“กัญชาอภัยภูเบศร” ต้นแบบกัญชาการแพทย์ พร้อมเปิดคลินิกกัญชา ที่รักษาแผนปัจจุบันไม่ได้ผล

Sat, 2019-06-29 07:51 -- hfocus
Print this pagePrint this page

โรงพยาบาลอภัยภูเบศร โครงการการผลิตสารสกัดน้ำมันกัญชาภายใต้การรักษาโรคกรณีจำเป็นสำหรับผู้ป่วย “กัญชา อภัยภูเบศร โมเดล” ต้นแบบกัญชาทางการแพทย์ ประยุกต์ให้เกิดประโยชน์และเหมาะสมกับคนไทยมากที่สุด พร้อมเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์ ทุกวันจันทร์ที่ 4 ของเดือน ให้บริการผู้ป่วยรักษาแผนปัจจุบันไม่ได้ผล

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2562 ที่โรงพยาบาลอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี ศาสตราจารย์คลินิก เกียรติคุณ นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นำคณะผู้บริหารตรวจเยี่ยมโครงการการผลิตสารสกัดน้ำมันกัญชาภายใต้การรักษาโรคกรณีจำเป็นสำหรับผู้ป่วย “กัญชา อภัยภูเบศร โมเดล” ว่า การนำสารสกัดกัญชามาใช้นั้น ต้องเน้นมาตรฐาน คุณภาพ ความปลอดภัยครบวงจร ตั้งแต่การปลูก การผลิต และการใช้ ซึ่งจะต้องผ่านการตรวจมาตรฐานจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ว่า มีความปลอดภัย ไม่มียาฆ่าแมลง โลหะหนัก สารเคมีตกค้าง และการจ่ายสารสกัดกัญชาให้ผู้ป่วยจะต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ทางการแพทย์ ขณะนี้อยู่ในช่วงการทดลองวิจัย ติดตามผล และวางระบบ เพื่อประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์และเหมาะสมกับคนไทยมากที่สุด

ด้านนายแพทย์นำพล แดนพิพัฒน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้ดำเนินการ “กัญชา อภัยภูเบศร โมเดล” ครบวงจร ตั้งแต่การปลูก การผลิต และการใช้ โดยความร่วมมือของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน จัดหาสารสกัดกัญชาที่มีคุณภาพ ปลอดภัย ผู้ป่วยสามารถเข้าถึงยาภายใต้การรักษาที่มีมาตรฐานทางการแพทย์ ซึ่งจะมีการคัดกรองผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาตามเกณฑ์ที่กำหนด ตรวจร่างกายและการตรวจเพิ่มเติมอื่นๆ ตามความจำเป็น จ่ายยาและให้คำแนะนำแบบเฉพาะราย โดยเภสัชกรผู้ผ่านการอบรม โทรศัพท์ติดตามหลังการใช้ภายใน 24 ชั่วโมง ทุกวันใน 1 สัปดาห์แรก ทุกสัปดาห์ในเดือนแรก และนัดผู้ป่วยกลับมาติดตามทุก 1 เดือน เพื่อประเมินความปลอดภัยและประสิทธิผล

เภสัชกรหญิง ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร หัวหน้ากลุ่มงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ในระยะแรก เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2562 ได้คัดกรองและรักษาผู้ป่วยจำนวน 10 ราย โดยใช้สารสกัดกัญชาที่ได้รับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ในผู้ป่วยพาร์กินสัน โรคลมชัก อัลไซเมอร์ และมะเร็งลำไส้ใหญ่กระจายไปเยื่อบุช่องท้อง จากการติดตามความปลอดภัยและประสิทธิผลเบื้องต้นใน 24 ชั่วโมง ไม่มีรายใดเกิดผลข้างเคียง และผู้ป่วยบางรายเริ่มเห็นผล เช่น อาการลิ้นคับปาก พูดได้ชัดมากขึ้น บางรายเดินได้มากขึ้น

สำหรับระยะที่ 2 ช่วงเดือนกันยายน 2562 จะใช้น้ำมันกัญชาที่ได้จากการการสกัดของกลางของ ปปส. ที่ผ่านการตรวจสอบมาตรฐานไทยและสากล ประมาณ 100,000 ขวด นำมาใช้ในการรักษาอาการปวดปลายประสาทที่ไม่ตอบสนองในการรักษา และเพิ่มคุณภาพชีวิตผู้ป่วยมะเร็งระยะที่ 4 โดยจะขยายไปยังโรงพยาบาลอื่น ๆ

และในระยะที่ 3 เดือนพฤศจิกายน 2562 จะสกัดน้ำมันกัญชาจากต้นกัญชา 16 ต้นที่ปลูกโดยวิสาหกิจชุมชนสมุนไพร เกษตรอินทรีย์บ้านดงบัง เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2562 คาดว่าจะเก็บเกี่ยวได้ในเดือนตุลาคม และได้สารสกัดกัญชาประมาณ 900 ขวดในเดือนพฤศจิกายน 2562 พร้อมเป็นพี่เลี้ยงให้สถานพยาบาลและวิสาหกิจชุมชนเกษตรที่มีความสนใจต่อไป

เภสัชกรหญิง ดร.สุภาภรณ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้เปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์ ทุกวันจันทร์ที่ 4 ของเดือน เวลา 13.00 น- 16.00 น. ให้บริการผู้ป่วยรักษาแผนปัจจุบันไม่ได้ผล โดยขอให้ผู้ป่วยโทรปรึกษาก่อนเดินทางมารับบริการ ที่หมายเลข 037 211289 หรือ 037 211088 ต่อ 0 ในวันและเวลาราชการ เพื่อนัดหมายวันรับบริการ

Comments

Submitted by สุนีย์ ศักดิวิชิต on
คุณแม่อายุ 79 เป็นโรคอัลไซเมอร์ ประมาณ 5 ปีแล้ว พาไปรักษาที่ รพ.ใน กทม. หมอให้ทานยา Aricept อาการตอนนี้ ยังสามารถอาบน้ำ เข้าห้องน้ำ ทำกับข้าวได้แต่จะออกไปทางเค็ม เพราะใส่น้ำปลาแล้วลืมว่าใส่แล้ว บอกอะไรไป แป๊บเดียวก้อลืม

Submitted by กรองจิตต์ สมบัติมี on
จะสั่งน้ำมันกัญชา รักษาโรคอัลไซเมอร์ ให้กับคุณแม่อายุ ๘๖ ปี ค่ะ อยู่ จ.ลพบุรี จะสั่งซื้อ เก็บเงินปล่ยทางได้หรือไม่ หรือ ทาง ร.พ. มีช่องทางอื่นใดคะ โอปอล์ : 093-6269551

Submitted by ศุภางค์ วัฒนกีสุนทร on
คุณแม่อายุ 89 ปี มีอาการนอนกลางวันไม่ยอมนอนกลางคืน และมีเป็นเก๊าเทียมจะปวดตามข้อ ไม่ทราบรักษาโดนใช้น้ำมันกัญชาได้ไหมคะ และต้องพาไปที่โรงพยาบาลด้วยหรือเปล่าคะ

Submitted by สุวรัตน์ on
คุณแม่อายุ 88 ปีนอนกลางวันมาก และไม่ค่อยนอนเวลากลางคืน เป็นพาร์กินสันและอัลไซเมอร์ อยากทราบว่าต้องพาคุณแม่ไปรับยาไหมคะ เนื่องจากคุณแม่ไม่สะดวกเดินทาง สามารถแสดงบัตรประชาชน เพื่อรับยาได้ไหมคะ

Submitted by กนกพร on
สวัสดีค่ะ พอดีว่ามีน้องชายเป็นโรคออทิสติกหรือสมาธิสั้นเขาอายุ 15 แล้วตัวโตมาก ยาที่กินอยู่ก็เริ่มไม่ได้ผลพอโกงเขาก็โวยวายนอนน้อยและตื่นตัวตลอด อยากทราบว่าสามารถ ใช้น้ำมันกัญชาในการรักษาร่วมกับการกินยาของเขาได้ไหมคะ

Submitted by ศศิมาภรณ์ on
พอดีลูกสาวป่วยเป็นมะเร็งต่อมหมอกไตระยะที่4ขณะนี้นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลโดยใส่ท่อช่วยหายใจเพราะไม่สามารถหายใจเองได้เป็นเวลา10เดือนแล้วค่ะอยากทราบว่าจะสามารถใช้ได้มั้ยค่ะและก็เป็นก้อนเนื้อเต็มทรวงอกด้านซ้ายเลยค่ะ

Submitted by คุณ รัตนา อ้วนกันยา on
รบกวนสอบถามค่ะ คุณแม่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ชามือชาเท้าตลอดเวลา ตอนนี้รับยาจาก รพ.เป็นประจำ แต่วิตามินที่หมอสั่งให้ ไม่สามารถบรรเทาอาการชามือชาเท้าได้ อยากทราบว่าหากคุณแม่ต้องการได้รับการรักษาด้วยน้ำมันกัญชาจะสามารถทำได้หรือไม่คะ

Submitted by ปมิสรา on
สวัสดีค่ะ พอดีคุณแม่อายุ 63ปี มีเนื้องอกที่มดลูกขนาด12×12×11cm คุณหมอบอกว่าเนื้องอกมีขนาดใหญ่มากและอยู่ใกล้กับลำไส้ใหญ่เกินไป ไม่สามารถผ่าตัดได้ ต้องให้ยาทุก 3 สัปดาห์จนกว่าเนื้องอกจะมีขนาดเล็กพอที่จะผ่าตัดได้ สามารถน้ำมันกัญชาควบคู่กับการรักษาของแพทย์เพื่อให้เนื้องอกมีขนาดเล็กลงเร็วขึ้นได้มั้ยคะ จะช่วยลดอาการข้างเคียงช่วงที่แม่ให้ยาได้มั้ยคะ

Submitted by T on
จะสั่งน้ำมันกัญชา รักษาโรคพากินสัน ให้กับคุณแม่อายุ 75 ปี ค่ะ อยู่ จ.ชลบุรี จะสั่งซื้อ และโอนเงินได้หรือไม่ หรือ ทาง ร.พ. มีช่องทางอื่นใดคะ ติดต่อกลับ ทิพย์ 0933070053

Submitted by สุพาณี ชัยสิทธิ... on
ขอซื้อน้ำมันกัญชาเพื่อรักษาคุณพ่อป่วยเป็นมะเร็ง และพากินสัน ได้ที่ไหนคะ ทางอภัยภูเบศร์มีขายไหมคะ และยังรับผู้ป่วยอยู่ไหมคะ

Submitted by Rungnapa Yafoo on
คุณพ่อป่วยเป็นมะเร็งตับระยะสุดท้าย แกไม่สามารถพูดหรือทานอาหารได้ หนูอยากคุยกับแกอีกครั้ง อยากพาแกไปรักษาด้วยน้ำมันกัญชา หนูต้องทำยังไงบ้างคะ แกไม่ยอมทานอะไรเลยค่ะ อยากให้แกดีขึ้นสักนิด พูดสักคำก็ยังดี

Submitted by ณัฐกฤตา on
คุณแม่ป่วยเป็นมะเร็งตับระยะสุดท้าย แกไม่สามารถพูดหรือทานอาหารได้ หนูอยากคุยกับแกอีกครั้ง อยากพาแกไปรักษาด้วยน้ำมันกัญชา ต้องทำยังไงบ้างคะ แกไม่ยอมทานอะไรเลยและปวดท้องปวดหลังค่ะ อยากให้แกดีขึ้นสักนิด พูดสักคำก็ยังดี

Submitted by Tony Timmins on
Sawadee I would like to know if the cbd is available And what are the requirements is so Thank you

Submitted by จำลอง ทับใช on
สามีเป็นต่อมลูกหมากอักเสษ ทานยาสารพัด 3 ปีผ่านไปแล้วไม่มีอะไรดีขึ้นเลย ทั้งแบบหมอจีน หมอเฉพาะทาง ตอนนี้เกิดความกังวลเนื่องจากทานยาเยอะเกินไปแล้ว เลยอยากได้น้ำมันกัญชามาลองดูเผื่อจะดีขึ้น ที่ผ่านลองมาหมดแล้ว ถ้าจะลองน้ำมันกัญชาดูบ้างคงจะไม่อะไรเสียหาย ไม่ทราบซื้อที่จุดไหนได้บ้างคะ ดิฉันอยู่กรุงเทพ สาทรคะ

Submitted by ขวัญฤดี เจริญมาก on
คุณพ่อป่วยเป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะเมื่อปี2560 ตอนนั้นได้ทำการรักษาด้วยการตัดกระเพาะปัสสาวะทิ้งไปแต่ด้วยอาการทางไตกำเริบคุณพ่อจึงไม่ได้รับการรักษาต่อเนื่องด้วยการให้เคมีบำบัด ปี2562 จึงเกิดการแพร่กระจายของเซลล์ส่วนที่เป็นมะเร็งรุกรามมาที่กระดูกส่วนหัวไหล่ขวา ตอนนี้ รพ.ยังไม่มีการดำเนินการรักษาใดใดให้ อยากขอคำปรึกษาจากคณะแพทย์ว่าจะสามารถดำเนินการรักษาคุณพ่อได้ด้วยทางใดได้บ้างค่ะ ตอนนี้แขนคุณพ่อบวมมากๆเลยค่ะ

Submitted by ปนัดดา on
คุณแม่อายุ 84 เป็นโรคอัลไซเมอร์ ประมาณ 7 ปีแล้ว พาไปรักษาที่ รพ.ใน กทม. หมอให้ทานยา Aricept อาการตอนนี้ ยังสามารถอาบน้ำ เข้าห้องน้ำ เองได้ แต่ตอนนี้มีอาการสั่น หงุดหงิดง่าย ไม่สามารถนอนต่อเนื่องนานๆ ได้ จะลุกขึ้นเดินเป็นระยะ จะไปรักษาได้ม้ัยคะ

Submitted by ์nidnid on
คุณแม่อายุ 82 ปี ป่วยเป็นมะเร็งตับ แต่ท่านมีโรคประจำตัวหลายโรค คือ โรคหัวใจ (ติดเครื่องปรับการเต้นของหัวใจ), ไขมันสูง, ความดันสูง, ไตไม่ดี แต่ยังไม่ได้ฟอกไตค่ะ , เบาหวาน (ตอนนี้ไม่ต้องทานยาแล้ว), เก๊าต์ ถ้าจะใช้น้ำมันกัญชารักษามะเร็ง จะใช้ได้มั้ยคะ? ถ้าใช้ได้ จะซื้อได้จากจุดไหนคะ? เพราะดิฉันอยู่กรุงเทพค่ะ ขอบคุณมากค่ะ นิด

Submitted by นาท on
คุณพ่อผมอายุ 72 ปี เมื่อต้นปีท่านเริ่มมีอาการป่วยและช่วงปลายเดือนสิงหาคม คุณหมอบอกว่าท่านเป็นมะเร็งที่ต่อมลูกหมาก น้ำหนักท่านลด 20 กิโลกรัมใน 2เดือน และหมอบอกว่าเชื้อมะเร็งรามเข้าไขกระดูก เนื่องจากท่านน้ำหนักน้อยและมีอาการข้างเคียงเยอะ หมอเลยไม่สามารถทำการรักษาวิธีอื่นได้ ได้แต่ให้ยาควบคุมอาการครับ ผมจะติดต่อขอรับคำปรึกษาและขอรับน้ำมันกัญชาได่ช่องทางไหนได้บ้างครับ ตอนนี้คุณพ่อเดินทางไม่ได้เลยเนื่องจากท่านเหนื่อยง่ายมากครับ

Submitted by วรรณ on
คุณแม่เป็นมะเร็งเต้านม หลังทำคีโม แล้วนอนไม่หลับ ทำให้อ่อนเพลีย และวิงเวียนศีรษะ ถ้าจะสั่งซื้อนำ้มันกัญชา จะทำได้ยังไงคะ

Submitted by วัฒนรักษ์ on
พี่ชายผมเป็นมะเร็งท่อน้ำดี ระยะที่ 4 หมอบอกว่ากระจายไปทั่วช่องท้อง ไม่สามารถรักษาได้ ตอนนี้ น้ำดี้ท่วมตับ ตัว ตาเหลือง ผอม จะขอซื้อน้ำมันกัญชา ได้ที่ไหนครับ อยู่เชียงใหม่

Submitted by วัฒน on
พี่ชายผมเป็นมะเร็งท่อน้ำดี ระยะที่ 4 หมอบอกว่ากระจายไปทั่วช่องท้อง ไม่สามารถรักษาได้ ตอนนี้ น้ำดี้ท่วมตับ ตัว ตาเหลือง ผอม จะขอซื้อน้ำมันกัญชา ได้ที่ไหนครับ อยู่เชียงใหม่

Submitted by ammyubon on
ตอนนี้กำลังรักษาเกี่ยวกับภาวะเครียด มาได้ 1 ปี กินยาตลอดอาการคือนอนไม่หลับ และเครียดง่าย หมอประเมินอาการมาเท่านี้ แต่หากปล่อยไปนานอาจเป็นโรคซึมเศร้า ไม่ทราบว่าน้ำมันกันชาสามารถรักษาได้หรือไม่ค่ะ รบกวนขอข้อมูลความรุ้ด้วยะนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

Pages

Add new comment