สธ.ย้ำไม่ต้องห่วงบรรจุข้าราชการโควิด-19 รอบ 3 ไม่มีเท! ส่วนกลุ่มตกหล่นฟังทางนี้!

Wed, 2020-10-07 12:24 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

"หมอสุระ” เผยความคืบหน้าบรรจุขรก.โควิด รอบ 3 อยู่ระหว่างดำเนินการ ไม่มีเทแน่นอน คาด พ.ย.นี้ ส่วนกลุ่มตกหล่น ยังไม่ได้กำหนดมีกลุ่มไหนชัดเจน อยู่ระหว่างพิจารณาให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

เมื่อวันที่ 7 ต.ค. นพ.สุระ วิเศษศักดิ์ รักษาการรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว Hfocus ถึงความคืบหน้าการบรรจุข้าราชการรุ่นโควิด-19 ว่า ขณะนี้กำลังดำเนินการบรรจุข้าราชการรุ่นโควิด-19 รอบที่ 3 ซึ่งเป็นกลุ่มบุคลากรสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล(รพ.สต.)โดยไม่ต้องกังวล ได้รับการบรรจุตามมติคณะรัฐมนตรีอย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวถามว่าการบรรจุรอบ 3 บุคลากรมองว่าไม่เป็นไปตามที่เคยบอกว่าจะบรรจุได้ประมาณ ก.ย.ที่ผ่านมา นพ.สุระ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ ไม่ต้องกังวล ได้รับการบรรจุแน่นอน  ซึ่งกรอบการบรรจุรอบ 3 จะอยู่เดือน พ.ย.นี้ 

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่ากรณีกลุ่มตกหล่นมีความคืบหน้าอย่างไร นพ.สุระ กล่าวว่า สำหรับกลุ่มตกหล่นนั้น ขณะนี้กำลังพิจารณาตำแหน่งว่าง ตำแหน่งเกษียณต่างๆ โดยก็จะมีทั้งกลุ่มที่ไม่เข้าหลักเกณฑ์ แต่ปฏิบัติงานโควิดจริง ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขได้ขอต่อรองกับทาง คปร. เพราะไม่ใช่ความผิดของบุคลากร แต่เป็นเรื่องระบบการจ้างงาน ซึ่งตรงนี้ต้องรออำนาจทาง คปร.พิจารณา อย่างไรก็ตาม กลุ่มที่จะเข้าพิจารณาได้มอบหมายผู้ที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการเรียงลำดับคิวว่า เป็นอย่างไร จากนั้นก็จะมาพิจารณาอย่างเป็นธรรม โดยเฉพาะใครทำงานก่อนต้องได้รับ

เมื่อถามอีกว่า ขณะนี้มีการแชร์ข้อมูลว่ากลุ่มตกหล่นจะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม แต่ก็ยังไม่มีความชัดเจน นพ.สุระ กล่าวว่า ยังไม่ได้สรุปเช่นนั้น ต้องให้ความเป็นธรรมทุกคน ซึ่งกำลังดำเนินการ เพราะอย่าลืมว่าทุกคนทำงานหมด เบื้องต้นเรามีข้อมูลทุกกลุ่ม ขณะนี้ได้ให้ทาง กองบริหารทรัพยากรบุคคล(บค.) ทำข้อมูลให้เรียบร้อย จากนั้นจะมีการประชุมเรื่องนี้

นพ.สุระ วิเศษศักดิ์

Comments

Submitted by ความยุติธรรม on
ทำไมท่านถึงจะนำตำแหน่งว่าง ตำแหน่งเกษียณมาเยียวยาบรรจุรอบโควิดอีก ทั้งๆที่ตำแหน่งที่ ครม.ตั้งใหม่ก็มีมากมายแล้ว ตำแหน่งว่างตำแหน่งเกษียณควรนำมาเรียกบรรจุบุคลากรที่สอบขึ้นบัญชี สอบกพ. ผ่านภาค ก. ข. ค. ที่ขึ้นบัญชีไว้กรมต่างๆในสังกัดกระทรวงแล้วมากกว่า พวกเขากว่าจะอ่านหนังสือสอบผ่านมาได้ตามหลักเกณฑ์ด้วยความสามารถความตั้งใจ หวังว่าจะได้เรียกบรรจุข้าราชการจากตำแหน่งว่างตำแหน่งเกษียณที่มีอยู่ กระทรวงต้องมีความยุติธรรมให้พวกเขากลุ่มนี้ด้วย #สอบมาต้องไม่ศูนย์เปล่า

Submitted by คนทำงาน on
แล้วกลุ่มตกหล่นที่เขาก็ต้องทำงาน ขางคนแบกรับความเสี่ยงมากมาย ไม่ต้องเยียวยาหรอครับ หรือคุณคิดว่าคนกลุ่มนี้ไม่มีความเหมาะสมหรือความสามารถที่จะต้องได้รับการบรรจุ

Submitted by กลุ่มตกหล่น on
ควรเยียวยาแต่ต้องตั้งอยู่ในหลักเกณฑ์ที่ถูกต้องตามระเบียบครับ เขาพูดถึงการเยียวยากลุ่มตกหล่นบรรจุโควิดโดยใช้ตำแหน่งว่างครับ ซึ่งมันไม่ถูกต้องตามหนังสือ กพ.ข้อ2.2ให้กระทรวงใช้ตำแหน่งว่างบรรจุผู้ที่สอบขึ้นบัญชีครับ การบรรจุรอบโควิดต้องใช้ตำแหน่งตั้งใหม่ตามมติ ครม.ที่ได้ตำแหน่งใหม่มาสำหรับรอบโควิดเลยถึงสามสี่หมื่นตำแหน่งซึ่งกระทรวงต้องควรมีศักยภาพบริหารจัดการตำแหน่งตั้งใหม่ที่ได้มาเยอะขนาดนี้ให้พอกับกลุ่มตกหล่น ไม่ใช่มาใช้ตำแหน่งว่างที่มีอยู่น้อยนิดกว่าแต่ละรอบเรียกบัญชีได้มาทีละแค่3-4ตำแหน่งครับ เห็นภาพมั้ยครับ

Submitted by สอบขึ้นบัญชี on
เยียวยากลุ่มโควิดด้วยตำแหน่งว่าง ตำแหน่งเกษียณ เเล้วลอยเเพคนสอบผ่านขึ้นบัญชี ก ข ค ที่ไล่หมดอายุไปทีละกรม ทำให้การเรียกบัญชีน้อยลงตามไปด้วย ตอนเเรกบอกจะพิจารณาบัญชี ต่อมาจะยืดอายุบัญชี จนวันนี้ไม่มีอะไรเยียวยาหรือเเนวทางใดๆ ผมไม่ได้จะเเย้งเรื่องบรรจุรอบโควิดนะครับ เเต่คนสอบขึ้นบัญชีมาตามกระบวนการถูกลอยเเพทั้งที่มาตามกระบวนการ ถูกเเล้ว เหมาะสมเเล้ว ถ้านี่คือวิสัยทัศน์ผู้นำหรือคนมีอำนาจในกระทรวง บอกตรงๆสำหรับผมคือล้มเหลว เเละไร้วิสัยทัศน์ครับ

Submitted by ทำงานโควิดโดยตร... on
ลูกจ้างโครงการ สสจ. (กลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ) ทำโควิด (ซึ่งเป็นโรคติดต่อโดยตรง) ตั้งแต่ช่วงแรกที่ระบาด จนตอนนี้ ก็ยังทำอยู่ ยังไม่ได้รับการพิจารณา น้อยใจตรงที่คนที่ได้บรรจุไปแล้ว "ไม่ได้ช่วยงานโควิดเลยซักนิด น้ำใจ หรือความช่วยเหลือก็ยังไม่เคยได้รับ" วอนช่วยพิจารณาด้วยนะครับ (เสียใจกับคำว่า ไม่มีเลขตำแหน่ง คำนี้ก็มากพอแล้วครับ) แต่งานโควิด ไม่ทำ/เกี่ยงงาน ก็ไม่ได้ครับ เกรงว่าจะไม่ได้รับการจ้างต่ออีกครับ

Submitted by เห็นด้วย on
คนที่ได้บรรจุโควิดรอบที่ผ่านมา ตำแหน่ง นวก.คอมฯ มีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่ได้ทำโควิดเลย แต่ได้รับการบบรจุ ซึ่งนวก.คอมฯที่ได้รับการบรรจุบางคนยังเขียนโปรแกรมไม่เป็นเลข ส่วนคนเก่งๆที่สอบขึ้นบัญชีกับไม่ได้รับการบรรจุ ยิ่งพวก backoffice ที่าอบขึ้นยัญชียิ่งน่าสงสารไม้ได้รับการเหลียวแลบ้างเลย

Submitted by bung on
ผมเองก็เป็น นวก.คอมฯ ที่ไม่ได้บรรจุ ยื่นเอกสารไปแล้วก็หายไปในอากาศ ไม่ได้รับข้อชี้แจงหรือกฏเกณฑ์ในการคัดเลือกอะไรเลย นวก.คอมฯ มี 10+ คน บรรจุลูกรักไปแค่ 4 คน ส่วนที่เหลือลอยแพไปรวมกับลูกจ้างชั่วคราว

