สธ.เร่งประสานข้อมูล ‘ชาวเกาหลีใต้’ ติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่นหลังกลับจากท่องเที่ยวในไทย

Tue, 2020-02-04 12:59 -- hfocus
Print this pagePrint this page

สธ.เร่งประสานข้อมูลเกาหลีใต้ หลังพบผู้หญิงชาวเกาหลีใต้ติดเชื้อจากการเที่ยวในไทย เผยโอกาสเป็นไปได้เพราะตอนนี้ประเทศไทยอยู่ในระยะที่มีพบการติดเชื้อภายในประเทศแล้วในวงจำกัด แต่ความเสี่ยงยังอยู่ระดับต่ำ ยันตัวเลขผู้ป่วยในไทยยังไม่เพิ่ม เหลือรักษาใน รพ. 11 ราย อาการดีขึ้น

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 11.00 น. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.ณรงค์ สายวงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวสถานการณ์โรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่า ขณะนี้จำนวนผู้ป่วยสะสมในประเทศไทยยังคงที่อยู่ที่ 19 ราย ในจำนวนนี้รักษาหายกลับบ้านแล้ว 8 ราย ยังคงเหลือรักษาใน รพ. 11 ราย ส่วนผู้เข้าเกณฑ์ต้องเฝ้าระวังโรคอยู่ที่ 492 ราย อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว 119 ราย ส่วนใหญ่ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ยังคงรักษาในโรงพยาบาล 373 ราย เฉพาะเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563 มีผู้เข้าเกณฑ์ 7 ราย

ด้าน นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ป่วยที่อยู่ในการดูแลของ รพ.ทั้ง 11 รายนั้น ทุกรายอาการดี ทั้งนี้เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จะอยู่ในตัวผู้ป่วยค่อนข้างยาวนานกว่าเชื้อตัวอื่น ซึ่งในจำนวนผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นชาวจีน เราจึงต้องให้การดูแลจนกว่าจะปลอดเชื้อจริง ๆ ถึงจะให้กลับประเทศได้ แม้ว่าตอนนี้ผู้ป่วยหลายรายจะอาการเป็นปกติแล้วก็ตาม

นพ.ธนรักษ์ กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีใต้ ยืนยันวันนี้ (4 กุมภาพันธ์ 2563) ว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รายที่ 16 เป็นหญิงวัย 42 ปี เพิ่งกลับจากไทย 19 มกราคม 2563 เริ่มมีอาการหนาวสั่น 25 มกราคม 2563 ก่อนเข้ารับการตรวจสอบเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งผลยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ นั้น ขณะนี้เราได้ประสานไปยังศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีใต้เพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับผู้ป่วยรายนี้แล้ว ว่ามีการสอบสวนโรคอย่างไร อาการอย่างไร ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ (แล็บ) เป็นอย่างไร ทั้งนี้เพื่อเป็นประโยชน์ในการสอบสวนโรคในประเทศไทยต่อไป

นพ.ธนรักษ์ กล่าวอีกว่า ถามว่ากรณีนี้จะเปลี่ยนอะไรหรือไม่ เรียนว่าตอนนี้ประเทศไทยก็อยู่ในระยะที่มีพบการติดเชื้อภายในประเทศแล้วในวงจำกัด ถ้ามองตามเหตุตามผลว่าคนจีนที่ยังอยู่ในเมืองไทย สามารถป่วยในเมืองไทย และสามารถแพร่เชื้อให้คนไทยได้ และโดยทั่วไปนักท่องเที่ยวเวลาไปเที่ยวที่ไหนมักจะไปเป็นกลุ่มก้อน พื้นที่ไหนนักท่องเที่ยวเยอะคนจีนไปที่ไหน คนเกาหลีก็ไปที่นั่น ดังนั้นโอกาสที่จะเกิดการติดเชื้อระหว่างนักท่องเที่ยวด้วยกันก็เป็นไปได้อยู่แล้ว แต่อย่างที่เรียนไปตั้งแต่ต้นว่าเรามีการแพร่เชื้อในประเทศแล้ว คนจีนเริ่มแพร่เชื้อให้คนไทย ดังนั้นสำหรับตนตอนนี้ไม่ได้เปลี่ยนอะไร ยังเป็นการแพร่โรคในวงจำกัดเหมือนเดิม และไม่ได้เปลี่ยนระดับความเสี่ยงของคนไทย

