อันตรายกาแฟลดน้ำหนัก ‘Brazil Potent’ ใส่ไซบูทรามีน ‘ความดันสูง หัวใจเต็นเร็วถึงตายได้’

Sat, 2015-10-31 10:15 -- hfocus
Print this pagePrint this page

พบอีกแล้วกาแฟอ้างช่วยลดน้ำหนัก ยี่ห้อ Brazil Potent Slimming Coffee ผลวิเคราะห์พบสารไซบูทรามีน อันตราย อาการข้างเคียง ปากแห้ง ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ ท้องผูกทำให้เกิดความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ อย.เตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อคำโฆษณา

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากการที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ได้เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์กาแฟลดน้ำหนักยี่ห้อ Brazil Potent Slimming Coffee ส่งตรวจวิเคราะห์ เนื่องจากผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีการโฆษณาว่ามีผลช่วยลดน้ำหนักสำหรับคนดื้อ (ลดยาก) จากรายงานผลการตรวจวิเคราะห์ของศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 2 พิษณุโลก พบว่ามีสารไซบูทรามีน ไฮโดรคลอไรด์ ซึ่งไซบูทรามีนเป็นยาที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ยกเลิกทะเบียนตำรับยาแล้ว ทาง อย.ได้ทำการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ Brazil Potent Slimming Coffee พบว่า ไม่ได้ผลิตในประเทศไทย ไม่มีการแสดงฉลากภาษาไทย และไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. ดังนั้น จึงขอเตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวังในการเลือกซื้อกาแฟมาบริโภค เนื่องจากไซบูทรามีนเป็นสารที่มีอันตรายต่อผู้บริโภค โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิต โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคตับ โรคไต โรคต้อหิน หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร โดยจะมีอาการข้างเคียง คือ ปากแห้ง ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ ท้องผูกทำให้เกิดความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า หากผู้บริโภคต้องการลดความอ้วนอย่างปลอดภัยและยั่งยืนควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินและควบคุมอาหาร โดยการไม่กินอาหารพร่ำเพื่อ ไม่กินจุบกินจิบ ควรทานอาหารที่หลากหลายในสัดส่วนที่เหมาะสมครบ 5 หมู่ ลดการกินอาหาร หวาน มัน เค็ม รวมทั้งควรออกกำลังกายอย่างเหมาะสม และขอให้ผู้บริโภคระลึกไว้เสมอว่า อาหารไม่ใช่ยาไม่สามารถช่วยบำบัด บรรเทา รักษา หรือป้องกันโรคได้

นอกจากนี้ อย.ไม่เคยอนุญาตให้โฆษณากาแฟเป็นอาหารลดน้ำหนัก จึงขอให้ผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อเด็ดขาด เพราะนอกจากจะสิ้นเปลืองเงินแล้วยังอาจได้รับอันตรายจากการปนเปื้อนยาหรือสารอันตรายที่ผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์ได้และหากผู้บริโภคได้รับอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพหรือมีข้อสงสัยในเรื่องผลิตภัณฑ์สุขภาพ สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือ E-mail: 1556@fda.moph.go.th หรือ ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือผ่านทาง Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อ อย.จะได้ดำเนินการปราบปรามและดำเนินคดีทางกฎหมายกับผู้กระทำผิดอย่างเคร่งครัด