คน กทม.ป่วยไข้เลือดออกสะสม 7,000 ส่ง จนท.สกัด

Tue, 2013-08-20 09:31 -- hfocus
Print this pagePrint this page

นายวงวัฒน์ ลิ่วลักษณ์ ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย กทม. กล่าวถึงสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในกรุงเทพฯ ภายหลังกระทรวงสาธารณสุข ออกมาระบุว่าทั้งประเทศพบผู้ป่วยสะสมแล้ว 43,609 ราย เสียชีวิต 50 ราย มียอดผู้ป่วยมากกว่าปี 2555 เกือบ 3.1 เท่า ว่า ขณะนี้ในพื้นที่กรุงเทพฯ พบผู้ป่วยสะสมตั้งแต่ต้นปี 2556 ถึงเดือน ส.ค.จำนวน 7,133 ราย แต่ตัวเลขยังใกล้เคียงกับยอดของเดือน ส.ค.ในปี 2555 ซึ่งทั้งปีที่แล้วมียอดผู้ป่วยทั้งหมด 10,081 ราย จึงมีการคาดการณ์ว่าในปีนี้ยอดผู้ป่วยมีแนวโน้มสูงขึ้น อาจจะถึง 1 หมื่นรายในช่วงสิ้นปีได้ โดยเฉพาะในเดือน ก.ค.ถึงเดือน ส.ค. เป็นช่วงที่มีการระบาดสูงที่สุด ทำให้จากนี้กองควบคุมโรคจะเร่งรณรงค์ประชาชน รวมถึงลงพื้นที่เพื่อชะลอยอดผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก เพราะสถานการณ์ยังน่าเป็นห่วงพอสมควร

ทั้งนี้ ช่วงเด็กวัยเรียนระหว่างอายุ 10-14 ปี เป็นช่วงอายุที่มียอดป่วยสูงสุด รองลงมาเป็นช่วง 5-9 ปี และ 15-25 ปีตามลำดับ ซึ่งขณะนี้มีผู้เสียชีวิตยืนยันแล้ว 1 ราย เป็นหญิงอายุ 20 ปี เสียชีวิตเมื่อเดือน ม.ค.ที่เขตหนองจอก นอกจากนี้ยังมีเสียชีวิตอีก 2-3 ราย แต่อยู่ระหว่างการตรวจผลยืนยันว่าเสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออกหรือไม่ อย่างไรก็ตาม การป้องกันโรคเบื้องต้นขอให้ประชาชนเฝ้าระวังไม่ให้ยุงลายกัด รวมถึงไปสำรวจแหล่งเพาะพันธุ์ของลูกน้ำรอบบ้าน สถานศึกษา หากพบขอให้เข้าไปทำลายทันที แต่ถ้าพบว่าบุคคลใกล้ชิดมีอาการอาเจียน มีไข้สูง ขอให้ไปพบแพทย์ทันที เนื่องจากสถานการณ์โรคไข้เลือดออกยังต้องติดตามอย่างใกล้ชิด ซึ่งในปีนี้มีแนวโน้มจะมากขึ้นด้วย

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง   วันที่ 20 สิงหาคม 2556

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม