ยืนยันแพทยสภาเกือบทั่วทั้งโลกไม่มีคนนอกเป็นกรรมการ

นายกแพทยสภา ยืนยัน แพทยสภาเกือบทั่วทั้งโลกไม่มีคนนอกเป็นกรรมการ ระบุ หลักการสภาวิชาชีพให้ผู้รู้ดูแลกันเอง ย้ำกรรมการปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นข้าราชการ

ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา กล่าวถึงกรณีการตั้งแคมเปญรณรงค์ปฏิรูปแพทยสภาด้วยการเปิดให้คนนอกเข้ามาเป็นกรรมกรรมของ นางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ว่า แทบจะไม่มีประเทศไหนในโลกที่นำคนนอกเข้ามาเป็นคณะกรรมการแพทยสภา โดยในทวีปยุโรปก็มีเพียงอังกฤษประเทศเดียวเท่านั้น ส่วนในทวีปเอเชียก็จะมีเพียงประเทศที่อยู่ในเครือจักรภพ แต่ก็เป็นสัดส่วนที่น้อยมากๆ ขณะที่ประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย หรือแม้แต่อินเดีย ก็ไม่มีการนำคนนอกเข้ามาเป็นกรรมการ

ศ.นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา มีโอกาสร่วมประชุมกับคณะกรรมการแพทยสภาของสิงคโปร์ ทำให้ทราบว่ากรรมการทั้ง 25 ราย ก็เป็นแพทย์ทั้งหมด และครึ่งหนึ่งได้มาจากการเลือกตั้งเช่นเดียวกับประเทศไทย ส่วนประเทศมาเลเซียทั้ง 19 ราย ก็เป็นแพทย์ทั้งหมดเช่นกัน

“ในสหภาพยุโรปมีเพียงอังกฤษประเทศเดียวที่มีคนที่ไม่ใช่แพทย์เข้ามาเป็นกรรมการแพทยสภาในสัดส่วน 6 คน จาก 12 คน เดิมทีแพทยสภาของประเทศอังกฤษมีเฉพาะแพทย์และได้มาจากการเลือกตั้ง แต่ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นการแต่งตั้งทั้งหมด และทำหน้าที่เหมือนกองประกอบโรคศิลปะคือไม่เกี่ยวกับมาตรฐานการรักษาหรือการฝึกอบรมให้วุฒิบัตร”ศ.นพ.สมศักดิ์ กล่าว

ศ.นพ.สมศักดิ์ กล่าวอีกว่า โดยหลักคิดแล้วแพทยสภาไทยกับแพทยสภาต่างประเทศตั้งอยู่บนฐานคิดเดียวกัน เพียงแต่ในประเทศไทยมีการขยายภารกิจเพิ่มมากขึ้น ไม่ใช่แค่การออกใบอนุญาต เพิกถอนใบอนุญาต แต่ยังครอบคลุมไปถึงหลักสูตรการเรียนการสอนด้วย ถามว่าหากเอาคนที่ไม่มีความรู้เข้ามาเป็นกรรมการแพทยสภาแล้วเขาจะตัดสินมาตรฐานวิชาชีพอย่างไร จะรักษาต้องรักษากันอย่างไร แน่นอนว่าจะเกิดปัญหา

“ผมคิดว่าถ้าเอาคนนอกเข้ามา อาจมาในส่วนของการพิจารณาจริยธรรม เรื่องการร้องเรียน ตรงนี้โอเค แต่แพทยสภาก็ทำอยู่แล้ว มีอัยการ มีสภาทนายความเข้ามาช่วยดูแลอยู่”ศ.นพ.สมศักดิ์ กล่าว

