‘รพ.ตำรวจ’ ยกเลิกความร่วมมือ ‘ม.สยาม’ ชี้ไม่มีอำนาจให้ ‘นศ.แพทย์’ มาเรียนคลินิกได้

รพ.ตำรวจยกเลิกความร่วมมือคณะแพทย์ฯ ม.สยาม ในการเป็นสถานที่เรียนระดับชั้นคลินิก ปีที่ 4-6 หลัง ม.สยามเปิดเปิดรับ นศ.แพทย์เมื่อปี 56 และรุ่นแรกต้องเรียนหลักสูตรคลินิกต้นปี 59 นี้ ด้านแพทยสภาแก้ปัญหาประสานจัดหาสถานที่ศึกษาต่อระดับคลินิกให้ และให้ ม.สยามงดรับ นศ.แพทย์ชั่วคราว

รศ.พญ.ประสบศรี อึ้งถาวร

รศ.พญ.ประสบศรี อึ้งถาวร อุปนายกแพทยสภา กล่าวถึงกรณีโรงพยาบาลตำรวจยกเลิกความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยสยามในการเรียนการสอนหลักสูตรแพทยศาสตร์ ระดับชั้นคลินิก (ปีที่ 4-6) ว่า แพทยสภารับทราบปัญหาดังกล่าวในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2558 และ นำเข้าพิจารณาเป็นวาระด่วน ของคณะกรรมการแพทยสภา ในการประชุมเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2558 มีมติในการแก้ปัญหาดังกล่าวดังนี้

1. สำหรับนักศึกษาที่ศึกษาอยู่ในคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยสยาม ชั้นปีที่ 1 ถึง 3 ทางแพทยสภาจะร่วมกับมหาวิทยาลัยสยาม และกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท.) ดำเนินการจัดหาสถานที่ศึกษาต่อในระดับคลินิก ชั้นปีที่ 4-6 ให้กับนักศึกษาทุกคน ในมหาวิทยาลัยที่เปิดการศึกษาอยู่แล้ว โดยรายละเอียดคืบหน้านักศึกษาจะติดตามได้จากประกาศของ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยาม ต่อไป

2. ให้คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยาม หยุดพักการรับนักศึกษาแพทย์ใหม่ไว้ก่อน

3. สำหรับนักเรียนที่อยู่ระหว่างการสอบคัดเลือกเข้าเรียนในคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยาม ปี 2559 ทางแพทยสภา ได้ดำเนินการขอความร่วมมือจาก กสพท. ในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวแล้ว โดยรายละเอียดขอให้ ติดตามทางหน้าเว็บไซต์ กสพท. ต่อไป

"ขอให้นักศึกษาแพทย์มั่นใจว่า แพทยสภาจะติดตามช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการยกเลิกความร่วมมือดังกล่าวอย่างเต็มที่ทุกคน" อุปนายกแพทยสภา กล่าว

ทั้งนี้ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยาม โดย ศ.นพ.อมร ลีลารัศมี คณบดีได้ออกแถลงการณ์ 2 ฉบับเมื่อวันที่ 15 พ.ย.58 ว่า หลังจากที่มหาวิทยาลัยสยาม ได้จัดทำหลักสูตรแพทยศาสตร์บัณฑิตและได้รับการรับรองจากแพทยสภา โดยมี MOU ร่วมกับ รพ.ตำรวจ ที่รับสอนหลักสูตรระดับชั้นคลินิก (ปีที่ 4-6) ซึ่งมหาวิทยาลัยได้เปิดคณะแพทยศาสตร์ และเริ่มรับนักศึกษาแพทย์ เมื่อปีการศึกษา 2556 และนักศึกษารุ่นแรกนี้จะต้องเข้าเรียนหลักสูตรระดับชั้นคลินิกในเดือน พ.ค.59 แต่ได้รับแจ้งจาก นายแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจว่า ไม่มีอำนาจอนุญาตให้ นศ.แพทย์ ม.สยามมาศึกษาที่ รพ.ตำรวจได้ และเป็นการแจ้งที่กระทันหันทำให้ไม่สามารถเตรียมสถานศึกษาทางคลินิกใหม่ได้ทัน จึงได้นำเรื่องเข้าหารือแพทยสภา และได้ข้อสรุปการแก้ไขปัญหาตามรายละเอียดข้างต้น

ซึ่งขณะนี้ทางคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยามได้งดรับนักศึกษาแพทย์ชั่วคราว แต่ยืนยันว่าไม่มีการยุบหลักสูตร หลังจากสามารถแก้ไขปัญหาเรื่องสถานศึกษาทางคลินิกได้แล้ว จะกลับมาเปิดรับสมัครนักศึกษาแพทย์อีกครั้ง 

กดถูกใจแฟนเพจ Hfocus.org บน Facebook ติดตามข่าวสารระบบสุขภาพทุกความเคลื่อนไหว

ความคิดเห็นล่าสุด

สมยศ ศุภกิจไพบูลย์
10 ชั่วโมง 18 นาที ago
สุรศักดิ์
13 ชั่วโมง 55 นาที ago

ข่าวล่าสุด

ความคิดเห็นล่าสุด

สมยศ ศุภกิจไพบูลย์
10 ชั่วโมง 18 นาที ago
สุรศักดิ์
13 ชั่วโมง 55 นาที ago
กลับด้านบน