นพ.ธีระ วรธนารัตน์ : ‘สื่อเสื่อม ?’ จากกรณีรายงานข่าว ‘หมูป่าอคาเดมี’

Wed, 2018-07-11 09:11 -- hfocus
Print this pagePrint this page

ติดตามข่าวหมูป่าด้วยความเป็นห่วง คนทั่วโลกร่วมกันลุ้นและติดตามด้วยใจระทึก พร้อมภาวนาให้ทั้งเด็กและทีมกู้ภัยนั้นปลอดภัย หากเทียบกันตัวต่อตัวไม่คำนึงถึงเวลา เรตติ้งบอลโลกครั้งนี้อาจตามหลังหมูป่าอคาเดมีและทีมงาน

แม้แต่เมสซี่ยังเอาใจช่วย หมีเซี้ยะก็ส่งกำลังใจมาให้ อีลอน มัสค์ก็ทั้งส่งคนและของมาให้ พร้อมทวีตมาอย่างสม่ำเสมอ ยังไม่นับจิตอาสาทั้งไทยและเทศที่มาร่วมด้วยช่วยกันมากมายอย่างน่าซาบซึ้งใจเป็นอย่างยิ่ง สังคมไทยและสังคมโลกดูมีน้ำจิตน้ำใจ

แต่มีอยู่ฝ่ายเดียวที่ดูจะเป็นแกะดำนั่นคือ "สื่อ" เพราะข่าวจริงข่าวหลอกข่าวเดาล้วนแพร่กระจายอย่างท่วมท้น ที่ดูรุนแรงมากคือ การที่กระหาย ทำทุกอย่างให้ขายข่าวได้ ช่วงชิงความได้เปรียบประเภทกรูต้องล้วงลึกๆๆๆๆๆๆๆๆ และเร็วๆๆๆๆๆๆๆๆ กว่าคนอื่น กรูถึงจะนอนตายตาหลับ

จนโดนคนประนามว่าทำกันถึงขนาดดักฟังแล้วรีบเอาเสียงระหว่างปฏิบัติการมาเผยแพร่ แม้มีสิทธิแต่ใครต่อใครก็ล้วนมองว่าไม่เหมาะสม ทำทุกทางให้ได้ภาพถ่าย หรือวีดิโอแบบอินไซเดอร์ จนคนสงสัยกันว่าไม่น่าจะได้แบบตรงไปตรงมา

จนล่าสุดหาญกล้าถึงขนาดส่งโดรนบินไปตามเฮลิคอปเตอร์ที่กำลังปฏิบัติการขนเด็กไปโรงพยาบาล ซึ่งไม่น่าเชื่อว่ากิเลสนั้นจะมาเหนือมนุษยธรรม คุณธรรม จริยธรรมเลยหรือไร ไม่คิดถึงความเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตของทีมงานและเด็กได้

ยิ่งไปกว่านั้น การพยายามหาทางเปิดเผยตัวตนของเด็กๆ ที่ได้รับการช่วยเหลือออกมาจากถ้ำ พร้อมเผยแพร่การคาดเดาออกมาสู่สาธารณะ โดยมิได้เคารพสิทธิในความเป็นมนุษย์ของเด็กและครอบครัว แถมมิได้คิดถึงภาวะจิตใจของครอบครัวของเด็กที่ยังอยู่ในถ้ำว่าจะคิดกังวลมากน้อยเพียงใด

คนทุกคนล้วนต้องการความเป็นส่วนตัวไม่มากก็น้อย คนทุกคนล้วนมีชีวิตจิตใจ ยามเครียดหดหู่กังวลก็ย่อมไม่อยากโดนใครมากระหน่ำซ้ำเติม จะโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม

มาถึงจุดนี้ คงต้องถามว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับสื่อในสังคมเรา?

ชีวิต จิตใจ และหัวใจแห่งความเป็นมนุษย์นั้นสำคัญยิ่ง แต่สิ่งที่ประพฤติปฏิบัติให้เห็นกันนั้นมันสะท้อนไปในทางตรงกันข้ามหรือเปล่า?

คิดถึงตอนนี้ก็พาลทำให้ต้องไปค้นดูข้อมูลมาเล่าสู่กันฟัง ยูนิเซฟเคยเผยแพร่ News Note ในเดือนพฤศจิกายน 2014 กล่าวถึงงานวิจัยชิ้นหนึ่งโดยมหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศของเรา สำรวจข่าวที่เผยแพร่ในหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จำนวนกว่า 1,800 ชิ้น โดยติดตามข่าวในหนังสือพิมพ์ราว 6 เดือน และโทรทัศน์ราว 1.5 เดือน เพื่อดูว่ามีอัตราการละเมิดสิทธิของเด็กในรูปแบบใดบ้าง มากน้อยเพียงใด

เอามาเล่าคร่าวๆ พบว่า หนังสือพิมพ์ละเมิดถึงร้อยละ 21 และโทรทัศน์ละเมิดราวร้อยละ 13 ละเมิดสิทธิของเด็กทั้งในแง่การเปิดเผยหน้าตา รวมถึงสิ่งต่างๆ ที่ระบุถึงตัวบุคคล ไม่ว่าจะเป็นชื่อ ที่อยู่ หรือแม้แต่รายละเอียดของคนในครอบครัว

ตัวเลขที่นำเสนอนี้น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง และดีไม่ดีอาจรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ในยุคสื่อที่ตะโกนหาอิสระเสรีเหนืออื่นใดดังเช่นปัจจุบัน อิสระนั้นควรมี แต่ไม่ใช่อิสระที่ไปละเมิดสิทธิผู้อื่น

ดีไม่ดี เหตุการณ์หมูป่าครั้งนี้น่าจะทำให้หลายฝ่ายต้องกลับมาคิดว่าถึงเวลาที่จะสังคายนาสื่อหรือไม่?

สื่อปัจจุบันมีเยอะไปหมด แต่ไม่ได้สอดคล้องกับความดีและคุณภาพ สถาบันการศึกษาที่ผลิตบัณฑิตออกมาประกอบวิชาชีพสื่อก็เช่นกัน อาจต้องขันน็อตเรื่องการสอน อบรม ปลูกฝัง เรื่องคุณธรรม จริยธรรม มนุษยธรรม และศีลธรรมให้เข้มข้น

จะดีขึ้น...ต้องใช้เวลา และต้องร่วมแรงร่วมใจกัน และที่สำคัญคือต้องยอมรับว่ามันเป็นปัญหาครับ

ผศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ผศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์

Comments

Submitted by ไปดู"แพทย์ต้นแบบ" on
**แพทยสภา ยก "หมอภาคย์" เป็น "แพทย์ต้นแบบ" หลังภารกิจถ้ำหลวง พาทีมหมูป่ากลับบ้าน**..... มติจากคณะกรรมการแพทยสภาให้ พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน เป็นแพทย์ต้นแบบ พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน หลังเสร็จสิ้นภารกิจค้นหาและช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า ออกจากถ้ำหลวง ได้สำเร็จและปลอดภัย โดยหมอทหารหนุ่มฉายาว่า ‘มนุษย์ที่แกร่งที่สุดในปฐพี’ ที่ดูแลทุกๆ คนจนวินาทีสุดท้ายที่ก้าวออกจากถ้ำ...... เมื่อวันที่ 14 ก.ค. เฟซบุ๊กเพจ ชมรมแพทย์เพื่อวิชาชีพแพทย์ (ชพพ.) โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุ ชมรมแพทย์เพื่อวิชาชีพแพทย์ (ชพพ.) ขอแสดงความยินดี กับ หมอภาคย์ หรือ พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ผบ.พัน.สร.3 นายแพทย์ทหารที่อยู่ในถ้ำหลวง ในการปฏิบัติช่วยเหลือเยาวชนนักฟุตบอล “ทีมหมูป่า อะคาเดมี” พร้อมผู้ฝึกสอน รวม 13 คนที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยได้รับมติจากคณะกรรมการแพทยสภาให้เป็นแพทย์ต้นแบบ...... พ.ท.นพ. ภาคย์ โลหารชุน’ ชื่อเล่น พุฒ อายุ 39 ปี เป็นชาวกรุงเทพมหานคร บิดา มารดา เป็นแพทย์ มีพี่ชาย 1 คนเป็นแพทย์ทหาร จบการศึกษาจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และสอบเข้าวิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า รุ่นที่ 23...... ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 นอกจากนี้ยังเป็นที่รู้จักในนาม “นักล่าเครื่องหมาย” เนื่องจากเข้าอบรมหลักสูตรต่างๆ ของทางกองทัพมาเป็นจำนวนมาก...... สำหรับหลักสูตรที่ฝึกอบรมสำเร็จ หลักสูตรส่งทางอากาศ AIRBORNE (รร.ศสพ.) รุ่นที่ 229 หลักสูตรจู่โจม RANGER (รุ่นทั่วไป) รร.ร.ศร. รุ่นที่ 86 หลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม (มนุษย์กบ) SEAL/UDT รุ่นที่ 34 หลักสูตรรีคอน RECON รุ่นที่ 38 หลักสูตรการปฏิบัติการพิเศษ SPECIAL OPERATION รุ่นที่ 6 (คอมมานโด รุ่นที่ 17 + พีเจ รุ่นที่ 9) เสนาธิการทหารบก ชุดที่ 91...... ประวัติการปฏิบัติราชการสนาม นายแพทย์กองกำลัง ไทย-อิรัก 976 ผลัดที่ 2 ปี2547 นายแพทย์กองกำลังสันติสุข 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ปี2549 นายทหารฝ่ายเสธ ศูนย์แพทย์ทหารบก จังหวัดชายแดนภาคใต้ ปี2557 https://mgronline.com/onlinesection/detail/9610000070063

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม