ทุนต่างชาติจ้องเทกโอเวอร์หุ้น รพ. 'BCH' หวังรับผู้ป่วยอาหรับ 22 ประเทศ

ทันหุ้น - BCH เข้าตากลุ่มทุนตะวันออกกลางจ้องเทกโอเวอร์ หลังเป็นหุ้นไซซ์เล็ก พื้นฐานดี บริการครอบคลุม แถมมีเครือข่ายอาเซียน งานนี้ทุ่มสุดตัวให้ราคาแบบพรีเมียม เพราะหวังใช้เครือโรงพยาบาลรองรับกลุ่มผู้ป่วยอาหรับทั้ง 22 ประเทศ ที่เข้ามารักษาในไทย แถมตีปีกโกยผู้ป่วยช่วงเปิด AEC วงการชี้ตั้งราคา 10.00 บาท

แหล่งข่าวห้องค้า เปิดเผยกับ "หนังสือพิมพ์รายวันทันหุ้น" ว่า ขณะนี้ มีกระแสข่าวกลุ่มทุนใหญ่ตะวันออกกลางให้ความสนใจเข้าซื้อกิจการ (เทกโอเวอร์) กลุ่มโรงพยาบาลในประเทศไทย โดยจะเน้นไปที่โรงพยาบาล ขนาดกลางและขนาดเล็ก ที่มีศักยภาพและเครือข่ายที่ครอบคลุม ซึ่งหนึ่งในนั้นที่ กลุ่มทุนให้ความสนใจ บริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน) หรือ BCH

เล็งเทกโอเวอร์ BCH

โดยจุดเริ่มต้นที่สนใจเทกโอเวอร์โรงพยาบาลในประเทศไทยนั้น ส่วนหนึ่งเพื่อรองรับจำนวนผู้ป่วยกลุ่มประเทศอาหรับทั้ง 22 ประเทศ จำนวนประชากรกว่า 340 ล้านคน ซึ่งในแต่ละปีกลุ่มประเทศดังกล่าวได้เดินทางเข้ามาทำการรักษาโรงพยาบาลประเทศไทยเป็นจำนวนมาก และเริ่มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในทุกๆ ปี

อีกทั้งในช่วงเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ปลายปี 2558 นี้ ประเทศไทยจะขึ้นแท่น "ศูนย์กลางทางการแพทย์" แห่งภูมิภาคอาเซียน ซึ่งจะเป็นตัวแปรสำคัญที่ผลักดันให้กลุ่มประชาชนแถบอาเซียนเข้ามารักษาในประเทศไทยมากขึ้น ล่าสุดเริ่มมีจำนวนผู้ป่วยจากพม่า จีน ลาว และเวียดนาม เข้ามาใช้บริการโรงพยาบาลไทยบ้างแล้ว โดยเฉพาะโรงพยาบาลที่ตั้งอยู่ตามชายแดน

ดังนั้นจากปัจจัยข้างต้น BCH จึงเป็นโรงพยาบาลที่ตอบโจทย์ได้ดีที่สุด เนื่องจากเป็นกลุ่มโรงพยาบาลไซซ์เล็ก-กลาง ที่มีเครือโรงพยาบาลที่ครอบคลุมทุกกลุ่มผู้ป่วย ซึ่งปัจจุบันโรงพยาบาลในเครือ เกษมราษฎร์ ในประเทศไทยนั้นมีอยู่ 11 แห่ง ที่ตั้งในกรุงเทพฯ, แถบชายแดน และ AEC แบ่งเป็นโรงพยาบาล จำนวน 9 แห่ง และ Poly Doctor Clinic อีก 2 แห่ง

หวังสร้างเครือข่ายในไทย

โดยการเจาะกลุ่มลูกค้าระดับบนและลูกค้าต่างประเทศนั้น จะใช้ "โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอลเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ หรือ WMC" เจาะกลุ่มกลาง - บนและลูกค้าประกันสังคม คือ โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ บางแค ประชาชื่น รัตนาธิเบศร์ สระบุรี ศรีบุรินทร์ ศรีบุรินทร์แม่สาย ศรีบุรินทร์ เชียงแสน และ กลุ่มลูกค้าประกันสังคม คือ โรงพยาบาลการุญเวช ปทุมธานี อยุธยา สุขาภิบาล 3 รวมถึงปัจจุบันยังเข้าไปดูแลโรงพยาบาลในกลุ่มมันเดล่ากรุ๊ป ในประเทศพม่า สาขา มัณฑเลย์, ย่างกุ้ง และทงจุ ในเขตรัฐฉานด้วย

พร้อมกันนี้ BCH ยังอยู่ระหว่างเจรจาเทกโอเวอร์โรงพยาบาลขนาดกลาง-เล็กในแถบต่างจังหวัดเพิ่มเติม ประกอบกับมีแผนขยายจำนวนเตียงและอาคารด้วย จากสิ้นปี 2557 มีจำนวนเตียงสำหรับผู้ป่วย 1,965 เตียง ให้บริการจริง 1,212 เตียง และห้องตรวจสำหรับให้บริการผู้ป่วยนอกจำนวน 383 ห้องตรวจ ซึ่งสามารถให้บริการรองรับผู้ป่วยนอกได้จำนวน 15,320 คนต่อวัน มีทั้งบุคลากรทางการแพทย์ที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ทันสมัยและมีเทคโนโลยีระดับสูง

จ้างที่ปรึกษาเคาะซื้อ

โดยขณะนี้กลุ่มทุนตะวันออกกลาง ได้ว่าจ้างทีมที่ปรึกษาทางการเงิน เข้ารวบรวมข้อมูลรายละเอียดต่างๆ ให้ครบถ้วน เพื่อขอเข้าพบทาง BCH ซึ่งกลุ่มทุนใหญ่ตะวันออกกลางรายนี้ต้องการเครือข่ายโรงพยาบาลในไทยอย่างมาก ดังนั้นมีความเป็นไปได้สูงที่จะเสนอราคาซื้อ BCH สูง และไม่ต่ำกว่าราคาในกระดานอย่างแน่นอน คาดเห็นความคืบหน้าภายในไตรมาส 3 หรือ 4/2558 นี้

นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์แห่งหนึ่ง กล่าวว่า มั่นใจครึ่งปีหลัง 2558 BCH จะมีกำไรสุทธิดีขึ้น จากครึ่งปีแรก 2558 เนื่องจากช่วงไตรมาส 3/2558 เป็นช่วงไฮซีซัน ล่าสุด BCH ได้ซื้อโรงพยาบาลโสธราเวช ขนาด 200 เตียง ใน จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อต้นเดือน พฤษภาคม 2558 และได้เปิดโรงพยาบาลใหม่ การุญเวชรัตนาธิเบศร์ รวมถึงยังมองหาโอกาสซื้อกิจการโรงพยาบาลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง และเชื่อว่าการเข้ามาของพันธมิตรที่จะเทกโอเวอร์ BCH และตัวพื้นฐานราคาหุ้นไม่น่าจะต่ำกว่า 10 บาท นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวของราคาหุ้น BCH ในช่วงนี้นักลงทุนสามารถเข้า "เก็งกำไร" ได้ โดยประเมินแนวต้าน 7.60 บาท ส่วนแนวรับที่ 6.60 บาท

ที่มา : หนังสือพิมพ์ทันหุ้น วันที่ 4 กันยายน 2558

ความคิดเห็นล่าสุด

CindycnPax
11 นาที 25 วินาที ago
CindycnPax
22 นาที 23 วินาที ago
CindycnPax
24 นาที 27 วินาที ago
CindycnPax
26 นาที 34 วินาที ago
CindycnPax
32 นาที 18 วินาที ago
CindycnPax
35 นาที 24 วินาที ago
CindycnPax
37 นาที 53 วินาที ago
CindycnPax
39 นาที 22 วินาที ago

ข่าวล่าสุด

ความคิดเห็นล่าสุด

CindycnPax
11 นาที 25 วินาที ago
CindycnPax
22 นาที 23 วินาที ago
CindycnPax
24 นาที 27 วินาที ago
CindycnPax
26 นาที 34 วินาที ago
CindycnPax
32 นาที 18 วินาที ago
CindycnPax
35 นาที 24 วินาที ago
CindycnPax
37 นาที 53 วินาที ago
CindycnPax
39 นาที 22 วินาที ago
กลับด้านบน