หมอมงคล ชี้กรณี ม.44 เด้ง เลขาฯ สปสช. ‘ยิ่งนานไปการหลงในอำนาจจะรุนแรงมากขึ้น’

Sat, 2015-06-27 13:34 -- hfocus
Print this pagePrint this page

หมอมงคล อดีตปลัด สธ. และ รมว.สธ. โพสต์ facebook หลัง บิ๊กตู่ใช้ มาตรา 44 เด้งเลขาธิการสปสช. หวั่นการลงโทษหมอวินัย ส่งสัญญาณล้มโครงการเพื่อคนจน ระบุ เลขาฯ ทำทุกอย่างใต้การกำกับของบอร์ด เชื่อข้อมูลที่ใช้ตัดสินเป็นข้อมูลอคติว่วนตัว ชี้ "บุคคลที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จ ใช้อำนาจขาดการไตร่ตรอง ยิ่งนานไปการหลงในอำนาจจะรุนแรงมากขึ้น"

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน นพ.มงคล ณ สงขลา อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข และอดีต รมว.สาธารณสุข รัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Mongkol Na Songkhla ถึงกรณีที่ นพ.วินัย สวัสดิวร เลขาธิการ สปสช. ถูกสั่งให้ระงับการปฏิบัติหน้าที่ ตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 19/2558 ว่า

ผมพยายามทำใจมาเป็นวันหลังจากทราบข่าวการย้ายเลขาสปสช. ปัดไปที่ทุกคนย่อมเป็นไปตามกรรม ไม่อยากไปยุ่งด้วย แต่ผมเป็นห่วงคนไม่รวยจริง คนเป็นมะเร็ง คนไตวาย คนติดเชื้อเอดส์ ผู้ป่วยเรื้อรังต่างๆ ที่กำลังอาศัยใบบุญการรักษาพยาบาลโครงการบัตรทองอยู่ในขณะนี้ เพราะการลงโทษย้ายนายแพทย์วินัย เลขา สปสช. คือการส่งสัญญาณ การล้มโครงการต่างๆ ที่เป็นโครงการเพื่อช่วยเหลือคนจน จะอ้างว่าทำผิดและย้ายเพื่อสอบสวนก็ฟังไม่ขึ้น เพราะเลขาทำทุกอย่างภายใต้การกำกับของบอร์ด เชื่อว่าข้อมูลที่ใช้ตัดสินเป็นข้อมูลอคติส่วนตัว การที่บุคคลมีอำนาจเบ็ดเสร็จ และใช้อำนาจโดยขาดความไตร่ตรองที่รอบคอบ ยิ่งนานไปการหลงในอำนาจจะรุนแรงมากขึ้น และความเสียหายจะรุนแรงกว่าการปล่อยให้ประชาชนจัดการกันเอง ขอให้สติกลับมากำกับจิตของทุกคนเถอะ คนไทยจะมีความสุขที่แท้จริงครับ

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม