นักท่องเที่ยวจีนติดเชื้อไวรัสโคโรนาจากอู่ฮั่น ตรวจพบรายแรกในไทย หายป่วยกลับประเทศแล้ว

Mon, 2020-01-20 11:31 -- hfocus
Print this pagePrint this page

กรมควบคุมโรค เผยนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาประเทศไทย และสนามบินคัดกรองพบมีไข้ ป่วยเป็นโรคปอดอักเสบ ผลตรวจยืนยันพบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เป็นรายแรก ได้เดินทางกลับประเทศแล้ว พร้อมแนะมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคนี้

เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2563 นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป ในฐานะผู้บัญชาการของศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน กล่าวว่า จากกรณีที่พบนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นเมื่อวันที่ 8 มกราคม 2563 และได้รับการตรวจคัดกรองที่สนามบิน พบมีไข้สูง ถูกส่งตัวมารักษาที่ห้องแยกโรคความดันลบ สถาบันบำราศนราดูร ขณะนี้ผู้ป่วยหายดีแล้ว ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ 2 แห่งไม่พบเชื้อดังกล่าวแล้ว แพทย์จึงจะอนุญาตให้กลับบ้านได้เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2563 ได้รับการส่งตัวขึ้นเครื่องเดินทางกลับประเทศแล้วเมื่อคืนนี้

เนื่องจากองค์การอนามัยโลกยังไม่มีประกาศห้ามเดินทางไปยังประเทศที่มีรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 และขณะนี้เป็นช่วงใกล้เทศกาลตรุษจีน จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามามากขึ้น กระทรวงสาธารณสุข จึงได้กำหนดมาตรการเฝ้าระวังและแนวทางป้องกันการแพร่ระบาด 4 ด้าน ดังนี้ 1.เสริมการเฝ้าระวังโรค คัดกรองและคัดแยกผู้ป่วย โดยมีการคัดกรองผู้โดยสารเครื่องบินในเส้นทางที่บินตรงมาจากเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน รวมห้าสนามบิน 2.คงมาตรฐานการวินิจฉัย การดูแลรักษา ผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์การสอบสวน 3.ระบบการส่งต่อผู้ป่วย เข้ารับการรักษาพยาบาลในห้องแยกความดันลบ (Negative Pressure Room) ทั้งโรงพยาบาลภาครัฐและเอกชน และ 4.เพิ่มการเฝ้าระวังในชุมชนแหล่งท่องเที่ยวทั่วประเทศ ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการกับโรคติดต่ออุบัติใหม่แบบบูรณาการ

นพ.อภิชาต วชิรพันธ์ ผู้อำนวยการสถาบันบำราศนราดูร กล่าวต่อไปว่า สำหรับผู้ป่วยรายแรกที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 นั้น ทางสถาบันให้การรักษาและเฝ้าสังเกตอาการในห้องแยกเชื้อความดันลบอย่างต่อเนื่องตามมาตรฐานสูงสุด จนอาการหายดีและตรวจไม่พบเชื้อไวรัส จึงให้กลับบ้านได้ ทั้งนี้ จึงขอให้ประชาชนมั่นใจในความปลอดภัย และหากจำเป็นต้องเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงขอให้ระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์ ตลาดค้าสัตว์หรือสินค้าจากสัตว์ หรืออยู่ในสถานที่ที่คนหนาแน่น ไม่อยู่ใกล้ชิดผู้มีอาการทางเดินหายใจ หากกลับมาจากพื้นที่เสี่ยงและเริ่มมีอาการป่วย เช่น มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบขอให้รีบไปพบแพทย์พร้อมแจ้งประวัติการเดินทาง กรณีพบผู้ป่วยเข้าเกณฑ์โรคปอดอักเสบ ขอให้โทรแจ้งสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 เพื่อให้รถจากสถานพยาบาลมารับทันที

