ครม.เห็นชอบบรรจุ ขรก.สธ. 45,242 ตำแหน่ง สร้างขวัญกำลังใจบุคลากรสู้ ‘โควิด-19’

Fri, 2020-04-03 12:13 -- hfocus
Print this pagePrint this page

ครม.นัดพิเศษเห็นชอบหลักการบรรจุข้าราชการสาธารณสุข 45,242 ตำแหน่ง มอบ สธ.หารือ ก.พ. ก.พ.ร.ทำเรื่องเสนอ ครม.อนุมัติอีกครั้ง 7 เม.ย.นี้ สร้างขวัญและกำลังใจบุคลากรสาธารณสุขสู้ โควิด-19

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดพิเศษ เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2563 ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ได้อนุมัติหลักการบรรจุพนักงาน และลูกจ้างกระทรวงสาธารณสุข จำนวน 45,242 ตำแหน่ง ให้เป็นข้าราชการ ตามที่กระทรวงสาธารณสุขนำเสนอ เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับระบบสาธารณสุขไทยอย่างยั่งยืน และสร้างขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ปฏิบัติงาน ต่อสู้กับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19

นอกจากนั้น ที่ประชุมยังได้มอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุข หารือกับสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) และสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) เพื่อทำเรื่องเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี อนุมัติอีกครั้ง ในวันที่ 7 เม.ย. นี้ เพื่อให้นำสู่การปฏิบัติได้โดยเร็ว

 

Comments

Submitted by กชพร ถนอมวงศ์ on
เห็นด้วยค่ะ เราเป็นผู้ช่วยพยาบาลอยู่คลินิก วัณโรคทำงานมา 10 กว่าปี อยากให้รัฐบาลเห็นใจตำแหน่งเล็กๆที่ไม่มีปากมีเสียงอย่างพวกเราบ้างค่ะ

Submitted by เจ้าหน้าที่ห้อง on
อยากทราบ พนักงานกระทรวง (พกส) ทำหน้าที่ด่านหน้า รับบัตร ทำประวัติผู้ป่วย แต่เวลามีงบอะไร ห้องบัตรโดนมองข้ามตลอด ทำทั้งการเงิน เข้าเวร ช/บ/ด อยู่มา 13 ปี แล้ว ช่วยพิจารณาบุคลากรแบบเราบ้างได้มั้ยคะ

Submitted by PO on
ผู้บริหาร ควรมองให้ครอบคลุมว่ามีวิชาชีพใหนบ้างเกี่ยวข้อง ตกหล่นใครมั้ย รายชื่อวิชาชีพที่ยกมาเป็นกรอบเสนอให้บรรจุล้าสมัยรึยัง ควรจะมีการ update ได้แล้ว เพราะวงการแพทย์เจริญมากขึ้น วิชาชีพสากลที่เกิดใหม่ในไทยก็ต้องมี ให้ใคร ไม่ให้ใครต้องบอกเหตุผลเค้าได้ ไม่งั้นการที่เค้าได้มีส่วนร่วมต่อสู้ร่วมกับทีมนักรบเสื้อกาวน์จะบั่นทอนกำลังใจ

Submitted by Thipsuda on
แล้วในส่วนของ จนท/ลูกจ้าง แพทย์แผนไทย ที่สังกัดส่วนท้องถิ่น (กระทรวงมหาดไทย) ซึ่งก็เป็นบุคลากรสาธารณสุขที่ปฏิบัติหน้าที่นี้เหมือนกัน มีโอกาสบรรจุเป็นข้าราชการด้วยหรือไม่ ...เนื่องจากในเบื้องต้น อนุมัติบรรจุในกลุ่มลูกจ้างของกระทรวงสาธารณสุข

