‘หมออนามัย’ แต่งดำ ขึ้นป้าย จี้ ก.พ./นายกฯ แก้เงินเดือนตัน โอดทหาร-ตำรวจได้ปรับเพิ่ม

Fri, 2016-04-01 15:51 -- hfocus
Print this pagePrint this page

“หมออนามัย” ร่วมแต่งดำ ขึ้นป้ายจี้ ก.พ. พร้อมวอน “นายกรัฐมนตรี” เร่งแก้ปัญหาเพดานเงินเดือนตัน สร้างขวัญกำลังใจผู้ปฏิบัติงาน พร้อมโอดทหาร/ตำรวจได้ปรับเพิ่มเงินเดือน แต่ ขรก.พลเรือนกลับไม่ขยับ ทั้งที่ยื่นหนังสือและเรียกร้องมาตลอด เตรียมรวบรวมรายชื่อร้องศูนย์ดำรงธรรมแต่ละจังหวัด

นายริซกี สาร๊ะ เลขาธิการชมรมนักวิชาการสาธารณสุข (ประเทศไทย) หรือ ชวส. และผู้ประสานงานชมรม ผอ.รพ.สต (ประเทศไทย) กล่าวว่า เนื่องด้วยในวันนี้ (1 เม.ย.59)  เป็นวันข้าราชการพลเรือน เครือข่ายเจ้าหน้าที่สาธารณสุขซึ่งประจำอยู่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) และเป็นหนึ่งในภาคีเครือข่ายข้าราชการพลเรือนไทย จึงพร้อมใจร่วมกันเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์ เพื่อกระตุ้นให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) และรัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำเพดานเงินเดือนที่ไม่เป็นธรรม ภายหลังจากที่ได้เคยยื่นหนังสือไปแล้วก่อนหน้านี้ในปี 2558

ทั้งนี้การเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์ในวันนี้ คือ การแขวนป้ายซึ่งมีข้อความว่า “ไม่สามารถเลื่อนไหล ไม่สามารถก้าวหน้า เพดานเงินเดือนเหลื่อมล้ำ เป็นข้าราชการระดับทำงานนาน เมื่อไหร่ ก.พ.จะดูแลข้าราชการพลเรือน” และ “ภาคีเครือข่ายข้าราชการพลเรือนไทย วอนนายกรัฐมนตรีแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำเพดานเงินเดือนข้าราชการพลเรือน” โดยควบคู่กับป้ายที่เรียกร้องแก้ไขความเหลื่อมล้ำค่าตอบแทนก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ยังพร้อมใจกันแต่งชุดดำหรือติดริบบิ้นสีดำเพื่อไว้อาลัยให้กับความไม่เป็นธรรมที่เกิดขึ้น เนื่องจากก่อนหน้านี้ข้าราชการทหารและตำรวจได้มีการปรับเพิ่มเงินเดือน แต่ในส่วนของข้าราชการพลเรือนซึ่งได้มีการเรียกร้องกลับไม่มีความคืบหน้า

ขณะเดียวกันก่อนหน้านี้ยังมีการรณรงค์เพื่อเปลี่ยนภาพหน้าเพจเฟสบุ๊คของตนเอง โดยใช้ป้ายสีดำที่มีข้อความว่า “ขอร่วมไว้อาลัยให้สำนัก ก.พ. ที่ไม่ใส่ใจข้าราชการพลเรือน” นอกจากนี้ยังมีตัวแทนเจ้าหน้าที่ รพ.สต.ได้ทำการรวบรวมรายชื่อข้าราชการเพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมในแต่ละจังหวัด

“ที่ผ่านมาเราได้เรียกร้องขอให้ ก.พ.และรัฐบาลแก้ไขปัญหาเพดานเงินเดือนตัน แต่เรียกร้องไปอยู่ๆ เงินเดือนของทหารและตำรวจก็ขึ้น แต่ของข้าราชการพลเรือนที่สังกัด ก.พ.กลับไม่มีความคืบหน้า ยังไม่มีการปรับ โดย ก.พ.ไม่ดูแลบุคลากรในสังกัดตัวเอง อย่างน้อยก็ควรเป็นเงินเดือนที่ทัดเทียมกับข้าราชการสังกัดหน่วยงานอื่น วันนี้พวกเราจึงขอออกมาเคลื่อนไหวในเชิงสัญลักษณ์เพื่อกระตุ้นให้ ก.พ.เร่งแก้ไขปัญหา อย่างน้อยก็ควรมีความคืบหน้าที่เป็นรูปธรรม เพื่อให้คนที่เงินเดือนตันมีขวัญและกำลังใจในการทำงานต่อไป” ผู้ประสานงานชมรม ผอ.รพ.สต (ประเทศไทย) กล่าวและว่า ทั้งนี้เนื่องจากในวันนี้เป็นวันส้วมโลกด้วย ดังนั้นเจ้าหน้าที่ รพ.สต.บางคนจึงพร้อมใจใส่ชุดดำและล้างส้วมไปในคราวเดียวกัน

ส่วนความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำค่าตอบแทนที่ทางเครือข่าย รพ.สต.ได้แขวนป้ายเพื่อขอให้กระทรวงสาธารณสุขแก้ไขปัญหานั้น นายริซกี กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้มีการตอบรับจากกระทรวงสาธารณสุขด้วยดี และได้เปิดให้เราส่งตัวแทนเข้าร่วมคณะกรรมการเพื่อพิจารณาค่าตอบแทนขณะนี้

ทั้งนี้มี รพ.สต.ที่ร่วมทยอยขึ้นป้ายเพื่อขอให้แก้ไขปัญหาเพดานเงินเดือนแล้ว อาทิ รพ.สต.นากว้าง จ.อุบลราชธานี, รพ.สต.คลองเจริญ จ.สระแก้ว, รพ.สต.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี, รพ.สต.ตูมใหญ่ จ.นครราชสีมา เป็นต้น