“ตอนนี้เรามีโอกาสในระดับค่อนข้างต่ำในการสัมผัสเชื้อ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่การแพร่โรคยังดำเนินต่อไปโดยที่เราไม่สามารถตรวจจับได้ ระยะหนึ่งเราอาจจะมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้น และเมื่อมีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศไปจำนวนหนึ่ง ระดับความเสี่ยงของคนไทยก็จะเพิ่มขึ้น ตอนนี้อยู่ในระดับที่เราพยายามอย่างเต็มที่ในการควบคุม และค้นหาผู้ป่วยให้เจอมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะถ้าค้นพบก็จะค้นเจอคนสัมผัส จะได้นำเข้าสู่ระบบการตรวจติดตามเชื้อ” นพ.ธนรักษ์ กล่าว

Comments

Submitted by ตัวอย่าง on
""จีนปิดอีก 2 เมืองนอกศูนย์กลางแพร่ระบาด “โคโรนาไวรัส” "" เผยแพร่: 4 ก.พ. 2563 13:55 โดย: ผู้จัดการออนไลน์ ............................................................................................................................................................................................................. เอเอฟพี – เมืองอีก 2 เมืองในมณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของจีนประกาศจำกัดการเดินทางของชาวเมือง เนื่องจากความกลัวการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ถึงแม้ว่าอยู่ห่างไกลจากจุดศูนย์กลางภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณะสุขก็ตาม .......... เมืองไท่โจวและเขตสามเขตในเมืองหางโจว รวมทั้งพื้นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของ อาลีบาบา ยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีของจีน จะอนุญาตให้หนึ่งบ้านสามารถส่งคนออกไปซื้อสิ่งของจำเป็นได้เพียงคนเดียวในทุกๆ สองวันเท่านั้น เจ้าหน้าที่เมือง กล่าว ............ พื้นที่ทั้งหมดนี้มีประชากรอยู่อาศัยมากกว่า 9 ล้านคน เมืองไท่โจว ซึ่งห่างจากจุดศูนย์กลางการแพร่ระบาดในมณฑลหูเป่ยประมาณ 850 กิโลเมตร ก็จะระงับบริการรถไฟเข้าเมืองด้วยในวันอังคาร (4) .......... นอกจากนั้น ทุกชุมชนที่พักอาศัยจะต้องปิดทางเข้าให้เหลือเพียงทางเดียว และประชาชนจะต้องแสดงบัตรประชาชนทุกครั้งที่เข้าและออก อ้างจากถ้อยแถลงบนบัญชีวีแชทของหน่วยงานปกครองเมืองไท่โจว ............ เจ้าของโรงแรมและอพาร์ทเมนท์ต่างๆ ก็ถูกห้ามไม่ให้ให้เช่าห้องพักกับผู้ที่มาจาก “พื้นที่ประสบภัยร้ายแรง เช่น หูเป่ย” หากพวกเขาเพิ่งเดินทางไปบ้านเกิดของพวกเขาเมื่อไม่นานมานี้ ถ้อยแถลง ระบุเสริม ........... ในสามเขตดังกล่าวของหางโจว ได้มีการบังคับใช้มาตรการเพิ่มเติมได้แก่การบังคับสวมหน้ากากอนามัยและการบังคับตรวจสอบบัตรประชาชนและอุณหภูมิ .......... การควบคุมล่าสุดนี้ออกมาภายหลังมาตรการแบบเดียวกันถูกประกาศใช้เมื่อวันอาทิตย์ (3) ในเมืองเวินโจวของเจ้อเจียง ซึ่งมีประชากรประมาณ 9 ล้านคน เมืองเวินโจวสั่งจำกัดการเดินทางของชาวเมืองและปิดถนนหลายเส้น./ ที่มา https://mgronline.com/around/detail/9630000011501

Add new comment