Comments

Submitted by อาจไม่ร้ายแรงเท... on
ผงะ! จีนพบผู้ป่วย ‘ไวรัสปอดอักเสบ’ เพิ่ม 139 ราย-ตายแล้ว 3 เชื้อเริ่มแพร่กระจายสู่เมืองอื่นๆ"" เผยแพร่: 20 มค.2563 09:32 โดย: ผู้จัดการออนไลน์ ............................................................................................................................................................................................................... รอยเตอร์ - ทางการจีนยืนยันวันนี้ (20 ม.ค.) เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เริ่มแพร่กระจายจากเมืองอู่ฮั่นไปยังเมืองอื่นๆ ล่าสุดมีการพบผู้ป่วยโรคปอดอักเสบเพิ่มอีก 139 รายตลอดช่วงสุดสัปดาห์ และมีผู้ชีวิตเป็นรายที่ 3 ............... คณะกรรมาธิการสาธารณสุขต้าชิงในกรุงปักกิ่งยืนยันพบผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่แล้ว 2 ราย ส่วนที่มณฑลกวางตุ้งมีรายงานพบผู้ติดเชื้อ 1 รายที่นครเซินเจิ้น ...................... ทั้งนี้ การพบผู้ป่วยรายใหม่ในเมืองอื่นๆ นอกเหนือจากอู่ฮั่นซึ่งมีรายงานการแพร่กระจายของเชื้อเป็นที่แรก เกิดขึ้นก่อนจะถึงเทศกาลตรุษจีนในช่วงปลายสัปดาห์นี้ ซึ่งชาวจีนนับพันล้านคนจะเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือออกท่องเที่ยวทั้งในและนอกประเทศ .............. ขณะเดียวกัน คณะกรรมาธิการสาธารณสุขอู่ฮั่นยืนยันพบผู้ติดเชื้อปอดอักเสบรายใหม่ๆ รวมทั้งสิ้น 136 คนระหว่างช่วงวันเสาร์ (18) จนถึงวันอาทิตย์ (19) ทำให้ขณะนี้ยอดผู้ติดเชื้อเฉพาะที่อู่ฮั่นเมืองเดียวพุ่งแตะ 198 คน เสียชีวิตแล้ว 3 คน อีก 170 คนยังคงพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล และรักษาหายขาดแล้วเพียง 25 คน ................ ทั้งนี้ ทางคณะกรรมาธิการยังไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับผู้ป่วยที่เสียชีวิตเป็นรายที่ 3 ............. ในส่วนของประเทศอื่นๆ มีการพบผู้ติดเชื้อไวรัสปอดอักเสบสายพันธุ์ใหม่ 2 รายในไทย และอีก 1 รายในญี่ปุ่น ซึ่งล้วนแต่เป็นนักท่องเที่ยวจีนจากเมืองอู่ฮั่น หรือผู้ที่เคยเดินทางไปยังเมืองดังกล่าวเมื่อไม่นานมานี้ ............ รัฐบาลปักกิ่งประกาศเมื่อวันอาทิตย์ (19) ว่าจะเพิ่มความพยายามในการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส ขณะที่หน่วยงานสาธารณสุขทั่วโลกก็เริ่มมีมาตรการป้องกันไม่ให้เชื้อโรคชนิดนี้แพร่กระจายเข้าสู่ประเทศตนเอง ............... สำหรับไวรัสโรคปอดอักเสบที่พบในเมืองอู่ฮั่นอยู่ในตระกูลเดียวกับโคโรนาไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันหรือ SARS ซึ่งเริ่มต้นระบาดในจีนเมื่อช่วงปี 2002/03 และคร่าชีวิตผู้ป่วยทั่วโลกไปเกือบ 800 คน ............ ผู้เชี่ยวชาญบางคนเชื่อว่าไวรัสชนิดนี้อาจไม่ร้ายแรงเท่า SARS แต่ก็ยอมรับว่ายังมีความรู้น้อยมากเกี่ยวกับแหล่งกำเนิดของมัน รวมไปถึงความยาก-ง่ายในการติดต่อระหว่างคนสู่คน. https://mgronline.com/around/detail/9630000006009

Add new comment