‘รพ.มเหสักข์’ ออกจากบัตรทอง ต.ค.นี้ ขณะที่ประกันสังคมมี 3 รพ.จ่อลาออกในปี 61

Fri, 2017-08-25 13:28 -- hfocus
Print this pagePrint this page

'รพ.มเหสักข์' กทม.ออกจากระบบบัตรทอง ด้านประกันสังคมมี 3 รพ.ลาออกจากระบบในปี 61 'รพ.ยันฮี กทม., รพ.เกษมราษฎร์ รัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี และ รพ.ศรีระยอง จ.ระยอง'

ศูนย์ข่าวผู้บริโภครายงานเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2560 ว่า การเตรียมออกนอกระบบของ รพ.มเหสักข์ ทำให้กระทบกับประชาชนที่ใช้สิทธิบัตรทองกว่าแสนราย จากการสอบถามผู้ใช้สิทธิบางรายแจ้งว่า ตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลได้แจ้งให้ผู้ป่วยที่เข้าไปรักษาหรือไปพบแพทย์ตามใบนัด จะถูกแจ้งให้หาโรงพยาบาลเพื่อย้ายสิทธิไปรักษา สปสช.เขต 13 เร่งประสาน รพ.ใน กทม.ให้เป็นหน่วยรับช่วงต่อ ซึ่งทาง รพ.มเหสักข์จะให้บริการไปถึง 30 ก.ย.60 นี้ ช่วงระหว่างรอเปลี่ยน รพ. ผู้ป่วยสามารถใช้สิทธิได้ที่ รพ.เดิมได้

นางสาวสุวรรณา ธนบุญสมบัติ ผู้ประสานงานศูนย์รับเรื่องร้องเรียนเขตป้อมปราบ-พระนคร ให้สัมภาษณ์กับศูนย์ข่าวผู้บริโภค มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคว่า ปัญหาที่ได้รับเรื่องร้องเรียนในชุมชนว่า ตอนนี้ รพ.มเหสักข์ได้ส่งจดหมายถึงชาวบ้านที่ใช้สิทธิบัตรทองใน รพ.เพื่อแจ้งการลาออกโครงการบัตรทอง ทำให้ชาวบ้านหลายรายวิตกกังวลเรื่องไม่มีที่รองรับการใช้สิทธิบัตรทอง จึงรีบหา รพ.เพื่อย้ายสิทธิเอง และเกรงว่าหากให้ สปสช.ดำเนินการจัดสรรจะได้ รพ.ที่อยู่ไกลที่พักอาศัยเดินทางลำบาก

“ชาวบ้านกังวลมากหากแจ้งย้ายสิทธิช้าจะทำให้ได้รพ.ที่ไกลบ้านเดินทางลำบาก หรืออาจจะไม่มี รพ.ที่รองรับสิทธิเลย จึงอยากให้ สปสช.รีบประสาน รพ.ที่จะรองรับผู้ใช้บริการทุกรายที่ต้องย้ายออกจาก รพ.มเหสักข์ด้วย” นางสาวสุวรรณา กล่าว

ด้านนางสาวชนัญชิดา ตัณฑผลิน เจ้าหน้าที่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคและผู้ประสานงานศูนย์ประสานงานหลักประกันสุขภาพประชาชน กรุงเทพฯ กล่าวว่า เบื้องต้นขอให้ผู้ใช้บริการติดตามประกาศของ สปสช.อย่างใกล้ชิด ซึ่งขณะนี้ได้ติดต่อประสานงานหาหน่วยบริการรองรับแล้ว อย่าเพิ่งตื่นตระหนก รีบลงทะเบียนย้ายหน่วยบริการ เพราะทาง สปสช.จะจัดสรรให้ผู้รับบริการได้มีที่รักษาพยาบาลครบทุกราย แต่หากมีข้อสงสัย ให้ติดต่อสอบถามได้ที่ศูนย์ประสานงานหลักประกันสุขภาพประชาชน หรือสายด่วน สปสช. 1330

“หาก สปสช.จัดสรรหน่วยบริการให้แล้ว ทางผู้ใช้บริการไม่ได้รับความสะดวกก็สามารถแจ้งย้ายเปลี่ยนสิทธิ์หน่วยบริการได้ ในรอบปีสามารถย้ายสิทธิ์ได้ 4 ครั้ง จึงไม่อยากให้ตื่นตระหนกในตอนนี้” นางสาวชนัญชิดา กล่าว

ขณะที่ในส่วนของผู้ประกันตนในระบบประกันสังคมนั้น มีรายงานว่า ในปี 2561 มี 3 โรงพยาบาลที่จะลาออกจากระบบประกันสังคม คือ รพ.ยันฮี กรุงเทพมหานคร, รพ.เกษมราษฎร์ รัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี และ รพ.ศรีระยอง จ.ระยอง