สธ.ตั้งจุดช่วยเหลือชาวเนปาลที่เมืองซิปปะกัต อ.ซินโฮปะช๊อก

Wed, 2015-04-29 19:32 -- hfocus
Print this pagePrint this page

กระทรวงสาธารณสุขไทยได้รับมอบหมายให้นำทีมแพทย์ตั้งจุดให้ความช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ผู้ป่วยทั่วไปที่เมืองซิปปะกัต อ.ซินโฮปะช๊อก ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกาฐมาณฑุ ซึ่งเป็น 1 ใน 4 เมืองที่ได้รับความเสียหายถึงร้อยละ 90 จากเหตุแผ่นดินไหว พร้อมปฏิบัติงานพรุ่งนี้

วันนี้ (29 เมษายน 2558) ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ประชุมติดตามสถานการณ์การให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว ที่ประเทศเนปาล พร้อมให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ว่า ได้รับรายงานจากทีมแพทย์ล่วงหน้าที่นำโดย นพ.สุริยะ วงศ์คงคาเทพ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ที่เดินทางถึงประเทศเนปาลบ่ายวันที่ 28 เมษายน 2558 ว่า ได้พบกับปลัดกระทรวงสาธารณสุขเนปาลเพื่อประสานการปฏิบัติหน้าที่ของทีมแพทย์ไทย ซึ่งประเทศไทยเป็น1ใน 4 ของสมาชิกองค์การอนามัยโลกภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เข้าไปให้ความช่วยเหลือ

ซึ่งสถานที่ทีมแพทย์ไทยจะปฏิบัติงานในครั้งนี้ คือตำบลซิปปะกัต (Sipaghat Subdistrict) อำเภอซินโฮปะช๊อก (Sindhupalchok District) ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกาฐมาณฑุ ซึ่งเป็น 1 ใน 4 เมืองที่ได้รับความเสียหายมากถึงร้อยละ 90 ของพื้นที่ โดยบ่ายวันนี้จะออกไปประเมินและสำรวจจุดที่ตั้งของทีมแพทย์รวมทั้งประสานงานกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นโดยได้รับความช่วยเหลือจากอาสาสมัครจากชาวเนปาลเป็นอย่างดี คาดว่าจะใช้เวลาเดินทางไป กลับ ประมาณ 6 ชั่วโมง โดยทีมแพทย์เมิร์ทที่เดินทางไปถึงบ่ายวันนี้จะเข้าคาราวะเอกอัคราชฑูตไทยประจำเนปาลก่อนที่จะเดินทางเข้าปฏิบัติงานพื้นที่วันพรุ่งนี้

นพ.วชิระ กล่าวว่าต่อว่า ในวันนี้ได้มอบหมายให้กรมควบคุมโรคศึกษาโรคที่อาจพบและทำให้เจ้าหน้าที่จากที่ไปทำงานที่เนปาลเจ็บป่วยเบื้องต้นเตรียมฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ไข้สมองอักเสบ บาดทะยักส่วนโรคอื่นๆ เช่น หัด อหิวาตกโรค เป็นต้นจะพิจารณาตามความเหมาะสม โดยวอร์รูมกระทรวงสาธารณสุขจะประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์ทุกวันและประสานงานอย่างใกล้ชิดกับทีมที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ ตลอดจนปรับแผนการทำงานตลอดจนการให้ความช่วยเหลือให้สอดคล้องกับความต้องการของประเทศเนปาล