สสจ.บุรีรัมย์ถกรถพยาบาลฉุกเฉินสกัดซ้ำรอย ชนระหว่างส่งผู้ป่วย

Thu, 2015-08-20 10:01 -- hfocus
Print this pagePrint this page

นสพ.ข่าวสด : บุรีรัมย์ - นพ.สมพงษ์ จรุงจิตตานุสนธิ์ นพ.สสจ.บุรีรัมย์ ระดมหลายภาคส่วนทั้งผู้ทำหน้าที่รับผิดชอบงานด้านการส่งต่อผู้ป่วย หรือระบบอีเอ็มเอส (EMS) ทุกโรงพยาบาล พร้อมตัวแทนจากกระทรวงสาธารณสุขที่รับผิดชอบเรื่องอุบัติเหตุ ผู้แทนจากสำนักงานการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด และบริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ ร่วมหามาตรการและแนวทางในการป้องกัน รถฉุกเฉินของโรงพยาบาลประสบอุบัติเหตุขณะส่งต่อผู้ป่วย หลังเกิดเหตุการณ์รถฉุกเฉิน ร.พ.บ้านใหม่ไชยพจน์ พุ่งชนประสานงากับ รถพ่วง 18 ล้อ บริเวณสี่แยกไฟแดงทางพาด อ.คูเมือง เมื่อวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ พนักงานขับรถ ผู้ป่วย ญาติผู้ป่วย ที่นั่งมาในรถได้รับบาดเจ็บ และมีพยาบาลที่ทำหน้าที่ดูแลผู้ป่วยในรถฉุกเฉินคันดังกล่าวเสียชีวิต 1 คน ทั้งเป็นการระดมสมองถอดบทเรียนเหตุการณ์เพื่อไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำอีก

จากข้อมูลพบว่า การเกิดอุบัติเหตุของรถฉุกเฉิน ส่วนใหญ่จะเกิดจากการใช้ความเร็วสูงเกิน 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะที่ทางกระทรวงกำหนดว่าไม่ควรขับเกิน 80-90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รองลงมาคือความพร้อมของพนักงานขับรถ จิตสำนึกในการรักษากฎจราจร และสภาพของรถที่อาจจะไม่มีความพร้อม ทั้งพบว่าปัจจุบันพนักงานขับรถฉุกเฉินยังไม่เพียงพอ ซึ่งก็จะได้หารือกับทางโรงพยาบาลแต่ละแห่ง เพื่อพิจารณาจ้างเพิ่ม เพื่อให้พนักงานขับรถฉุกเฉินมีสภาพร่างกายพร้อมในการขับรถไม่หักโหมจนเกินไป

สสจ.บุรีรัมย์ ยังได้กำชับให้พนักงานขับรถฉุกเฉิน ใช้ความระมัดระวังไม่ใช้ความเร็วจนเกินไปจนเสี่ยงก่อให้เกิดอุบัติเหตุ และจะต้องปฏิบัติตามกฎจราจร โดยเฉพาะสัญญาณไฟจราจร ที่สำคัญจะต้องนึกถึงความปลอดภัยของทุกคนในรถ ไม่ให้เกิดอุบัติเหตุสูญเสียชีวิตซ้ำอีก

ที่มา : นสพ.ข่าวสด ฉบับวันที่ 20 ส.ค. 2558 (กรอบบ่าย)

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม