รพ.อุดรธานีผุดสถานีตำรวจหน้าห้อง ER ป้องปรามเหตุรุนแรง

Mon, 2020-01-13 15:13 -- hfocus
Print this pagePrint this page

รพ.อุดรธานี ผุดสถานีตำรวจชุมชนหน้าห้องฉุกเฉินหวังป้องปรามเหตุรุนแรงใน ER ชี้ตั้งแต่มีตำรวจมาประจำการก็ไม่มีเหตุรุนแรงทำร้ายร่างกายกันอีก

นพ.ณรงค์ ธาดาเดช

นพ.ณรงค์ ธาดาเดช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุดรธานี เปิดเผยว่าในระยะ 1-2 ปีมานี้ เกิดเหตุรุนแรงทะเลาะวิวาททำร้ายร่างกายในห้องฉุกเฉิน (ER) ในหลายโรงพยาบาล จากแห่งหนึ่งเพิ่มไปอีกแห่งหนึ่งเหมือนเป็นกรณีเลียนแบบ เพื่อป้องปรามปัญหาที่เกิดขึ้น โรงพยาบาลอุดรธานีจึงได้ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เปิดสถานีตำรวจชุมชนขึ้นในโรงพยาบาลเป็นแห่งแรกในประเทศไทยโดยมีที่ตั้งอยู่บริเวณหน้าห้อง ER ซึ่งปรากฎว่าหลังจากมีสถานีตำรวจแล้ว ไม่มีเหตุรุนแรงในห้อง ER เกิดขึ้นอีกเลย

นพ.ณรงค์ กล่าวว่า ทุกครั้งที่มีงานเทศกาลหรือแม้แต่ไม่มีเทศกาลก็ตาม เช่น ญาติผู้ป่วยมาส่งผู้ป่วยแล้วเกิดความร้อนใจ กรณีมีเหตุทะเลาะวิวาทแล้วมีการตามมาทำร้ายร่างกายกันที่ห้องฉุกเฉิน กระทรวงสาธารณสุขจึงมีมาตรการสร้างความปลอดภัยแก่ผู้ป่วย บุคลากร ตลอดจนทรัพย์สิน ซึ่งในส่วนของโรงพยาบาลอุดรธานีนั้น ในช่วงเดือน ต.ค. พ.ย. และ ธ.ค. 2562 ที่ผ่านมา มีเหตุที่คู่กรณีตามเข้ามาจะทำร้ายร่างกายและทำร้ายร่างกายแล้วถึง 6 ครั้ง ทางโรงพยาบาลจึงได้หารือกับ พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จว.อุดรธานี ถึงแนวทางป้องกัน

"ครั้งแรกใช้วิธีโทรแจ้งให้ตำรวจรีบมาระงับเหตุแต่ก็ยังไม่ทันการณ์ ต่อมาก็มีเวรสายตรวจเข้ามาดู ช่วงไหนที่ประเมินว่าจะเกิดเหตุ เช่น ช่วงงานบุญต่าง ๆ ทางตำรวจก็จะมาเฝ้า แต่มาตรการเหล่านี้ยังเป็นลักษณะชั่วคราว ไม่ถาวร จึงมีการหารือและได้รับความร่วมมืออย่างดีจากเจ้าหน้าที่ตำรวจในการจัดตั้งสถานีตำรวจชุมชนโรงพยาบาลอุดรธานีขึ้นบริเวณห้อง ER ในห้องมีเครื่องดื่ม กาแฟ เครื่องอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้เจ้าหน้าที่เข้ามานั่งพักผ่อน โดยในช่วงงานบุญงานเทศกาลต่าง ๆ จะมีกำลังตำรวจมาประจำเลย แต่ถ้าเป็นวันธรรมดาจะแวะเวียนมาดู หรือถ้าวันศุกร์ผับเลิกก็จะมาประจำเตรียมไว้ เพราะจากสถิติ เหตุจะเกิดช่วงหลังเที่ยงคืนเป็นต้นไป" นพ.ณรงค์ กล่าว

นพ.ณรงค์ กล่าวต่อไปว่า การมีสถานีตำรวจชุมชนในโรงพยาบาลเป็นมาตรการหนึ่งในการป้องปรามให้คนรู้ว่าโรงพยาบาลก็มีสถานีตำรวจอยู่ จะมาก่อเหตุไม่ได้ ซึ่งปรากฎว่าตั้งแต่มีสถานีตำรวจแล้วไม่มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นเลย แม้จะเป็นช่วงเทศกาลงานปีใหม่ที่ผ่านมาซึ่งมีงานเลี้ยงในพื้นที่ต่าง ๆ จำนวนมากก็ไม่เกิดเหตุเลย

Comments

Submitted by เรียน รมว.สธ. on
การจัดตั้งสถานีตำรวจชุมชนโรงพยาบาลทุกแห่งทั่วประเทศ ควรจะเป็นนโยบายสำคัญที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล สำนักงานตำรวจแห่งชาติและกระทรวงสาธารณสุข เพื่อลดความรุนแรงจากสาเหตุต่าง ๆ ในโรงพยาบาล

Add new comment