“มูลนิธิบิลเกตส์” สนใจหนุนไทยสร้างโรงงานวัคซีนป้องกันเอดส์แห่งแรกของโลก

Fri, 2014-11-28 19:46 -- hfocus
Print this pagePrint this page

“บิลเกตส์” สนใจสนับสนุนไทยสร้างโรงงานผลิตวัคซีนป้องกันเอดส์แห่งแรกของโลก นัดถกความคืบหน้ากลางธันวาคมนี้

 ดร.นเรศ ดำรงชัย

ในระหว่างวันที่ 16-22 พฤศจิกายน 2557 คณะผู้แทนจากประเทศไทยโดย  ดร.นเรศ ดำรงชัย ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขและคณะ พร้อมด้วยผู้แทนจากหน่วยงานวิจัยของทหารสหรัฐอเมริกาหรือ MHRP ได้เดินทางไปยังมูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์ ณ เมืองซีแอทเทิล สหรัฐอเมริกา เพื่อหารือเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่มูลนิธิฯ จะร่วมสนับสนุนด้านการพัฒนาวัคซีนเอดส์ ซึ่งขณะนี้ประเทศไทยได้มีส่วนร่วมวิจัยและพัฒนาวัคซีน คืบหน้ามากที่สุดในโลก

ดร.นเรศ กล่าวว่า การเจรจาครั้งนี้เป็นไปได้ด้วยดี เบื้องต้นทางมูลนิธิฯ สนใจโครงการของประเทศไทย โดยคณะจากประเทศไทยได้ข้อสรุปตรงกันว่า จะจัดให้มีการประชุมหารือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในเชิงลึกในช่วงเดือนธันวาคมต่อไป

นอกจากนี้ คณะผู้แทนจากประเทศไทยและ MHRP ยังได้เข้าพบผู้บริหารของหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐ ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนหลักโครงการนี้มาอย่างต่อเนื่อง โดยได้รายงานความคืบหน้าของการดำเนินโครงการ จากนั้นได้เข้าร่วมประชุมเรื่องความมั่นคงทางวัคซีนกับผู้แทนบริษัทไพรซ์วอเตอร์เฮาส์คูเปอส์ และ BARDA ซึ่งเป็นหน่วยงานพิเศษของสหรัฐที่ตั้งขึ้นมาเพื่อความมั่นคงทางด้านชีววิทยาศาสตร์การแพทย์และรับมือกับโรคระบาดรวมถึงสงครามอาวุธชีวภาพ โดยการหารือครั้งนี้ทางบริษัทฯ รับปากจะเดินทางมาประชุมร่วมกับคณะของประเทศไทยในกลางเดือนธันวาคมตามที่ได้กล่าวข้างต้น

ผู้อำนวยการ TCELS กล่าวต่อว่า บิล เกตส์เคยให้สัมภาษณ์นิตยสารโรลลิ่ง สโตนส์เมื่อต้นปีนี้ว่า เขาเป็นห่วงโรคที่แอบตัวเองได้เป็นระยะเวลานานๆ อย่างโรคเอดส์ที่สามารถซ่อนตัวอยู่ได้ถึง 6 ปีหลังติดเชื้อโดยไม่แสดงอาการใด ๆ ออกมา มากกว่ากลัวโรคระบาดอย่างไข้หวัดใหญ่ เพราะโรคเอดส์ในช่วงไม่แสดงอาการเป็นโอกาสที่เชื้อไวรัสจะแพร่กระจายออกไปได้สู่คนอีกหลายล้านคน ทั้งนี้ หากประเทศไทยได้รับการสนับสนุน การพัฒนาวัคซีนและนำไปสู่การสร้างโรงงานผลิตวัคซีนเอดส์จาก มูลนิธิเอกชนที่โปร่งใสที่สุดและใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกแห่งนี้ ประเทศไทยจะกลายเป็นประเทศที่มีโรงงานผลิตวัคซีนป้องกันโรคเอดส์เป็นครั้งแรกของโลก