รพ.มหาราชนครศรีธรรมราชนำร่อง Smart Hospital นัดคิวหมอผ่านเน็ต-วันถัดมาไปนั่งรอตรวจได้เลย

Thu, 2018-01-04 08:34 -- hfocus
Print this pagePrint this page

รพ.มหาราชนครศรีธรรมราชดีเดย์นำร่องระบบ Smart Hospital ในแผนกโอพีดีสูติ-นรีเวช ให้คนไข้ลงทะเบียนจากบ้านแล้ววันต่อมามารอตรวจได้เลยโดยไม่ต้องผ่านขั้นตอนทำบัตรคิว ชี้ช่วยอำนวยความสะดวก ลดเวลารอคอย หากได้ผลดีเตรียมขยายไปใช้ในแผนกโอพีดีอายุรกรรม โอพีดีศัลยกรรม ต่อไป

นพ.ทรงเกียรติ เล็กตระกูล

นพ.ทรงเกียรติ เล็กตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า โรงพยาบาลได้เริ่มทดสอบระบบ Smart Hospital ซึ่งเป็นระบบที่ให้ผู้ป่วยลงทะเบียนจากบ้านแล้วเข้ามารับบริการในวันถัดไปโดยไม่ต้องผ่านขั้นตอนที่ห้องบัตร โดยนำร่องในแผนกโอพีดีสูติ-นรีเวชก่อนตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค. 2561 เพื่อทดสอบว่าระบบมีความเสถียรหรือไม่อย่างไร และหากระบบทำงานได้ดีก็จะขยายไปใช้ในแผนกใหญ่ๆ อาทิ โอพีดีอายุรกรรม โอพีดีศัลยกรรม ต่อไป

นพ.ทรงเกียรติ ขยายความว่าระบบดังกล่าวเป็นระบบที่โรงพยาบาลพัฒนาขึ้นมาด้วยตัวเอง เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ป่วย ช่วยลดเวลา ลดขั้นตอนและลดความแออัด โดยคนไข้สามารถเข้าไปลงทะเบียนในเว็บไซต์ของโรงพยาบาล หลังจากนั้นโรงพยาบาลจะคอนเฟิร์มกลับผ่านทางอีเมลและ SMS ในอนาคต จากนั้นเมื่อถึงวันถัดไปก็มารอหน้าห้องตรวจได้เลยโดยเจ้าหน้าที่จะแจ้งช่วงเวลาไว้คร่าวๆ คนไข้ไม่จำเป็นต้องไปเสียเวลาที่ห้องบัตร ทั้งการรอคิวยื่นบัตร ไม่ต้องรอโอพีดีการ์ด ระบบจะจัดการให้เสร็จสรรพ

นอกจากนี้ เมื่อแพทย์ตรวจอาการเรียบร้อยแล้วก็จะคีย์ข้อมูลผ่านระบบคอมพิวเตอร์ไปยังห้องยา เภสัชกรสามารถทราบได้ทันทีว่าแพทย์สั่งยาตัวไหน คนไข้ก็แค่เดินไปรับยาแล้วกลับบ้าน ลดระยะเวลาการรอคอยได้หลายจุด ขณะเดียวกัน ในอนาคตหากแพทย์จำเป็นต้องเขียนรูปบรรยายพยาธิสภาพของคนไข้ ก็จะให้เขียนแล้วสแกนเก็บไว้ ซึ่งในกระดาษที่เขียนจะมีรหัสบาร์โค๊ดของคนไข้ ข้อมูลทั้งหมดก็จะถูกเก็บในระบบไอทีของโรงพยาบาล

“เราเชื่อว่าสิ่งนี้จะอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนได้ ทำให้คนไข้ไม่ต้องมานั่งแออัด อย่างน้อยไม่ต้องมาห้องบัตร ซึ่งก็น่าจะเป็นเรื่องดี แต่เราเริ่มจากแผนกโอพีดีสูติ-นรีเวชก่อนเพราะเป็นแผนกที่คนไข้มีจำนวนไม่มาก ค่อยๆ ทดลองดูก่อนจะเอาไปใช้กับแผนกใหญ่ๆ ไม่อย่างนั้นถ้าไปเริ่มจากแผนกใหญ่ๆ เลย เดี๋ยวถ้าระบบมีปัญหาอะไรขึ้นมามันจะยุ่ง” นพ.ทรงเกียรติ กล่าว

ทั้งนี้ ในส่วนของเป้าหมายในระยะยาว นพ.ทรงเกียรติกล่าวว่าจะพยายามผลักดันให้โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช เป็น Smart Hospital ทั้งโรงพยาบาลให้ได้

Comments

Submitted by นันธิกานต์ หนุมาศ on
เรียน​ ผอ.​ทรงเกียรติ​ ดิฉันขอร้องเรียนหน่อยค่ะ​ คุณแม่​ ผ่าตัดมะเร็งเต้านม​ หมอบุญแสง​ นัด​ฟอลโล่​ ทุก​6​เดือน​ แต่ไมมีการ​เจาะเลือด​ตรวจค่าตับ​ค่านู้น​นี่นั่น​ ทั่งๆ​ประวัติก็เจอ​ มีจุดที่ตับ​ มีไขมันเกาะเส้นเลือดหัวใจ​ แล้วยังมาบอกกับคนไข้ว่า​ ก็คนไข้รักษาหลายที​ จะบอกว่า​ ตินที่ตรวจพบ​มะเร็งเต้านม​ ที่มหาราชนครศรีฯ​ ก็ขอทำการผ่าตัด​ แต่ขั้นตอนช้าและนานมาก​ คุณแม่ก็เครียด​ ลูกๆ​ ก็ไม่อยากให้เครียด​ เลยพามาผ่าตัดที่​ กทม.​ และ​ให่คีโม​ ที่​รพ.​พระมงกุฎ​ ขั้นตินรวดเร็ว​คุณหมอดูแลดีมากๆ​ แทบจะไม่ต้องถาม​ คุณหมอบอก​และอธิบายครอบคลุม​ หลังจากที่ใก้คีโมครบคอส แม่ก๋ขอย้ายไปรักษาต่อ​ที่มหาราช​ เพราะแม่ไม่ค่อยชอบอยู่​ กทม.​ จากนั้น​ ไปหาหมอบุญแสง​ ก็ไม่ได้มีการเจาะเลือดแต่อย่างใด​ จนล่าสุด​ 4​ก.พ.​ที่หมอนัด​ แม่เลยจอเจาะเลือด​ เพราะเป็นปีแล้วหมอไม่เจาะเลือด​ดูเลย ถ้าเป็นอะไรขึ้นมา​ อาจไม่ใช่ระยะเริ่มต้น​ หรือหมอต้องการให่คนไข้ไปรักษาที่คลินิคแทน​ เพราะได้ตังเอง​ ทำที่​ รพ.​ก๋ได้แค่​ เงินเดือน​ หมอไม่ดู​ ไม่คลำำ​ เต้านมเลย​ ไม่อธิบายใดๆ​ ล้าสุด​มีเปลี่ยนยา​ แต่ก็ไม่แจ้ง​ ไม่บอกคนไข้​ว่า​ เปลี่ยนยาทำไม​ ถามห้องจ่ายยา​ ห้องจ่ายยาก็บอกว่า​ อ้าว​คุณหมอไม่ได้อจ้งคนป่วยเหรอ​ แม่ก็บอกว่า​ไม่​ แม่เป๋นคนทร่ไม่ค่อยถามหมอ​ เพราะกลัว​ จะเจอโรคต่างๆ​ แต่ที่แย่ไปกว่านั่น​ แม่บอกว่า​ ประวัติที่ส่งให้หมอบุญแสง​ เกีายวกับการผ่าตัดเต้านม​ การให่คีโมต่างๆ​ หมอบุญแสง​ บอกไม่รู้เอกสาร​ หายไปไหนแล้ว​ แล้วก็ไม่รับผิดชอบใดๆ​ อยากให้ดูแลในส่วนนี้ด้วย​ ขิกราบขอบพระคุณท่าน​ ผอ.​ ลองคิดว่า​ ถ้าญาติคุณเจอแบบนี้​ คุณจะทำอย่างไร

Submitted by สดุด on
พยาบาลประจำตึกศัลยกรรมหญิง ไม่ทราบชื่อ ชอบใช้ญาติคนไข้ถือถุงน้ำมูกหรือสิ่งสกปรกจากผู้ป่วยไปทิ้งให้ ตามปกติด้านจรรยาบรรณของพยาบาล ต้องทำเองไม่ใช่มาใช้ญาติผู้ป่วย หน้าตาบึ้งตึง หมาก็มีเยอะเข้ามาในห้องเตียงคนไข้ ไม่ได้มาตราฐานเลย สกปรกมาก พยาบาลก็หน้าบึ้งตึงไม่ควรมาบริการถ้าสภาพจิตใจไม่ปกติพร้อมทำงาน ไล่ออกไปเอาคนที่ต้องใจทำงานมาแทนดีกว่าไม่เปลืองภาษีชาวบ้าน

Add new comment