หนุนวันแม่สานสร้างครอบครัวไทยปลอดบุหรี่ 12 ปีทาสนิโคติน จุดเปลี่ยนชีวิตเลิกได้เพราะลูก

Sun, 2018-08-12 10:51 -- hfocus
Print this pagePrint this page

“แวร์ โซว” หักดิบเลิกบุหรี่เพื่อลูก หนุนวันแม่สานสร้างครอบครัวไทยปลอดบุหรี่ เปิดประสบการณ์ 12 ปีทาสนิโคติน เผยจุดเปลี่ยนชีวิตเลิกได้เพราะลูก เตือนวัยรุ่นสูบบุหรี่ไม่เท่ห์ สิ้นเปลืองทำร้ายคนรอบข้าง แพทย์เตือนสารพิษอันตรายฝังแน่น ในห้อง รถ ส่งผลอันตรายชีวิต เด็กตายเฉียบพลันไม่ทราบสาเหตุ พ่วงมะเร็งหัวใจ ระยะยาว ชี้กำลังใจครอบครัวเส้นทางสำเร็จลดละเลิกบุหรี่

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2561 ที่สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล โครงการ 3 ล้าน 3 ปีเลิกบุหรี่ทั่วไทย เทิดไท้องค์ราชัน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัวฯ และมูลนิธิเครือข่ายครอบครัว จัดกิจกรรมเนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2561 ภายใต้เวทีเสวนาหัวข้อ “รักต้องเลิก (บุหรี่) เลิกเพื่อคนที่รัก” ภายในงานมีกิจกรรมบอกรักแม่ ด้วยการนำพวงมาลัยมากราบแม่

นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผอ.สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว ม.มหิดล กล่าวว่า มีข้อน่าห่วงที่หลายคนนึกไม่ถึงนั้นคือหากมีคนในครอบครัวสูบบุหรี่ สารเคมีต่างๆที่เกาะติดอยู่ในห้อง เช่น โซฟาเมื่อควันบุหรี่ทำปฎิกิริยากับอากาศก็กลายเป็นสารเคมี สารพิษที่เกาะติดหรือกระจาย ซึ่งลักษณะนี้ผู้ปกครองมักไม่นึกถึงเนื่องจากมองว่าสูบบุหรี่เวลาเด็กไม่อยู่ หรือ ปิดประตูห้องแต่ความจริงนั้นเสี่ยงไม่แพ้จากการสูดควันโดยตรงเช่นกัน เพราะสารเคมีจะฝังอยู่บนโซฟา ผนังห้อง รวมทั้งการสูบบุหรี่ในรถ จะมีสารพิษเข้ามาซึ่งเป็นอันตรายมากต่อเด็ก คนรอบตัวหรือทั้งทารกที่อยู่ในครรภ์มารดาเมื่อได้รับสารพิษจะส่งผลในเรื่องการเจริญเติบโตและเมื่อคลอดมาแล้ว เด็กทารกมีโอกาสตายเฉียบพลันโดยไม่ทราบสาเหตุซึ่งลักษะโรคเหล่านี้สัมพันธ์กับครอบครัวที่มีคนสูบบุหรี่

นพ.อดิศักด์ ระบุด้วยว่า นอกจากนี้เด็กยังมีโรคระบบทางเดินหายใจติดเชื้อได้ง่ายรวมทั้งโรคแทรกซ้อน ไซนัส หูชั้นกลางอักเสบ ผลจาการได้รับควันสารนิโคตินรวมทั้งโรคหอบหืดซึ่งแสดงอาการได้บ่อยรุนแรงกว่าปกติขณะเดียวกันคือการส่งผลต่อพฤติกรรมล่าช้า สมาธิสั้นและในระยะยาวเป็นกลุ่มที่เสี่ยงโรคมะเร็งปอด ไซนัส โพรงจมูก และโรคหัวใจสูงถึงร้อยละ20 ถึง 3

“ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เกิดการหยุด คือตระหนักในผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับคนในครอบครัวและผลกระทบที่ตัวเองได้รับกำลังใจของคนในครอบครัวด้วยกันจะเป็นเส้นทางสู่ความสำเร็จในการเลิกสูบบุหรี่ได้ ลูกห่วงใยพ่อภรรยาห่วงใยสามี จะเป็นพลังใจที่สำคัญ ขณะเดียวกันกิจกรรมก็เป็นสิ่งสำคัญของคนในครอบครัวที่ทำร่วมกัน เช่นการตรวจสารนิโคตินในปัสสาวะของลูก แล้วแจ้งให้คนในครอบครัวได้ทราบผลก็จะทำให้มีการตระหนักและเห็นความสำคัญ” นพ.อดิศักดิ์ กล่าว

นพ.วันชาติ ศุภจัตุรัส กรรมการสมาพันธ์เครือข่ายแห่งชาติเพื่อสังคมปลอดบุหรี่ กล่าวว่าสำหรับกิจกรรมรณรงค์เนื่องในวันแม่แห่งชาติ 12 ส.ค.รักต้องเลิก (บุหรี่) เพื่อต้องการให้สังคมตระหนักถึงพิษภัยจากบุหรี่โดยเฉพาะคุณแม่ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงและที่สำคัญหากกำลังตั้งครรภ์ก็จะส่งผลถึงลูกไปโดยปริยายคือได้รับผลกระทบจากคุณพ่อหรือคนใกล้ตัวสูบบุหรี่เรียกว่าควันมือ 1 แม้จะไม่สูบแต่ได้รับอันตรายโดยตรงต่อตัวเองและลูกนั้นคือทั้งนิโคตินสารเคมีที่ก่อเกิดมะเร็ง รวมทั้งโรคเส้นเลือดตีบอุดตันล้วนเป็นพิษภัยที่ต้องเผชิญ ทั้งนี้เพื่อไม่ให้คุณแม่ได้รับผลกระทบ

รวมทั้งเด็ก และครอบครัวจึงอยากให้กิจกรรมวันแม่เป็นส่วนสร้างหนุนเสริมต่อยอดให้สังคมไทยร่วมด้วยช่วยกันงดบุหรี่ในวันสำคัญนี้ด้วยเพื่อที่จะสร้างครอบครัวคนไทยให้ปลอดบุหรี่และขยายรวมไปสู่สังคมไร้บุหรี่ต่อไป

นพ.วันชาติ ระบุด้วยว่า กิจกรรมครั้งนี้สอดคล้องกับแนวคิดโครงการ 3 ล้าน 3 ปีเลิกบุหรี่ทั่วไทย เทิดไท้องค์ราชัน โดยการสนับสนุนจากหลากหลายภาคีเครือข่าย รวมถึงอาสาสมัครกว่าหนึ่งล้านคนในประเทศ และหาก อสม. 1 คนสร้างเครือข่ายหรือทำให้คน 1 คนเลิกบุหรี่ได้ 1 ปี ก็จะมีคนเลิกได้ 1 ล้าน และเมื่อครบ 3 ปี ก็จะมีถึง 3 ล้านคนที่ผ่านมาโครงการได้มีการตั้งเป้าไว้ภายใน 3 ปีจะมีคนเลิกบุหรี่ได้ 3 ล้านคน โดยเครือข่ายฯได้ทำเอ็มโอยูกับหน่วยงานกระทรวงสธ. สสส.เพื่อขยายผลสู่เป้าหมายจากสถิติตัวเลขของสำนักงานสถิติแห่งชาติระบุว่าในปี 60 มีคนเลิกบุหรี่ได้460,000 คน เฉลี่ยแล้วปีละ 2 แสน 3 หมื่นคน ซึ่งสนธิสัญญาควบคุมยาสูบขององค์การอนามัยโลกตั้งเป้าลดการสูบบุหรี่ลงมาร้อยละ 30 ให้ได้ภายใน ค.ศ.2025 ซึ่งไทยก็คือภายใน พ.ศ.2568 ซึ่งขณะนี้ในส่วนของโครงการที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 59นอกจากที่ได้ตั้งเป้าไว้ 3 ปี 3 ล้านคนทุกภาคส่วนก็พยามกันอย่างเต็มที่เพื่อไปถึงตัวเลขเป้าหมายขององค์การอนามัยโลกเช่นกัน

ขณะที่นักแสดงชื่อดังอย่าง “แวร์ โซว” ซึ่งมีประสบการณ์โดยตรงในการสูบบุหรี่มากว่า 12 ปีจนสุดท้ายประกาศเลิกสูบบุหรี่ได้สำเร็จ โดยเธอระบุว่า สูบบุหรี่มาตั้งแต่วัยเด็ก เพราะคนในครอบครัว คนใกล้ตัวสูบบุหรี่เมื่อเห็นก็อยากทดลองบ้าง และในสมัยก่อนการสูบบุหรี่ถือเป็นแฟชั่นในสังคมรวมทั้งเธอเป็นคนค่อนข้างเก็บตัวจึงใช้บุหรี่เป็นเพื่อนสูบจนติดแม้พยามเลิกมาตลอดเพราะเห็นผลกระทบโดยตรงโดยเฉพาะด้านสุขภาพแต่ด้วยอาชีพนักแสดง ทำงานเมื่อเครียดก็ใช้วิธีสูบบุหรี่

เธอระบุว่า จุดเปลี่ยนสำคัญที่ตัดสินใจเลิกนั้นคือตั้งครรภ์ลูกสาวคือน้องคนดี จึงตั้งใจเลิกสูบบุหรี่เพื่ออนาคตของลูกเพราะไม่อยากให้ลูกได้รับผลกระทบและต้องการให้เขาแข็งแรง จึงหยุดสูบบุหรี่และหยุดดื่มเหล้าถือเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายและเก็บเงินไว้เพื่อดูแลลูกเพราะการสูบบุหรี่เหมือนเผาเงินอย่างไร้ประโยชน์ แต่หลังจากลูกโตได้ไม่นาน ก็เริ่มเครียดที่ต้องเลี้ยงลูกคนเดียว คิดมากที่ต้องเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวจึงหันกลับมาสูบบุหรี่อีกครั้ง

“วันนี้ประกาศเลิกบุหรี่อยากเด็ดขาดเพื่อลูกสาว และขอฝากถึงคุณแม่ที่กำลังคิดจะเริ่มสูบบุหรี่และที่พยามเลิกว่าการสูบบุหรี่เกี่ยวข้องกับทุกคนในครอบครัว ถ้ามีใครสูบทุกคนก็มีโอกาสเป็นมะเร็งได้เพราะจะส่งผลกระทบกับคนอื่นๆทั้งผลกับเด็กในครรภ์ฉะนั้นคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หากรักลูกของตัวเองต้องหยุดเพราะผลกระทบที่ตามมาคือร่างกายของลูกเมื่อเขาไม่แข็งแรงจะส่งผลในระยะยาวที่คุณต้องดูแลมันทุกข์ทรมานเมื่อลูกป่วยไข้ขณะที่น้องๆวัยรุ่นเยาวชน ในสายตาของสังคมสมัยใหม่ไม่ได้มองว่าการสูบบุหรี่ เท่ห์ และมีพื้นที่จำกัดในการสูบทั้งดูไม่ดีและรบกวนคนอื่น รวมทั้งมีราคาแพง ท้ายที่สุดหากไม่รักตัวเองก็ขอให้รักคนรอบข้างอย่าไปทำลายสุขภาพพวกเขา” แวร์ โซว กล่าว

Add new comment