ถุงเท้าจาก'มังคุด-มะพร้าวน้ำหอม'งานวิจัยรักษาผู้ป่วย'เบาหวาน'

Tue, 2014-04-22 10:20 -- hfocus
Print this pagePrint this page

คมชัดลึก - ผลพวงจากผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานจนทำให้เกิดแผลที่เท้านั้น นอกจากจะก่อให้เกิดความเจ็บปวดทรมานแล้ว ยังจำเป็นต้องเข้ารับรักษาด้วยการไปพบแพทย์เพื่อขูดลอกหนังเท้าที่หนา อันเป็นผลมาจากเซลล์ผิวเท้าที่ตายแล้วออกไปเพื่อป้องกันการติดเชื้อในระหว่างรอยแตกของหนังเท้า จนเกิดการลุกลามที่อาจถึงขั้นต้องตัดเท้าทิ้ง

แต่สำหรับปัญหาดังกล่าวจากนี้ไปคงทำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีทางเลือกมากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องรักษาด้วยการขูดลอกเซลล์ผิวหนังเท้าอีกต่อไป เมื่อทีมนักวิจัยจากคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้คิดประดิษฐ์ถุงเท้าสวมใส่สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานแทนการขูดลอกหนังเท้าได้สำเร็จ จนกลายเป็นผลงานนวัตกรรมดีเด่นสามารถคว้ารางวัลเหรียญเงินในงานประกวดผลงานประดิษฐ์และนวัตกรรมที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

"เป็นงานวิจัยที่ต่อยอดมาจากแผ่นมาสก์หน้าไบโอเซลลูโลสสำหรับรักษาผิวหน้าหลังการทำเลเซอร์ เป็นนวัตกรรมที่ได้จากสารสกัดของสมุนไพรและสารฆ่าเชื้อจากธรรมชาติ นั่นก็คือสารสกัดจากน้ำมะพร้าว"

รศ.ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ อาจารย์ภาควิชาเภสัชกรรมปฏิบัติ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงที่มาของผลงานเด่นในงานแถลงข่าวผลงานวิจัยที่ได้รับรางวัลจากประกวดผลงานประดิษฐ์และนวัตกรรมที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยจุดเด่นของนวัตกรรมนี้เป็นถุงเท้าลอกเซลล์ผิวเท้าที่ตายแล้วสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ที่สกัดจากมะพร้าวน้ำหอมสมุนไพร ซึ่งมีสารฆ่าเชื้อจากธรรมชาติมาเป็นส่วนผสมในผลงานชิ้นนี้

"ปกติผู้ป่วยเบาหวานจะต้องไปพบแพทย์เพื่อทำการขูดลอกผิวหนังเท้าที่หนา นอกจากกระบวนการขูดลอกตามปกติจะก่อให้เกิดความเจ็บปวดและเกิดอาการลุกลามจนทำให้ต้องตัดเท้าได้ในที่สุด"

เจ้าของผลงานวิจัยเด่นยังระบุอีกว่าสำหรับผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากงานวิจัยชิ้นนี้ นอกจากจะมีประสิทธิภาพดีในการลดและป้องกันการเกิดบาดแผลที่เท้าให้ผู้ป่วยเบาหวานแล้วยังสามารถใช้ในบุคคลทั่วไปที่มีปัญหาผิวหน้าเท้าหยาบกร้าน ส้นเท้าแตก โดยไม่ก่อให้เกิดอาการแสบร้อนหรือระคายเคืองอีกด้วย โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแตกต่างจากผลิตภัณฑ์อื่นๆ ในท้องตลาดเพราะใช้สารสกัดจากธรรมชาติเป็นหลักรวมทั้งประกอบด้วยสารที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อมีความเป็นกรดด่างใกล้เคียงกับผิวหนัง จึงทำให้ไม่ระคายเคืองเมื่อใช้ จากการทดสอบกับผู้ป่วยเบาหวาน พบว่าประสิทธิภาพใช้ง่ายและสามารถใช้ได้เองที่บ้านโดยไม่มีผลข้างเคียง

"วิธีใช้ง่ายมาก ใช้สวมเหมือนถุงเท้าประมาณ 2 ชั่วโมงแล้วเอาออก หลังจากนั้นประมาณ 2 สัปดาห์จะสังเกตเห็นเซลล์ผิวเท้าลอกออกหมดเลย ขัดผิวหมดและไม่มีผลต่อเซลล์ปกติ ที่สำคัญเราใช้สารจากธรรมชาติ 100% เราใช้สารฆ่าเชื้อจากเปลือกมังคุด ส่วนน้ำมะพร้าวใช้ทำถุงไบโอเซลลูโลสจากน้ำมะพร้าวเพื่อใช้ในการสมานแผลกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน"

"ก็รู้สึกยินดีและภูมิใจมากที่ได้รับรางวัล Out standing Invention award จากฮ่องกง และ Silver medal จาก Geneva Invention Association จากผลงานวิจัยถุงเท้าสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ซึ่งเป็นผลงานวิจัยที่ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)" เจ้าของผลงานเด่นกล่าวอย่างภูมิใจ

ขณะที่ ศ.นพ.สุทธิพร จิตต์มิตรภาพ เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ กล่าวถึงการที่สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ได้นำผลงานวิจัยและสิ่งประดิษฐ์ไปร่วมงาน 42nd International Exhibition of Invention of Geneva ณ เมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ระหว่างวันที่ 2-6 เมษายนที่ผ่านมา มีจำนวนทั้งสิ้น 61 ผลงาน ล่าสุดผลงานวิจัยและสิ่งประดิษฐ์ของคนไทยสามารถคว้ารางวัลมาได้ 57 ผลงาน โดยผลงานวิจัยของ รศ.ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ จากคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สามารถคว้ารางวัล Outstanding Invention Award จากฮ่องกงเป็นผลสำเร็จ

นับเป็นอีกนวัตกรรมเด่นของนักวิจัยไทยในการสกัดพืชสมุนไพรพื้นบ้านเพื่อรักษาโรคเบาหวานเป็นผลสำเร็จ สนใจผลิตภัณฑ์ติดต่อภาควิชาเภสัชกรรมปฏิบัติ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โทร.0-2218-8403 ในวันและเวลาราชการ

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก  วันที่ 22 เมษายน 2557

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม