‘คลัง’ แจ้ง สธ.นำระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่งอื่นมานับรวมอายุราชการไม่ได้

Sat, 2017-12-16 11:23 -- hfocus
Print this pagePrint this page

สธ.ขอ ก.พ.ทบทวนหลักเกณฑ์การเยียวยาความเหลื่อมล้ำเรื่องเงินเดือน ค่าตอบแทน กลุ่มพนักงานของรัฐในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ส่วนเรื่องนับอายุราชการ ก.คลังแจ้ง ไม่มีข้าราชการกลุ่มใดมีสิทธินำระยะเวลาดำรงตำแหน่งประเภทอื่นมานับรวมเป็นอายุราชการเพื่อประโยชน์บำเหน็จบำนาญได้

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า กระทรวงสาธารณสุขได้ดำเนินการเกี่ยวกับกรณีพนักงานของรัฐในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ขอความเป็นธรรมเกี่ยวกับความเหลื่อมล้ำ กรณีการเยียวยาพนักงานราชการและลูกจ้างชั่วคราวที่ได้รับการบรรจุเข้ารับราชการก่อนวันที่ 11 ธันวาคม 2555 ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้ทำหนังสือขอให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ทบทวนหลักเกณฑ์การเยียวยา รวมทั้งทำหนังสือถึงกระทรวงการคลัง เรื่องขอให้พิจารณาการนับระยะเวลาก่อนบรรจุเข้ารับราชการมานับรวมกับอายุราชการ เพื่อใช้ในการคำนวณบำเหน็จบำนาญ

โดยในเรื่องการนับรวมอายุราชการนั้น กระทรวงการคลังได้แจ้งว่า ไม่มีข้าราชการกลุ่มใด ที่จะมีสิทธินำระยะเวลา การดำรงตำแหน่งประเภทอื่นมานับรวมเป็นเวลาราชการ เพื่อประโยชน์ในการคำนวณบำเหน็จบำนาญ ทั้งลูกจ้างชั่วคราว พนักงานราชการ พนักงานของรัฐ ลูกจ้างประจำ

ส่วนการเยียวยาความเหลื่อมล้ำเรื่องเงินเดือน ค่าตอบแทน อยู่ระหว่างติดตามการดำเนินการพิจารณาของสำนักงาน ก.พ.โดยส่งหนังสือติดตามครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2560 ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขได้ดำเนินการหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่ 20 เมษายน 2559 ถึงปัจจุบัน รวม 12 ครั้ง ขณะนี้อยู่ระหว่างรอสำนักงาน ก.พ. พิจารณา

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

อดีตพนักงานรัฐ สธ.ร้อง ‘ขอคืนอายุราชการ ลดเหลื่อมล้ำเงินเดือน’ ชี้ 17 ปีถูกลอยแพ

Comments

Submitted by นงลักษณ์ ธนัชอธ... on
ในเรื่องของเงินเดือนที่ขยายฐานสูงสุดของระดับชำนาญการ (c7) เมื่อขยายแล้วคนที่เงินเดือนตันมาหลายปีกับรุ่นน้องที่ทำงานทีหลังแล้วมามาตามทันกัน เงินเดือนเท่ากันเลย และถ้าการประเมิน(6เดือนครั้ง) อาจส่งผลให้รุ่นน้องที่เข้ารับราชช้ากว่ามีเงินเดือนมากว่าอีก ไม่ทราบว่าจะมีการปรับได้ไหมคะ ไม่ต้องย้อนหลัง แค่ควรจะปรับหน่อย เหมือนในข้าราชการทหารและตำราจอะคะ บขอบพระคุณคะ

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม