แพทย์ชนบทจี้ดีเอสไอสอบงบจัดซื้อเครื่องตรวจน้ำตาลแจกอสม.

 

 “แพทย์ชนบท” จี้ดีเอสไอสอบสาธารณสุขใช้งบกว่า 147ล้าน จัดซื้อเครื่องตรวจน้ำตาลแจกอสม. เผยกฎหมายยังไม่รองรับ

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ประธานชมรมแพทย์ชนบทเข้ายื่นหนังสือถึงนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ เพื่อขอให้ตรวจสอบโครงการส่งเสริมศักยภาพอสม.ด้วยการสนับสนุนอุปกรณ์ที่จำเป็น (เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือดแบบพกพา)ของกระทรวงสาธารณสุข

นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าวว่า ชมรมแพทย์ชนบทตรวจสอบพบความไม่ชอบมาพากลในการสั่งซื้อเครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด 81,685 เครื่อง เพื่อแจกอสม.ทั่วประเทศ ในราคาเครื่องละ 1,800 บาท รวมเป็นเงิน 147,033,000 บาทซึ่งมีประเด็นต้องสงสัย เช่น การที่กระทรวงสาธารณสุขมีการโอนงบประมาณและสั่งการให้จังหวัดต่างๆจัดซื้อไปแจกอสม.ทั้งที่ยังไม่มีกฎหมายรองรับอนุญาตให้อสม.ประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยการเจาะเลือดจากปลายนิ้วเพื่อตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดผู้อื่นได้ ดังนั้น การกระทำดังกล่าวถือเป็นการใช้อำนาจเกินหน้าที่สั่งการจัดซื้อก่อนมีกฎหมายรองรับ ส่อเจตนากดดันให้สภาวิชาชีพต้องยอมออกกฎหมาย

นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังพบว่าปัจจุบันโรงพยาบาลจะไม่ใช้วิธีการจัดซื้อเครื่องตรวจน้ำตาล แต่ใช้วิธีการซื้อแถบตรวจวัดระดับน้ำตาล โดยบริษัทจะแถมเครื่องตรวจโดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย อีกทั้งราคาแถบตรวจจะมีราคาเพียง แถบละ 5-7 บาท เท่านั้นและแถมเครื่องโดยไม่จำกัด เพื่อใช้ในการแจกให้สถานีอนามัยหรืออาคารผู้ป่วยแต่การซื้อเครื่องจะทำให้ต้องซื้อแถบตรวจน้ำตาลกับบริษัทไปโดยปริยายตลอดซึ่งในปัจจุบันกลับพบว่าโรงพยาบาลต่างๆ ทั้งประเทศไม่มีการซื้อเครื่องตรวจน้ำตาลแต่อย่างใด พร้อมกันนี้ยกตัวอย่างอบจ.แห่งหนึ่ง จัดซื้อเครื่องตรวจน้ำตาลจากบริษัทในราคาชุดละ 2,500 บาท เมื่อใช้แถบตรวจที่แถมมาหมด จึงต้องจัดซื้อแถบตรวจน้ำตาลมาแจกใหม่กว่า 600,000 แถบ ในราคาแถบละ 30-50 บาท ซึ่งแพงกว่าราคาทั่วไปถึง 2 เท่าจึงต้องการให้ดีเอสไอตรวจสอบความผิดปกติเหล่านี้ เพราะเชื่อว่าส่อไปในทางทุจริตและใช้อำนาจเกินหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข และวันเดียวกันนี้จะยื่นขอให้สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินเข้าไปตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณด้วย

ขณะที่ อธิบดีดีเอสไอระบุว่า จะเรียกตัวแทนชมรมแพทย์ชนบทเข้าสอบปากคำอีกครั้ง จากนั้นจะพิจารณาว่าจำเป็นต้องเรียกตัวแทนกระทรวงสาธารสุขคนใดเข้าชี้แจงต่อไปหรือไม่

ที่มา: http://www.dailynews.co.th

ความคิดเห็นล่าสุด

กนกลดา ทองจํารูญ
14 ชั่วโมง 24 นาที ago
ชูเลิศ สีแสด
15 ชั่วโมง 48 นาที ago
Phawit Jitsabai
16 ชั่วโมง 15 นาที ago

ข่าวล่าสุด

ความคิดเห็นล่าสุด

กนกลดา ทองจํารูญ
14 ชั่วโมง 24 นาที ago
ชูเลิศ สีแสด
15 ชั่วโมง 48 นาที ago
Phawit Jitsabai
16 ชั่วโมง 15 นาที ago
กลับด้านบน