Submitted by พนักงานห้องสมุด on
เป็นพนักกระทรวงสาธารณสุข ตำแหน่งพนักงานห้องสมุด ทำงานมา 11 ปี ได้รับเงินเดือนจ้างวุฒิ ปวช แต่รับสมัครวุฒิ ป.ตรี ซึ่งภาระงานเยอะมาก เป็นงานเฉพาะทางของบรรณารักษ์ พอจะมีโอกาสได้ปรับวุฒิบรรจุเงินเดือนจ้างเป็นวุฒิ ป.ตรี ไหมค่ะ รับพิจารณาด้วยนะค่ะ

Submitted by Anonymous on
ทุกหน้าที่ก็มีความสำคัญ พนักงานขับรถรับ ส่งผู้ป่วย เวรเปล พนักงานช่วยเหลือคนไข้ น้องๆที่ทำหน้าที่ต่างๆรองจากแพทย์ พยาบาล ก็น่าจะให้ขวัญกำลังใจเค้าบ้านนะครับ ถึงไม่มีตำแหน่งบรรจุเหมือน แพทย์ พยาบาล นวก. หรือตำแหน่งต่างๆ ก็น่าจะมีการปรับเรื่องค่าตอบแทนแก่พวงเค้าบ้างเพราะทุกหน้าที่ก็มีความเสี่ยงไม่ต่างกัน เป็นบุคคลากรทางการแพทย์เหมือนกัน จะให้แพทย์มาขับรถ พยาบาลเอาขยะไปทิ้ง นวก.มาเป็นเวรเปล มันก็ไม่ได้ อยากให้มองถึงลูกน้องตำแหน่งๆอื่นบ้าง

Submitted by Anonymous on
บรรจุแต่กระทรวงสาสุข แล้วเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกระทรวงมหาดไทยละ ก้อต้องสู้กับโควิด เป็นด่านหน้า รับมือเหมือนกัน ทำงานให้อำนวยความสดวกให้กระทรวงสาสุขทุกอย่าง อย่างนี้มันไม่ยุติธรรมคะ ถ้าเป็นแบบนี้กระทรวงมหาดไทยก็อย่ามีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเลยคะ

Submitted by นางสาวสมิชา คำผุย on
เรียนท่าน รมต.และท่านผู้บริหารฯ ทุกท่าน ขอนำเรียนท่าน ไม่ใช่ประเด็นเรื่องบรรจุราชการแต่เป็นความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ของ ผอ.รพ.สต.ผู้ที่ทำงานด่านหน้า เป็นเสาหลักในระดับตำบล ดูแลประชาชนครอบคลุมทุกกลุ่มวัยตั้งแต่แรกเกิดจนถึงผู้ป่วยระยะสุดท้าย ยิ่งเมื่อเกิดโรคโควิด19 ก็ทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่กับผู้นำท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ รวมทั้ง อสม.จึงอยากจะขอขวัญกำลังใจ ให้พิจารณาความก้าวหน้า ผอ.รพ.เป็นระดับ ชำนาญการพิเศษ ด้วยค่ะ ขอกราบขอบพระคุณท่านไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยค่ะ

Submitted by ช่างซ่อมบำรุง on
ตำแน่งนายช่างเทคนิค (พนักงานกระทรวงสาธารณสุข)​ ทำงานมา12ปี ถ้าไม่เห็นค่าผมขอลาหยุดได้มั้ยคับ

Submitted by Jannn on
ผู้ช่วยทันแพทย์ (ลูกจ้างรายวันหรือชั่วคราว) ก็น่าจะมีสิทธิ์นะค่ะ ถึงจะไม่ได้ เป็นทันตแพทย์หรือทันตภิบาล ก็เสี่ยงนะค่ะ เพราะช่วยข้างยูนิตตลอด เก็บแยกเครื่องมือ เช็ดทำความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์

