ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

 

ภาคประชาชนติงแนวคิดส่งเสริมสุขภาพของสธ.เดินย้อนกลับไปสู่ยุคไดโนเสาร์ แนะสธ.ทบทวนพร้อมวิเคราะห์สถานการณ์ปัญหาใหม่ ชี้สุขภาพเป็นเรื่องของทุกคน ต้องให้ประชาชนร่วมคิด ร่วมสร้าง สธ.ไม่ควรดึงกลับไปทำเอง เพราะกำลังคนไม่พอ

นายนิมิตร์ เทียนอุดม กรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กล่าวว่า ในช่วงแรกๆของระบบ เคยกันงบไว้ที่กระทรวงสาธารณสุขเพื่อให้หน่วยบริการทำงานส่งเสริมป้องกันโรค แต่ความถนัดของกระทรวงสาธารณสุขคือการรักษา และการคัดกรองโรค ผนวกกับปัญหาเรื่องกำลังคนที่ไม่พอ หน่วยบริการจึงไม่ได้ทำงานส่งเสริมป้องกันโรคได้เท่าที่ควร คนที่เสียประโยชน์คือประชาชนที่ไม่ได้รับการส่งเสริมป้องกันโรคอย่างแท้จริง ที่ผ่านมา การจัดการงบส่งเสริมป้องกันโรคของระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ จึงจัดสรรเพื่อให้ครอบคลุมประชาชนทุกคน โดยแบ่งเป็นงบระดับประเทศไว้จัดซื้อวัคซีน และการป้องกันระดับประเทศ ส่วนหนึ่งกันไว้ที่หน่วยบริการสำหรับการส่งเสริมป้องกันโรคตามชุดสิทธิประโยชน์ และส่วนสำคัญคือกันไว้ระดับเขต และระดับตำบลเพื่อให้ประชาชน และภาคส่วนต่างๆทำโครงการส่งเสริมป้องกันโรคด้วยตนเอง

"อยากให้ทบทวน แนวคิดที่จะดึงงบส่งเสริมป้องกันโรคกลับไปที่กระทรวงสาธารณสุขอีกครั้ง ว่าที่ผ่านมาเกิดปัญหาอะไรที่ทำไม่ได้ จึงต้องจัดสรรงบเพื่อให้เจ้าของปัญหา ให้ประชาชนเข้ามาร่วมคิดร่วมทำ ช่วยกันทำงาน แล้วจะพัฒนาแนวทางการส่งเสริมป้องกันโรคได้อย่างไร" นายนิมิตร์กล่าว

นางเรณู ภู่อาวรณ์ ศูนย์ประสานงานหลักประกันสุขภาพภาคประชาชน จ.สมุทรสงคราม กล่าวว่า เพิ่งจัดงานคนสู้โรค โดยใช้งบส่งเสริมป้องกันโรคระดับเขต เป็นการเข่งขันกันระหว่างคนที่เป็นโรคเรื้อรังอย่างน้อย 2 โรคมาสมัคร ทุกอำเภอมีผู้สมัคร รวมทั้ง 90 คน โดยตัดสินจากผลตรวจประจำตัว จากโรงพยาบาลว่าน้ำตาลในเลือด ความดัน และไขมันลดไหม เมื่อเริ่มโครงการให้ความรู้เรื่องโภชนาการกินที่เหมาะสม การกินที่ถูกต้อง แล้วให้แต่ละคนตั้งเป้าหมายของตัวเอง กลับไปกินผักที่ตัวเองปลูก ออกกำลังกายผ่านกิจวัตรประจำวัน แต่มีเป้าหมายมากขึ้น โดยมีโค้ชในระดับอำเภอ คอยให้คำแนะนำ คอยให้กำลังใจ ทั้งหมดนี้ไม่ได้แข่งกันเพื่อของรางวัล แต่แข่งกันเพื่อสุขภาพตัวเอง ทั้งโค้ช ทั้งผู้เข้าแข่งขันต่างก็มีสุขภาพดีขึ้น หากได้รางวัลชนะก็เป็นความภูมิใจของอำเภอด้วย

 “งานนี้ถือเป็นนวัตรกรรม และความร่วมมือการทำงานส่งเสริมป้องกันโรคที่เห็นได้ชัด มีประชาชนสนใจจำนวนมาก เมื่อภาคราชการเห็น มีโรงพยาบาลส่วเสริมป้องกันโรคเข้ามาร่วมด้วย ซึ่งหลายส่วนก็กล่าวว่าการทำงานแบบนี้ ภาคราชการเองก็มีข้อจำกัดเรื่องเวลา กฎระเบียบและกฎเกณฑ์ต่างๆที่เป็นอุปสรรคที่ทำไม่ได้เอง แต่พร้อมจะให้ความร่วมมือ ทำงานด้วยกัน" นางเรณูกล่าว