ที่ประชุมถกตำแหน่งพยาบาลได้ข้อยุติ เคาะ 8,900 อัตรา ชง ครม. 16 พ.ค.นี้

Mon, 2017-05-15 21:38 -- hfocus
Print this pagePrint this page

'วิษณุ' ถก สธ.–ก.พ.–สภาพัฒน์–คลัง ได้ข้อยุติปมบรรจุพยาบาล เคาะ 8,900 อัตรา เตรียมรายงาน ครม.พรุ่งนี้ด้วยวาจา

เว็บไซต์แนวหน้ารายงานว่า เมื่อวันที่ 15 พ.ค.60 ที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) จ.นนทบุรี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือถึงทางออกเรื่องการบรรจุข้าราชการพยาบาลกระทรวงสาธารณสุขว่า จากการหารือร่วมกับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข อุปนายกสภาการพยาบาล เลขาธิการ ก.พ. ผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ คณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบายกำลังคนภาครัฐ (คปร.) กระทรวงการคลัง ได้ข้อยุติที่น่าจะแก้ปัญหาได้โดยไม่ลำบากกับภาระงบประมาณ และไม่เดือดร้อนกับพยาบาล ซึ่งมีหลายทางเลือกแต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด แต่จะมีการนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้วยวาจาในวันที่ 16 พ.ค.นี้ หาก ครม. มีมติไปในแนวทางใดจะทำเอกสารกลับมาให้ ครม.มีมติอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง อาจจะใช้เวลาสักนิด แต่ไม่น่ายุ่งยากเมื่อ ครม.เห็นทางออกและบอกทางออกให้แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทางเลือกที่เสนอนั้นเกี่ยวกับการเพิ่มอัตรากำลังข้าราชการหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เราเอาคำขอของกระทรวงสาธารณสุขเป็นตัวตั้ง ไม่ได้เอาข้อเสนอของบุคคลใดเป็นตัวตั้ง หรือองค์กรอื่นใด เรื่องนี้เริ่มต้นจากคำขอกระทรวงสาธารณสุข ดังนั้น กระทรวงสาธารณสุขขอมา 10,992 อัตรา แต่ให้กระทรวงไปคิดต่อว่า จะใช้ร่วมกับอัตราตำแหน่งที่ว่างอยู่แล้วได้อย่างไร

เมื่อถามว่า ตามที่กระทรวงสาธารณสุขขอมา 10,992 อัตรานั้นได้ทั้งหมดหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่หมด แต่ให้กระทรวงไปสำรวจอีกครั้ง เนื่องจากได้ให้เจ้าหน้าที่ คปร.ทำการบ้านและพบตัวเลขบางอย่างที่อาจจะยังไม่ตรงกันอยู่ ดังนั้นให้ไปยืนยันกันดู อยู่ที่วิธีคิดบางอย่างอาจจะแตกต่างกัน และเราคิดในระยะยาวด้วย ไม่ใช่แค่ระยะสั้นในปีนี้

รายงานข่าวแจ้งว่า ในการประชุมครั้งนี้ ได้สรุปตัวเลขอย่างไม่เป็นทางการ โดยกระทรวงสาธารณสุข นำอัตรากำลังที่ว่างภายในกระทรวง ทำให้สามารถบรรจุพยาบาลได้ประมาณ 2,200 อัตรา ทำให้ตัวเลขอัตรากำลังที่จะเตรียมเสนอขอต่อที่ประชุม ครม. เหลือประมาณ 8,900 อัตรา แบ่งบรรจุ 3 ปี ถือว่าลดลง แต่เทียบกับที่ขอไปนั้นไม่มาก คิดว่าพยาบาลน่าจะพอใจ

ขอบคุณที่มา: http://www.naewna.com

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม