‘คลัง’ ยืนยันไม่เคยมีแนวคิดเก็บค่ารักษาสิทธิบัตรทอง

Wed, 2018-09-05 21:53 -- hfocus
Print this pagePrint this page

กระทรวงการคลังยืนยันไม่เคยมีแนวคิดเก็บค่ารักษาพยาบาลจากคนรายได้เกิน 1 แสนบาทต่อปี ที่ใช้สิทธิบัตรทอง

เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2561 สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง ชี้แจงกรณีที่มีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ได้หยิบยกรายงานข่าวจากเว็บไซต์ของสื่อสิ่งพิมพ์ ว่ากระทรวงการคลังมีแนวคิดที่จะลดการให้สิทธิประชาชนที่ถือบัตรทอง โดยประชาชนที่มีรายได้ต่ำกว่า 100,000 บาทต่อปี ยังคงสิทธิของบัตรทองไว้เหมือนเดิม ส่วนประชาชนที่มีรายได้เกินกว่า 100,000 บาทต่อปี สิทธิในบัตรทอง ควรที่จะลดลงนั้น

กระทรวงการคลังขอชี้แจงว่า ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง โดยกระทรวงการคลังไม่มีแนวคิดหรือการหารือใด ๆ ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับสิทธิในบัตรทองของประชาชนตามที่ปรากฏในสื่อสังคมออนไลน์

ที่มา : สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง

Comments

Submitted by ไข่แลกยา ยาแลกไข่ on
"พฤติกรรมใช้ยาไม่รู้คุณค่า" ......อะไรที่ได้มาง่าย มักไม่มีค่า ได้ยามาโดยไม่ต้องจ่ายเงิน ยาที่ได้มาจึงไม่มีค่า .....โรงพยาบาลหลายๆ แห่งพยายามขอให้คนไข้เอายาเก่าติดตัวมาทุกครั้งที่มาตรวจ เพื่อประโยชน์ของตัวคนไข้เอง แพทย์ที่เอาใจใส่จะขอดูยาที่คนไข้กินทั้งหมดจะได้ไม่จ่ายยาซ้ำซ้อน จ่ายยาเกินใช้จริง แต่ได้รับความร่วมมือน้อยมาก ......ที่น่าเป็นห่วงยิ่งกว่าคือ คนไข้เข้ามานั่งในห้องตรวจจะขอยาโน่นนี่เพิ่ม มักเป็นยาในกลุ่ม ยาแก้ปวด ยาแก้หวัด เพื่อเอาไปเก็บไว้ หมอไม่อยากขัดใจคนไข้ก็ต้องสั่งให้ไป .......ต่างจากคนไข้ไปที่คลินิก คนไข้จะจำได้ว่ายาตัวไหนเหลือกี่เม็ด ต้องการเพิ่มอีกกี่เม็ด เพราะต้องจ่ายเงินค่ายาเอง ยาจึงมีค่า ......การที่รัฐมนตรีดำริให้ทำโครงการยาแลกไข่ แสดงว่าท่านเข้าใจปัญหาคนไข้เบิกยาไปกองที่บ้านว่ามูลค่ามหาศาล โรงพยาบาลจำต้องสนองนโยบาย เจียดเงินที่ขาดทุนอยู่แล้วทุกปีเอาไปซื้อไข่มาแลกยา แล้วขนยาไปทำลายทิ้ง พฤติกรรมใช้ยาฟุ่มเฟือยก็ไม่ได้แก้ คนไข้ก็ชอบ เบิกยาไปไว้เยอะๆ พอมีโครงการยาแลกไข่ ก็ได้ขนยามาแลกไข่ได้อีก ........ขอเสนอทางออกง่ายๆ แต่จะได้ผลถ้ามีการสั่งการในระดับนโยบายจริงๆ ......ทบทวนนโยบายรักษาฟรี 100% ให้คนไข้ร่วมจ่ายค่ายาทางใดทางหนึ่ง https://www.gotoknow.org/posts/493219

Add new comment