แจงผู้ป่วยเหตุระเบิดราชประสงค์ได้รักษาตามสิทธิ แต่เงินเยียวยาไม่ใช่อำนาจ สธ.

โฆษก สธ.แจงหลังมีผู้ป่วยเหตุราชประสงค์เมื่อปี 58 ร้องทุกข์ ระบุเรื่องการรักษาพยาบาลเป็นไปตามสิทธิ รวมถึงการรักษาต่อเนื่อง รพ.ทั้งรัฐและเอกชนที่ให้การรักษาเรียกเก็บโดยตรงจากกองทุน หากมีค่าใช้จ่ายส่วนเกินจากสิทธิที่มีอยู่ รัฐบาลอนุมัติงบ 50 ล้านบาทจ่ายตรงให้ รพ. ส่วนการร้องขอค่าชดเชยการรักษาพยาบาลและเงินเยียวยานั้น ระเบียบและกฎหมายของ สธ.ไม่สามารถจ่ายได้ เป็นหน้าที่ของหน่วยงานอื่น

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต โฆษกกระทรวงสาธารณสุข และรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีผู้ป่วยจากเหตุการณ์ระเบิดที่ราชประสงค์เมื่อ 17 สิงหาคม 2558 ได้ส่งหนังสือร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือเยียวยาค่ารักษาพยาบาลเพิ่มเติม และกรมคุ้มครองและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรมได้ประสานส่งเรื่องมาให้กระทรวงสาธารณสุขพิจารณาดำเนินการนั้น กระทรวงสาธารณสุขขอชี้แจงว่า หน้าที่หลักของกระทรวงสาธารณสุขคือการช่วยเหลือด้านการรักษาพยาบาล ซึ่งพร้อมให้การดูแลผู้บาดเจ็บทุกราย โดยเป็นไปตามสิทธิด้านหลักประกันสุขภาพของผู้ป่วย และการรักษาต่อเนื่องนั้นผู้ป่วยสามารถใช้ตามสิทธิที่มีอยู่ได้ทันที

ส่วนกรณี การร้องขอค่าชดเชยด้านการรักษาพยาบาลนั้น กลุ่มกฎหมาย กระทรวงสาธารณสุข ได้ดำเนินการพิจารณาแล้วพบว่า ตามระเบียบและกฎหมายทางกระทรวงสาธารณสุขไม่สามารถจ่ายค่าชดเชยด้านค่ารักษารักษาพยาบาลได้

"สรุปการดำเนินการช่วยเหลือด้านการรักษาพยาบาลสำหรับผู้ป่วยคนไทยจากเหตุการณ์ระเบิดที่แยกราชประสงค์ ปี 2558 ผู้ป่วยได้รับการรักษาจากโรงพยาบาลของรัฐและเอกชน โดยทางโรงพยาบาลจะเรียกเก็บค่ารักษาโดยตรงกับกองทุนหรือหน่วยงานตามสิทธิที่ผู้ป่วยมี หากมีค่าใช้จ่ายส่วนเกินสิทธิที่มีอยู่ รัฐบาลได้อนุมัติงบประมาณ 50 ล้านบาทมาจ่ายในส่วนนี้ โดยจ่ายตรงให้ทางโรงพยาบาล ในกรณีหากมีความจำเป็นต้องได้รับการรักษาพยาบาลเพิ่มเติม ผู้ป่วยจะได้รับการดูแลโดยใช้สิทธิรักษาพยาบาลของตนเองได้ ส่วนค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น เงินเยียวยานั้นหน่วยงานอื่นที่ไม่ใช่กระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้รับผิดชอบ" นพ.เกียรติภูมิ กล่าว

 

กดถูกใจแฟนเพจ Hfocus.org บน Facebook ติดตามข่าวสารระบบสุขภาพทุกความเคลื่อนไหว

ความคิดเห็นล่าสุด

แล้วไงค่ะ
6 วัน 7 ชั่วโมง ago
melonpung
6 วัน 9 ชั่วโมง ago

ข่าวล่าสุด

ความคิดเห็นล่าสุด

แล้วไงค่ะ
6 วัน 7 ชั่วโมง ago
melonpung
6 วัน 9 ชั่วโมง ago
กลับด้านบน