คำสั่งศาลปกครองยกคำร้อง 2 บ.บุหรี่ฟ้องสธ.ปมภาพเตือนสูบบุหรี่

"ศาลปกครอง" ยกคำร้อง " 2 บริษัทบุหรี่" ฟ้อง "สธ." ปมประกาศแสดงรูปภาพ-คำเตือนสูบบุหรี่

วันที่ 8 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลปกครองสูงสุด มีคำสั่งในคดีคำร้องที่ 691/2556 คำสั่งที่ 234/2557 ซึ่งเป็นคดีพิพาทระหว่าง ฟิลลิป มอร์ริส (ไทยแลนด์) ลิมิเต็ด ซึ่งเป็นผู้ประกอบกิจการนำเข้าและจำหน่ายสินค้าบุหรี่ซิกาแรตในประเทศไทยยี่ห้อ แอล แอนด์ เอ็ม และมาร์ลโบโร่ กับ ฟิลิป มอร์ริส โปรดัคส์ เอส.อา. ซึ่งเป็น ผู้จดทะเบียนเครื่องหมายการค้ายี่ห้อ แอล แอนด์ เอ็ม และมาร์ลโบโร่ พร้อมกับเครื่องหมายการค้าสำหรับสินค้าบุหรี่ซิกาแรตอีกหลายเครื่องหมายในประเทศไทย เป็น ผู้ฟ้องคดีที่ 1 และ 2 ตามลำดับ กับ กระทรวงสาธารณสุข ที่ 1 กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ 2 ซึ่งเป็นผู้ถูกฟ้องในคดีพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครองหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

โดยคำร้องอุทธรณ์คำสั่งทุเลาการบังคับตามกฎหรือคำสั่งทางปกครอง ในคดีขอให้เพิกถอนประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการแสดงรูปภาพ ข้อความคำเตือนเกี่ยวกับพิษภัยและช่องทางติดต่อเพื่อการเลิกยาสูบ ในฉลากของซองบุหรี่ซิกาแรต พ.ศ. 2556 ซึ่งกำหนดให้ต้องมีพื้นที่เพื่อการดังกล่าวไม่น้อยกว่าร้อยละ 85 ของด้านที่มีพื้นที่มากที่สุดอย่างน้อย 2 ด้าน

ทั้งนี้ ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งกลับคำสั่งศาลปกครองชั้นต้น เป็นให้ยกคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวของผู้ฟ้องคดี เนื่องจากพิจารณาเห็นว่า ประกาศกระทรวงสาธารณสุขในเรื่องดังกล่าว ไม่น่าจะไม่ชอบด้วยกฎหมาย

อีกทั้งยังฟังไม่ได้ว่าการให้ประกาศดังกล่าวมีผลใช้บังคับต่อไปในระหว่างการพิจารณาพิพากษาคดี จะเป็นการยากแก่การแก้ไขเยียวยาในภายหลังแต่ประการใดไม่ กรณีนี้จึงไม่ครบเงื่อนไขแห่งการที่ศาลปกครองจะมีอำนาจออกคำสั่งทุเลาการบังคับตามกฎได้

กดถูกใจแฟนเพจ Hfocus.org บน Facebook ติดตามข่าวสารระบบสุขภาพทุกความเคลื่อนไหว

ความคิดเห็นล่าสุด

สมยศ ศุภกิจไพบูลย์
10 ชั่วโมง 11 นาที ago
สุรศักดิ์
13 ชั่วโมง 48 นาที ago

ข่าวล่าสุด

ความคิดเห็นล่าสุด

สมยศ ศุภกิจไพบูลย์
10 ชั่วโมง 11 นาที ago
สุรศักดิ์
13 ชั่วโมง 48 นาที ago
กลับด้านบน