กางแผนยึดอำนาจ...ตระกูลส.

Mon, 2013-09-16 09:45 -- hfocus
Print this pagePrint this page

หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ - ภายหลังสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)ได้ทักท้วงการจัดซื้อจัดจ้างปรับปรุงอาคารที่ตั้งศูนย์บริการจัดการธุรกรรมการเบิกจ่ายและระบบข้อมูลบริการสาธารณสุขระดับชาติ (National Clearing House NCH) หรือเคลียริงเฮาส์ ภายในสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) วงเงิน 10 ล้านบาท ว่าเข้าข่ายเอื้อประโยชน์แก่ผู้เข้าเสนอราคาผู้บริหารระดับสูง กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จึงงัดแผน 2 มารองรับ โดยได้ขอใช้ศูนย์คอมพิวเตอร์อาคาร 3 ชั้น (Data Center) เพื่อตั้งเคลียริงเฮาส์ แทน

ทั้งนี้ ได้สั่งให้ข้าราชการที่ทำงานอยู่ในศูนย์คอมพิวเตอร์ อาคาร 3 ชั้น เร่งเก็บของออกภายในวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา และให้กลับไปใช้ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารทำให้ข้าราชการ 28 ราย ได้ทำหนังสือร้องเรียนให้ทบทวนคำสั่ง

ล่าสุด "โพสต์ทูเดย์" ได้ตรวจสอบพบ "บทสนทนาลับ"เป็นคลิปเสียงระหว่างผู้บริหารระดับสูงสธ. คนหนึ่งหารือกับเจ้าหน้าที่ ณ ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเมื่อวันที่9 ก.ย. 2556

ผู้บริหารรายนี้ แจ้งต่อที่ประชุมว่า รัฐมนตรีได้มอบหมายให้ นพ.อรรถสิทธิ์ กาญจนสินิทธิ์ รองเลขาธิการ สปสช. ซึ่งรับผิดชอบการทำเคลียร์ริงเฮาส์จัดหาสถานที่ใหม่ หลังจากการปรับปรุงอาคารที่ สปสช.มีปัญหา จึงได้ให้ย้ายมาไว้ที่อาคาร 3 ชั้น และให้ศูนย์เทคโนโลยีฯ นำอุปกรณ์ที่เพิ่งติดตั้งไว้ย้ายกลับไปที่เดิมภายใน 1 ต.ค.นี้

"สัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐมนตรีได้เรียกท่านปลัดฯท่านเลขาธิการ สปสช. ท่านอรรถสิทธิ์ และผมให้ไปคุยที่พารากอน เพื่อถามความคืบหน้าเรื่องนี้...รัฐมนตรีก็บอกว่า ขอให้คุณหมอวินัยให้ความร่วมมือเต็มที่ในการย้ายโปรแกรมและข้อมูลทั้งหมดมาที่นี่ ทำให้เราต้องเร่งเคลียร์สถานที่เพื่อรองรับ

"ทางศูนย์เทคโนโลยีฯ เราจะเปลี่ยนตัวเองเป็นNational Health Information ในไม่ช้า ขณะนี้มีงบประมาณเรื่องของระบบยาในวงเงินค่อนข้างใหญ่ปี2556 จำนวน 230 ล้านบาท ปี 2557 เป็นร้อยล้านในระยะยาวเราจะเทกโอเวอร์เรื่องข้อมูลของทุกกรมรวมถึง สช. (สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ) สสส. (สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ) และ สปสช. ต่อไปนี้ขอให้คิดใหญ่ คิดให้เต็มที่ไว้ เดี๋ยวมาช่วยกันดู" ผู้บริหาร สธ.ทิ้งท้าย

ขณะที่ นพ.วินัย สวัสดิวร เปิดเผยว่า ยังไม่ทราบเรื่องการขอใช้ศูนย์เทคโนโลยีฯแต่ สปสช.ได้รับมอบหมายให้วางระบบและรากฐานของเคลียร์ริงเฮาส์แห่งนี้ ระหว่างวันที่ 1 ต.ค. 2556-1 ต.ค. 2557 เนื่องจากมีประสบการณ์ มีบุคลากร และระบบในระดับหนึ่ง

หลังจากนั้นเคลียริงเฮาส์จะกลายเป็นองค์กรอิสระเพื่อแยกผู้จัดทำข้อมูลและผู้ซื้อบริการ (Purchaser)ทำหน้าที่การเบิกจ่ายกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กองทุนสวัสดิการข้าราชการ และกองทุนประกันสังคม

แหล่งข่าวจาก สธ. เปิดเผยว่า ล่าสุด สปสช.ได้ทำหนังสือระงับการขอใช้สถานที่ตั้งศูนย์เคลียริงเฮาส์แห่งใหม่ หลังจากนั้นเคลียริงเฮาส์จะกลายเป็นองค์กรอิสระ เพื่อแยกผู้จัดทำข้อมูล และผู้ซื้อบริการ (Purchaser)ทำหน้าที่การเบิกจ่ายกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กองทุนสวัสดิการข้าราชการ และกองทุนประกันสังคม

ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 16 กันยายน 2556