นายกแพทยสภา กล่าวอีกว่า ต้องเข้าใจก่อนว่าวิชาชีพคืออะไร วิชาชีพคือความรู้ในสิ่งที่คนทั่วไปไม่มีความรู้ แล้วต้องมีผลต่อประชาชน เรียนนาน ต้องมีใบอนุญาต เช่น แพทย์ ทนายความ ฉะนั้นหลักการตั้งสภาวิชาชีพขึ้นมาก็เพื่อให้คนที่มีความรู้ดูแลกันเองเพราะว่าเขาจะรู้ทันกัน แต่ในส่วนของประเทศอังกฤษนั้นเขาเปลี่ยนจากดูแลกันเองไปเป็นดูแลคุ้มครองประชาชน ซึ่งในประเทศไทยก็มีกลไกการคุ้มครองประชาชนแล้วเช่นกัน

สำหรับประเด็นผลประโยชน์ทับซ้อนระหว่างแพทยสภากับโรงพยาบาลเอกชน ศ.นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า จริงๆ แล้วแพทยสภาไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับโรงพยาบาลเอกชน ไม่มีอำนาจอะไรเกี่ยวกับเอกชนเลย และสัดส่วนกรรมการแพทยสภา ก็มีคณบดีแพทย์ 20 คณะ กรมแพทย์ทหารบก เรือ อากาศ และอธิบดีกรมต่างๆ ซึ่งทั้งหมดก็เป็นข้าราชการ ส่วนที่เลือกตั้งมานั้นครึ่งหนึ่งก็เป็นราชการ

“อย่างผมเองก็รับราชการมา 30 ปี แต่ทุกวันนี้เกษียณแล้วก็ต้องใส่ว่าเป็นเอกชน แต่ในความเป็นจริงคือทุกวันนี้ผมก็ยังสอนหนังสือให้รัฐบาลอยู่ หรือกรรมการท่านอื่นก็เกษียณแล้วทั้งนั้น” ศ.นพ.สมศักดิ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ล่ารายชื่อปฏิรูป ‘แพทยสภา’ ดันแก้ กม. ‘เพิ่มคนนอก-กก.เป็นได้ไม่เกิน 2 วาระ’

อดีตอธิการ มข.หนุนปฏิรูปแพทยสภาเป็นที่พึ่งประชาชน ไม่ใช่แค่สหภาพแรงงานหมอ

แพทยสภาไม่จำกัดวาระ กก. เพื่อทำงานต่อเนื่อง ทั้งไม่มีอำนาจล้นแบบ ปธน.

‘หมอธีระ’ ค้านข้อเสนอคนนอกนั่งกรรมการแพทยสภา ชี้เป็นข้อเสนอสุดโต่ง

หมอล่ารายชื่อ ค้านข้อเสนอแก้กฎหมาย เพิ่มคนนอกเป็น กก.แพทยสภา

แนะควรจำกัดวาระดำรงตำแหน่ง กก.แพทยสภา แก้ปัญหาผูกขาด

‘ปรียนันท์’ เตรียมยื่น 1.5 หมื่นรายชื่อถึง สนช. 29 ก.ย.นี้ รื้อใหญ่ ‘แพทยสภา’

ความคิดเห็นล่าสุด

CindyfnPax
15 ชั่วโมง 57 นาที ago
CindyfnPax
16 ชั่วโมง 3 นาที ago
CindyfnPax
16 ชั่วโมง 10 นาที ago
CindyfnPax
16 ชั่วโมง 12 นาที ago
CindyfnPax
16 ชั่วโมง 14 นาที ago
CindyfnPax
16 ชั่วโมง 18 นาที ago
CindyfnPax
16 ชั่วโมง 21 นาที ago

ข่าวล่าสุด

ความคิดเห็นล่าสุด

CindyfnPax
15 ชั่วโมง 57 นาที ago
CindyfnPax
16 ชั่วโมง 3 นาที ago
CindyfnPax
16 ชั่วโมง 10 นาที ago
CindyfnPax
16 ชั่วโมง 12 นาที ago
CindyfnPax
16 ชั่วโมง 14 นาที ago
CindyfnPax
16 ชั่วโมง 18 นาที ago
CindyfnPax
16 ชั่วโมง 21 นาที ago
กลับด้านบน