เครือข่ายผู้ติดเชื้อHIV เผยหากยังขาดยาต้านไวรัส คงต้องพากันไปนอนตายที่ประกันสังคม

ประธานเครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวีฯ เผยหากผู้ประกันตนยังขาดแคลนยาต้านไวรัสต่อไป คงต้องพากันไปนอนตายแถวๆสำนักงานประกันสังคม เพราะขาดยาก็เหมือนถูกฆ่าให้ตายทั้งเป็น ชี้ สปส.ต้องรับผิดชอบแก้ปัญหาขั้นตอนรับมอบและส่งยาล่าช้าหรือถ้าคิดว่าไม่สามารถทำงานให้มีประสิทธิภาพได้ก็ควรยกให้ สปสช.ไปดูแลแทน

นายอภิวัฒน์ กวางแก้ว

นายอภิวัฒน์ กวางแก้ว ประธานเครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ประเทศไทย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ขาดแคลนยาต้านไวรัสที่ผู้ติดเชื้อ HIV ในระบบประกันสังคมกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ ทางเครือข่ายอยู่ระหว่างหารือแนวทางการเคลื่อนไหวและคิดว่าอาจต้องพาผู้ติดเชื้อ HIV ไปนอนตายกันแถวๆสำนักงานประกันสังคม (สปส.) รวมทั้งขอเข้าพบเลขาธิการ สปส.คนใหม่ตลอดจนผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อให้แสดงความรับผิดชอบ เพราะการขาดยาต้านไวรัสจะทำให้ผู้ติดเชื้อจำนวนมากไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ เหมือนถูกฆ่าให้ตายทั้งเป็น

นายอภิวัฒน์ กล่าวว่า สถานการณ์ขณะนี้โรงพยาบาลในสังกัดประกันสังคม โดยเฉพาะโรงพยาบาลเอกชนในเขต กทม. และปริมณทล ที่รับผู้ประกันตนไว้ดูแล เดิมทีโรงพยาบาลเหล่านี้จ่ายยาทุก 3 เดือนเพื่อลดผลกระทบจากการลางาน แต่ตั้งแต่ต้นปี 2561 ก็มีปัญหาสะดุดเป็นระยะๆ จนระยะหลังมานี้จ่ายยาให้พอใช้แค่ 3-7 วัน แปลว่าคนไข้ต้องลางานมารับยาถี่มากขึ้น และที่เลวร้ายกว่านั้นคือบางโรงพยาบาลไม่มียาให้ มีแต่ใบสั่งยาให้ไปหาซื้อเอาเอง

“ผู้ติดเชื้อ HIV ต้องรับประทานยาต้านไวรัสทุกวัน แต่ตอนนี้ปัญหาลุกลามไปหลายโรงพยาบาลมาก เท่าที่พบตอนนี้มี 6-7 โรงพยาบาล และโรงพยาบาลที่เคยเป็นปัญหาซ้ำซากก็ยังเป็นอยู่ ที่สำคัญคือผู้ติดเชื้อขาดยาไปแล้วเรียบร้อยแล้ว ผมโทษการบริหารจัดการระบบที่เป็นอุปสรรคในการเข้าถึงยาของผู้ติดเชื้อ ผู้บริหาร สปส.ควรมี Action บางอย่าง ไม่ใช่ปล่อยให้ผู้ติดเชื้อรออยู่แบบนี้ สปส.ต้องรับผิดชอบ จะปล่อยให้โรงพยาบาลจัดการไปตามยถากรรมมันไม่ถูก” นายอภิวัฒน์ กล่าว

นายอภิวัฒน์ กล่าวอีกว่า เท่าที่สอบถามไปยังองค์การเภสัชกรรม (อภ.) พบว่ามียา แต่ติดขัดในขั้นตอนของ สปส.หลายขั้นตอนมากทำให้ยาไปไม่ถึงโรงพยาบาล ผู้บริหาร สปส. หรือแม้แต่ปลัดกระทรวงแรงงานควรต้องแสดงความรับผิดชอบแก้ไขปัญหาในเชิงระบบ อย่างปล่อยให้โรงพยาบาลแก้ปัญหาหน้างานกันไปตามยถากรรม อย่าแก้ปัญหาเป็นรายๆ แต่ต้องแก้เชิงระบบ หรือถ้าคิดว่า สปส.ไม่สามารถดูแลให้มีประสิทธิภาพได้ก็ควรยกให้สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เป็นผู้ดูแลเสีย เรื่องจะได้จบ อย่าไปฝืนทำในสิ่งที่ตัวเองไม่มีความสามารถ อย่าแก้ปัญหาเป็นรายๆ เพราะนี่ไม่ใช่การแก้ปัญหาในระยะยาว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประกันสังคมแจงเหตุยาต้านไวรัส HIV ขาด เพราะกระบวนการจัดซื้อตาม กม.ใหม่ต้องใช้เวลา

กดถูกใจแฟนเพจ Hfocus.org บน Facebook ติดตามข่าวสารระบบสุขภาพทุกความเคลื่อนไหว

ความคิดเห็นล่าสุด

จุดยืนประชาชน
22 ชั่วโมง 12 นาที ago

ข่าวล่าสุด

ความคิดเห็นล่าสุด

จุดยืนประชาชน
22 ชั่วโมง 12 นาที ago
กลับด้านบน