สธ.วางระบบรับมือม็อบ 13 ม.ค. เผยยอดนอน รพ.เหตุชุมนุม 14 ราย

Mon, 2014-01-06 15:05 -- hfocus
Print this pagePrint this page

ไทยรัฐ - กระทรวงสาธารณสุข วางระบบบริการผู้ป่วยในพื้นที่กรุงเทพฯ ในวันที่ 13 ม.ค. สั่งโรงพยาบาลสังกัดกรมการแพทย์ทุกแห่ง เตรียมพร้อมเวชภัณฑ์ และทีมแพทย์ฉุกเฉินเผยยอดผู้บาดเจ็บจากเหตุชุมนุมที่รักษาตัวในโรงพยาบาลขณะนี้ 14 ราย 6 ราย เป็นตำรวจ...

นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า กรมการแพทย์ได้ประชุมผู้บริหาร เพื่อประเมินสถานการณ์ และวางระบบการจัดบริการทางการแพทย์แก่ประชาชนที่เจ็บป่วย ในวันที่จะมีการชุมนุมใหญ่ในกรุงเทพฯ วันที่ 13 มกราคม 2557 เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนทั้งเจ็บป่วยทั่วไป ป่วยฉุกเฉิน และผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่ต้องไปพบแพทย์ตามนัด เพื่อติดตามผลการรักษาและรับยาต่อเนื่อง โดยได้สั่งโรงพยาบาลในสังกัดกรมฯ ทุกแห่ง ที่อยู่ตั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ ให้ดำเนินการ 3 เรื่อง ดังนี้1. เตรียมเวชภัณฑ์ พร้อมทีมแพทย์ฉุกเฉิน 2. ให้นัดผู้ป่วยไปรับบริการก่อนวันนัด กรณีอาจเดินทางไม่สะดวกโดยแจ้งเตือนให้ไปรับยา ในช่วงสัปดาห์หน้าก่อนวันที่ 13 มกราคม และ 3. จัดบริการทางสายด่วนหากเจ็บป่วยฉุกเฉิน และเดินทางไม่สะดวก ให้ประชาชนโทรแจ้งสายด่วนเอราวัณ กรุงเทพฯ 1646 สายด่วนกู้ชีพ กระทรวงสาธารณสุข หมายเลข 1669 ศูนย์กู้ชีพนเรนทร โรงพยาบาลราชวิถี หมายเลข 0-2354-8222

นายแพทย์สุพรรณ กล่าวอีกว่าสำหรับมาตรการดูแลด้านการแพทย์ ในวันที่ 13 มกราคม 2557 กระทรวงจะดูแลช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่โดยมีทีมแพทย์ขั้นสูง พร้อมรถพยาบาล เครื่องมือแพทย์ครบครัน 7 ทีม จากโรงพยาบาลราชวิถี เลิดสิน นพรัตนราชธานี แห่งละ 2 ทีม และโรงพยาบาลรามาธิบดี1 ทีมและมีทีมขั้นพื้นฐานจากมูลนิธิร่วมกตัญญู และมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง จำนวนทีมขึ้นอยู่กับสถานการณ์โดยตั้งจุดบริการส่งต่อผู้ป่วยอยู่ที่บริเวณทางขึ้นทางด่วนยมราช ตลอด 24 ชม.ส่วนกรณีที่จะมีเคลื่อนขบวน ในวันที่ 7, 9 มกราคม 2557โรงพยาบาลต่างๆ ที่อยู่ตามเส้นทางที่ขบวนผ่านจะมีการตั้งหน่วยแพทย์ฉุกเฉินดูแล และตั้งจุดบริการหน้าโรงพยาบาลด้วย โดยกระทรวงสาธารณสุขได้ดำเนินงานร่วมกับศูนย์เอราวัณ กรุงเทพฯ สภากาชาดไทย โรงเรียนแพทย์ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง มูลนิธิร่วมกตัญญูร่วมกันเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ทุกพื้นที่ชุมนุมอย่างใกล้ชิด

ส่วนความคืบหน้าอาการผู้บาดเจ็บจากเหตุชุมนุมทางการเมืองยอดผู้บาดเจ็บตั้งแต่ 26 ธันวาคม 2556 จนถึงวันนี้ รวม 172 ราย เสียชีวิต 3 ราย ยังมีผู้บาดเจ็บนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล14 ราย ประกอบด้วยตำรวจ 6 นาย ที่เหลือเป็นประชาชน ภาพรวมผู้บาดเจ็บทุกรายดีขึ้น.

ที่มา: http://www.thairath.co.th