Submitted by คนทำงานโควิด แต... on
ทำไมไม่บรรจุให้คนที่เขามีชื่อในคำสั่งยกระดับโควิดในเดือนแรกที่เริ่มระบาดหรือคำสั่งตั้งแต่เดือน ก.พ.มาก็ได้ เพราะเขาได้ทำงานและเสี่ยงจริงโดยไม่มีทางเลือก จะมีการอ้างอิงเลขที่ คำสั่งของหน่วยงานที่ไม่อาจแก้ไขได้ จะชัดเจนกว่า และก็ทราบหรือเห็นมาอีกว่า บางหน่วยงานไม่ได้ทำงานโควิดเลย กลับได้บรรจุเพราะชื่อตำแหน่งที่ระบุไว้ อย่างนักวิชาการสาธารณสุข นักวิชาการคอมพิวเตอร์ ซึ่งพวกนี้ถูกตั้งไว้ในทุกกรมอยู่แล้ว กลับได้บรรจุและเอามาเย้ยยันกันเฉยเลย มันน่าน้อยใจนัก หน่วยงานที่อยู่ในพื้นที่ระบาดหนักๆ กลับได้บรรจุแค่ 5-6 คน ส่วนที่อยู่ในพื้นที่ระบาดน้อย กลับได้บรรจุมักว่า 10 คนในแต่ละกอง/สถาบัน ท่านลองเอาข้อนี้ไปพิจารณาดูนะคะ ว่าช่วงที่มีการระบาด คือ เดือน ก.พ.-เม.ย. ทุกหน่วยงานจะมีคำสั่งแต่งตั้งเป็นคณะทำงานสายโควิดทั้งนั้น และต้องปฏิบัติงานโดยคำสั่งนั้นๆ เพราะเป็นแค่พนักงานราชการ พนักงานกระทรวง ลูกจ้าง ท่านลองเอาคำสั่งมากางดูสิ บางคนพอรู้ว่า มีบรรจุข้าราชการสายโควิดช่วงประมาณเดือนเม.ย. หน่วยงานก็พยายามปั้นเด็กมาทำงานโควิด ทั้งที่ก่อนหน้านั้นไม่กล้ามาเสี่ยงมาทำกันและเป็นช่วงที่โควิดเริ่มซาลง เพื่อให้เด็กได้บรรจุ และบางคนพอได้บรรจุแล้วก็ไม่กลับมาทำงานโควิดอีกเลย **น่าน้อยใจยิ่งนัก** ส่วนตัวก็สนุกกับงานโควิดที่ได้รับมอบหมาย แม้ไม่ได้บรรจุก็ตาม T_T -----นักวิเคราะห์ฯ โดนเท-----

Submitted by นิวส์ นิวส์ on
เห็นด้วยอย่างยิ่ง แต่นักวิชาการสาธารณสุขบางหน่วยงานเท่านั้นที่ทำงานด้านโควิด โดยตรง สมควรได้รับการบรรจุ

Submitted by Ma on
อยากให้ก่อนการบรรจุตรวจสอบรายชื่อให้แน่นอนก่อนค่ะว่ามีตกหล่นหรือไม่ บางคนลาออกจากที่ทำงานเดิมที่เป็นรพ รัฐบาลสิ้นเดือนกุมภาพันธ์63เริ่มงานใหม่ที่รพสต.เดือนมีนา63และทั้งรพสตก็มีเจ้าหน้าที่แค่2 คนทำงานกับ ช่วงโควิดระบาดพอดี เลยเป็นเหตุผลให้เวลาดึงชื่อแล้วไม่ครบ รู้สึกเป็นส่วนเกินไม่มีแรงทำงานต่อเลย สอบถามตอบแค่ว่าเพราะดึงไปแค่นี้ รอไปเลยนะ แล้วแบบนี้ตอนแรกจะให้ลงชื่อในแบบสอบถามลงชื่อคนที่ยังไม่ได้บรรจุทำไมคะว่ามีกี่คนกันแน่ พอถึงเวลาจริงทำไมไม่ดูชื่อในแบบสอบถามด้วยคะว่าคนที่เค้าลงชื่อได้บรรจุมั้ย ทั้งที่บางคนก็ไม่ลงชื่อแต่ก็ได้บรรจุเลย แต่ก็ไม่มีชื่อทั้งที่เป็นพยาบาล เนื่องจากว่าทำอาชีพพยาบาลแต่ไม่มีชื่อบรรจุเลย ทั้งที่รุ่นน้องได้หมดแล้ว ได้แต่รอความหวังลมๆแล้งๆซึ่งก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ แล้วระยะที่3 ที่เป็นความหวังก็หายไป ไม่มีหลักฐานหรือหนังสือสัญญารองรับว่าจะได้จริง จึงรบกวนตรวจสอบให้ด้วยนะคะ เรื่องนี้มีอยู่จริงค่ะที่พยาบาลไม่มีชื่อเข้ารับการบรรจุเป็นข้าราชการโควิด แล้วที่ว่าระยะต่อไปจะรอตำแหน่งว่างจากการเกษียณไปแล้วควรจะให้กับคนที่สอบกพ มากกว่า เหมือนไม่นึกถึงอายุราชการที่ผ่านมาเลย โปรดตอบกลับด้วยนะคะ

Add new comment