Submitted by ศิริวัลย์ เพ็ชร... on
ดิฉันทำงานในตำแหน่งพนักงานธุรการ ฝ่ายสนับสนุน ขอความเห็นใจบรรจุข้าราชการในตำแหน่งนี้ด้วย ถึงแม้เราไม่ได้อยู่ในแนวหน้าแต่เบื้องหลังเราทำหนังสือต่างๆให้แก่หมอ พยาบาล และบุคลากรทางแพทย์ทุกคน ซึ่งงานของเราไม่ได้เบากว่าศึกครั้งนี้เลย เรายังได้ไปช่วยบริการจุดด้านหน้าคัดกรองและบริการอาหารเครื่องดื่มให้แก่บุคลากรทางการแพทย์เมื่อเรายุในรพ.เราประสานงานทั่วทั้ง รพ.จุดเสี่ยงของพวกเรามีมาก แต่เราไม่เคยท้อ ทำงานด้วยความตั้งใจ ถึงแม้จะยุแนวหลังแต่เราเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร พิจารณาให้เราด้วย หากไม่มีพวกเราแล้วใครเล่าจะทำหนังสือ เอกสารให้องค์กร ขออย่าทิ้งตำแหน่งพนักงานธุรการ ขอความเห็นใจเถอค่ะ

Submitted by ฝ่ายสยับสนุน on
อย่าลืมว่าฝ่ายสนับสนุน พัสดุ ธุรการ ช่างซ่อม พนักงานขับรถ เวชสถิติ ลงข้อมูล การเงิน ก็มีส่วนร่วมในงานเหล่านี้ทุกครั้ง แต่ทุกครั้งที่ผ่านมา ถูกพวกท่านมองไม่เห็น ทำงานเบื้องหลัง แต่ไม่ได้อะไร ค่าตอบแทน ฉ 11 ไม่ได้ บรรจุข้าราชการ ไม่เข้่าข่าย เงินเดือนน้อย บางกลุ่มหัวหน้าไม่สนับสนุนลูกน้อง ประเมินให้ขึ้นเงินเดือนน้อน ปล่อยให้ แผนกอื่นเขาขึ้นของลูกน้องเขาเยอะ เงินเดือนประเมินขึ้นปีละ 300-400-500 วนอยู่อย่างนี้ โอทีรายวัน 400 กว่า ค่าตอบแทนเงิน ฉ11 เขียนยังไง ไม่เคยเห็นเพราะไม่ได้ มีกิจกรรมอะไร ก็ฝ่ายสนับสนุนเหล่านี้น่าเดิมๆ แต่พองานที่ได้เงิน อ้างต้องให้บริการคนไข้จึงได้ ไม่เข้าท่าเลย เห็นแก่เงินอ้างเงื่อนไข พอใช้แรงงานอ้างงานฝ่ายสนับสนุน...

Submitted by นักวิชาการสาธาร... on
อยากฝากตำแหน่งนักวิชาการสาธารณสุข ที่เป็นลูกจ้างรายวันด้วยค่ะ พวกเราก็ทำงานจุดคัดกรองด่านหน้า ลงติดตามกลุ่มเสี่ยง เหมือนกับวิชาชีพอื่นๆ ฝากอย่าลืมพวกเรานะคะ

Submitted by ช่วยไม่ได้ on
ไม่ต้องเสียใจไปหรอกครับ ผมทำงาน อยู่ รพ.มา 14 ปี ตำแหน่ง จพ.เครื่องคอม ยังไม่ได้เลย แต่ก็ไม่ต้องเสียใจไป ทำงานหาเลี้ยงชีพก็พอแล้วไม่ต้องหวังมาก จะได้ไม่ทุกข์ใจ อีกอย่างถ้าทุกคนบรรจุกันหมด เป็นแสนคน จะเอางบมาจากไหน ถ้าไม่เพิ่มภาษีประชาชน ลองคิดดูคับ ตามหลักการ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนครับ รวมถึงตัวผมด้วย

Submitted by จนท.สนับสนุน on
แล้วนวก.การเงินและบัญชี นวก.พัสดุละคะที่ต้องทำทั้งข้อมูลวัสดุเวชภัณฑ์ทำสต๊อกสำหรับโควิด19 รายงานข้อมูลเพื่อให้มีวัสดุการแพทย์ใช้ในการให้บริการกลับไม่มีตำแหน่งให้ ทำไมมะนน่าน้อยใจจัง เพียงเพราะเราไม่ได้เป็น นวก.สาธารณสุข แค่นั้นเหรอคะ อยากให้พิจารณากลุ่มงานสายสนับสนุนบ้าง เห็นใจพวกเราบ้างคะ เราก็ได้รับมอบหมายหน้าที่เช่นกัน เหนื่อยไม่แพ้ทุกคนเลย ขอความเป็นธรรมให้เราบ้าง

Submitted by นักวิชาการเงินแ... on
สวัสดีค่ะ ท่านนายกรัฐมนตรี ท่านรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข คือดิฉันมีความสงสัยว่าที่มีข่าวบรรจุลูกจ้างพนักงานกระทรวงสาธารณสุขเป็นข้าราชการ และตำแหน่งที่มีสิทธิที่จะได้บรรจุเป็นข้าราชการคือนักวิชาการคอมพิวเตอร์รวมอยู่ด้วย ซึ่งดิฉันทำงานในตำแหน่งนักวิชาการเงินและบัญชีและมีการปฎิบัติงานด้านบริการด่านหน้าซึ่งต้องติดต่อกับผู้ป่วย สิ่งที่จะถามคือ ทำไมท่าน ไม่บรรจุตำแหน่งนักวิชาการเงินและบัญชีด้วยคะ อยากให้ท่านเห็นความสำคัญกับตำแหน่งนี้ด้วยค่ะ ซึ่งตำแหน่งนักวิชาการเงินและบัญชีก็ทำงานสู้โควิด 19 ด้วยเหมือนกันค่ะ

Submitted by ต้องการความก้าว... on
เพราะ Covid-19 เห็นด้วยครับ กับการเพิ่มขวัญและกำลังใจในคนทำงาน ไม่ว่าเขาจะอยู่แนวหน้าหรือแนวหลังของการทำงานด้าน COVID แต่เชื่อว่าทุกคนในกระทรวงถ้าจะโยงเกี่ยวกับCovid ก็โยงให้เกี่ยวกันได้หมดทั้งนั้นแหละครับ ทุกคนก็ต้องทำงานเพื่อหวังความก้าวหน้าและมั่นคงอยู่แล้วครับ แต่ประเด็นความก้าวหน้าในวิชาชีพรวมถึงการบรรจุข้าราชการ เรามีระบบของ กพ.เปิดสอบในแต่ละปีและกระทรวงเปิดสอบภาค ข ก็เพื่อคัดคนเป็นข้าราชการใช่ไหมครับ และเป็นคนที่มีประสิทธิภาพด้วยเบื้องต้น และเชื่อว่าตอนนี้ก็มีเยอะที่สอบผ่านและเป็นคนของกระทรวงเองด้วย บางคนยังไม่ได้ปรับเป็นข้าราชการหรือเป็นแต่วุฒิระดับจพ.ที่ต่ำกว่าปริญญาตรี ตรงนี้ขอให้กระทรวงเข้าไปดูให้ดีครับทำอย่างไรที่จะส่งเสริมเขาให้ง่ายต่อการพัฒนาและเติมเต็มเขา เพราะถือว่าเขามีศักยภาพจริงๆพร้อมจริงๆในการปฏิบัติงาน ใครๆก็อยากมีโอกาสก้าวหน้าหมดครับ แต่บางทีการที่คนเขาไม่เคยที่จะมาเรียกร้อง ก็เพราะเขาก็รู้ว่าต้องทำตามระบบ และเชื่อว่า พอทำอะไรเป็นระบบระเบียบ จะไม่เกิดความวุ่นวายต่อสังคมและประเทศครับ กระทรวงควร ส่งเสริมคนดี และคนเก่ง >>>>> ต้องการความก้าวหน้าเพราะ Covid-19

Submitted by Anonymous on
ทำงานมา 5 ปีกว่า ยังเป็นลูกจ้างรายวันอยู่เลยค่ะ แล้วอันนี้จะมีโอกาสได้ไหมค่ะ

Pages

Add new comment