ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

 

"ยิ่งลักษณ์" ประกาศขยายเวลาให้ชาติอาหรับเข้ามารักษาพยาบาลในไทยเป็น 90 วัน ฟุ้งดึงรายได้เข้าประเทศ

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีเป็นประธานแถลงข่าวการขยายเวลาพำนักในราชอาณาจักรไทยเพื่อการรักษาพยาบาล เป็นเวลา 90 วัน ให้ผู้ป่วยต่างชาติชาวอาหรับ 6 ประเทศ และผู้ติดตามรวมไม่เกิน 4 คน ซึ่งประกอบด้วย บาห์เรน คูเวตโอมาน กาตาร์ ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์

น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า รัฐบาลต้องการให้ไทยเป็นศูนย์กลางบริการสุขภาพ 3 ด้าน1.ศูนย์กลางบริการรักษาพยาบาลทั้งการแพทย์แผนปัจจุบัน การแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก 2.ศูนย์กลางบริการวิชาการทางการแพทย์และงานวิจัย

3.ศูนย์กลางยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพทั้งยาแผนปัจจุบัน ยาสมุนไพร เครื่องมือแพทย์ วัคซีน อาหารเพื่อสุขภาพรวมทั้งจะให้ใช้บุคลากรทางการแพทย์ระหว่างภาครัฐและเอกชนร่วมกัน ซึ่งนโยบายนี้จะไม่กระทบบริการสุขภาพของคนไทย

ด้าน นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้มีโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำเข้าร่วมโครงการแล้ว 103 แห่ง อยู่ในต่างจังหวัด 67 แห่งอยู่ใน กทม. 7 แห่ง ในปี 2555 ชาวต่างชาติเข้ามารักษาพยาบาลในไทย 2 ล้านกว่าครั้งสร้างรายได้เข้าประเทศ 121,658 ล้านบาทบริการที่ได้รับความนิยมสูงสุด ได้แก่ ตรวจสุขภาพ ศัลยกรรมความงาม แปลงเพศทันตกรรม ศัลยกรรมกระดูก และผ่าตัดหัวใจ

นพ.ประดิษฐ กล่าวอีกว่า สธ.ได้เปิดบริการข้อมูลด้านสุขภาพที่บริเวณชั้น 2 อาคารผู้โดยสารขาเข้า ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ หมายเลข 02-193-7999 ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งเปิดเว็บไซต์www.thailandmedicalhub.net

แหล่งข่าว เปิดเผยว่า  โรงพยาบาลเอกชน 7 แห่งตามที่ นพ.ประดิษฐ ระบุประกอบด้วย โรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน โรงพยาบาลกรุงเทพ โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท โรงพยาบาลบางปะกอก9 โรงพยาบาลปิยะเวทโรงพยาบาลราชวิถีและโรงพยาบาลวิภาราม นอกจากนี้ยังมีโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ โรงพยาบาลพระราม9 และอื่นเข้าร่วมอีกโดยจะสรุปได้อีกประมาณ 1-2 เดือน

ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2556