ป.ป.ท.คาดตรวจสอบ สปสช.แล้วเสร็จภายใน มี.ค.นี้

Tue, 2015-03-17 20:57 -- hfocus
Print this pagePrint this page

ป.ป.ท.ยันมีอำนาจตรวจสอบสปสช. แจงอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง ยังไม่ได้สรุปว่าทำผิดหรือไม่ ส่วนความคืบหน้าสอบคำให้การผู้ร้องเรียนเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงรอเอกสารจาก สปสช.มาตรวจสอบเปรียบเทียบในแต่ละประเด็น จากนั้นจะเรียกผู้เกี่ยวข้อง รวมถึง นพ.ณรงค์ ให้ปากคำ เผยจะเร่งตรวจสอบให้แล้วเสร็จในมี.ค.นี้

17 มี.ค.58 เว็บไซต์ฐานเศรษฐกิจรายงานว่า นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) กล่าวว่า กรณีที่ นพ.วิชัย โชควิวัฒน กรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ดสปสช.) ตั้งข้อสังเกตอำนาจในการตรวจสอบการทำงานของ สปสช. นั้น ป.ป.ท.มีหน้าที่ชัดเจนในการตรวจสอบการกระทำผิดของเจ้าหน้าที่รัฐ เป็นการใช้อำนาจตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 69 เรื่องมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาการทุจริตประพฤติมิชอบ ต้องรายงานข้อเท็จจริงที่ตรวจสอบต่อ คสช. เพราะการแก้ปัญหาทุจริตถือเป็นนโยบายหลักรัฐบาล กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องที่มีผู้ร้องเรียนเข้ามา ป.ป.ท. จึงมีหน้าที่ต้องตรวจสอบให้ได้ข้อเท็จจริงทุกประเด็น

ส่วนกรณีมีการระบุว่า สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวอยู่แล้วนั้น สตง.เป็นหนึ่งในหน่วยงานที่ร่วมกับ ป.ป.ท. ในการทำหน้าที่ตรวจสอบทุจริตในนามศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ดังนั้น ป.ป.ท.จะประสานข้อมูลขอข้อมูลจาก สตง. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยมาตรวจสอบควบคู่กัน

โดยขณะนี้ได้สอบคำให้การของผู้ร้องเรียนเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงการรอเอกสารจาก สปสช.มาตรวจสอบเปรียบเทียบในแต่ละประเด็นที่มีการร้องเรียน จากนั้นจะเรียกผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายเข้าให้ปากคำ รวมถึง นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เบื้องต้นจะเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จภายในเดือนมีนาคมนี้ ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนตรวจสอบข้อเท็จจริงยังไม่ได้สรุปว่ามีการกระทำผิดหรือไม่ หรือกระทำผิดในประเด็นใดบ้าง

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม