คตร.ตรวจพบ สสส.ใช้เงินไม่ตรงวัตถุประสงค์ ยันไม่ได้สั่งยุติงาน

Sat, 2015-10-03 11:46 -- hfocus
Print this pagePrint this page

นสพ.ข่าวสด : คตร.แจงตรวจสอบพบ สสส.ใช้เงินไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ จึงประสาน สธ.ให้ตรวจสอบและปรับแก้ให้ตรงตามวัตถุประสงค์การใช้งบประมาณ ยันไม่ได้ให้ยุติการทำงาน แต่จะให้เวลาตรวจสอบ 3 เดือนเพื่อทำให้ถูกต้อง พบแผนงานสร้างเสริมนโยบายสาธารณสุขที่ดีไม่เกี่ยวข้องกับสุขภาพแต่เป็นงานการเมืองทั้งหมด

พล.อ.ชาตอุดม ติตถะสิริ

นสพ.ข่าวสด : เมื่อวันที่ 2 ต.ค. พล.อ.ชาตอุดม ติตถะสิริ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษทหารบก ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีข่าวว่า คตร.ตรวจสอบการดำเนินงานของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) แล้วพบการใช้งบประมาณไม่สอดคล้องตามวัตถุประสงค์ ว่า ในเบื้องต้นทางคตร.ได้รับข้อมูลที่มีการเสนอขึ้นมา พบว่ามีบางโครงการที่ไม่สอดคล้องไปตามวัตถุประสงค์ จึงจะประสานให้ทางกระทรวงสาธารณสุขลงไปตรวจสอบดูและดำเนินการปรับแก้ เพื่อให้เป็นไปอย่างถูกต้องตามวัตถุประสงค์ของการใช้งบประมาณ

พล.อ.ชาตอุดม กล่าวต่อว่า คตร.ไม่ได้บอกว่าจะให้ยุติการทำงาน ที่ไปเปิดเผยว่า คตร. จะยุบอะไรนั้น ก็ยังไม่ใช่ แต่เมื่อเราเจออะไรที่ผิดปกติก็ต้องบอกให้รู้ เพื่อไปแก้ไขให้ตรงตามวัตถุประสงค์ คงจะให้เวลาพิจารณาตรวจสอบประมาณ 3 เดือน เพื่อให้ทำให้ถูกต้อง ซึ่งระหว่างนี้เมื่อมีข้อมูลต่างๆ ที่ชัดเจนก็คงต้องรายงานให้หัวหน้า คสช.ทราบต่อไป ส่วนโครงการที่ถูกต้องก็ดำเนินการต่อไป เชื่อว่าทาง สสส.เองก็รับทราบว่าในส่วนใดที่มีปัญหา

แหล่งข่าวแวดวงสาธารณสุข กล่าวว่า คตร.ได้เข้าตรวจสอบ สสส.อย่างละเอียด และพบถึงงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับงานสร้างเสริมสุขภาพจำนวนมาก และเท่าที่ทราบคือ แผนงานสร้างเสริมนโยบายสาธารณะที่ดี (นสธ.) หรือ TUHPP ซึ่งพบว่าโครงงานกว่าครึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับงานสร้างเสริมสุขภาพ แต่เป็นโครงการที่เกี่ยวข้องกับงานการเมืองเกือบทั้งหมด เช่น เรื่องปฏิรูปการเมือง การหาวิธีเลือกตั้งที่ดี สำรวจภูมิทัศน์การเมืองไทย เป็นต้น ซึ่งเดิมทีมีข้อมูลระบุอยู่ในเว็บไซต์ของ นสธ.แต่ขณะนี้พบว่ามีการลบข้อมูลทั้งหมดลงจากเว็บไซต์แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้ประสานขอสัมภาษณ์ ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการ สสส.ถึงกรณีที่เกิดขึ้น โดยฝ่ายเลขานุการแจ้งว่า ทพ.กฤษดา ติดประชุมตั้งแต่เช้าถึงเย็น และประชุมเช่นนี้ในทุกๆ วัน ไม่สะดวกให้สัมภาษณ์

ที่มา : นสพ.ข่าวสด ฉบับวันที่ 3 ต.ค. 2558 

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม