สธ.ให้ รพ.ทุกแห่งเข้มงวดความปลอดภัยตึกสูง ป้องกันอุบัติเหตุ

กระทรวงสาธารณสุข ให้โรงพยาบาลทุกแห่งเข้มงวดความปลอดภัย สำรวจจุดเสี่ยง โดยเฉพาะตึกสูง และจัดระบบความปลอดภัยให้เพียงพอ ป้องกันอุบัติเหตุ ขอความร่วมมือประชาชนดูแลบุตรหลานใกล้ชิด ไม่ควรพาเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีไปเยี่ยมไข้ เพราะอาจติดเชื้อโรค เจ็บป่วยได้

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า กรณีคลิปเหตุการณ์เด็กได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงทีจากอุบัติเหตุพลัดตกจากชั้นดาดฟ้าของโรงพยาบาล นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข มีความห่วงใยความปลอดภัยของประชาชนผู้รับบริการ จึงได้สั่งการให้ทุกโรงพยาบาลสำรวจจุดเสี่ยงที่อาจเกิดอุบัติเหตุ เช่น ตึกสูง ดาดฟ้า ระเบียง สระน้ำ ทบทวนระบบความปลอดภัยที่มีอยู่ว่าเพียงพอหรือไม่ หากคิดว่ายังมีความเสี่ยงให้จัดเพิ่มให้เพียงพอ

ทั้งนี้ ได้รับรายงานจาก นพ.สมเจตน์ เหล่าลือเกียรติ โรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา ว่า ตามปกติประตูชั้นดาดฟ้าจะปิดล็อก ทีมช่างและ รปภ.มีการตรวจสอบประตูทางเข้าออกดาดฟ้าทุกช่องทางอย่างสม่ำเสมอ กรณีที่เกิดขึ้นเป็นช่วงเวลาที่แม่บ้านขึ้นไปทำความสะอาด ทำให้เด็กขึ้นไปได้ ซึ่งโรงพยาบาลได้กำชับเจ้าหน้าที่ทุกคนให้ช่วยกันสอดส่องความปลอดภัย และให้ รปภ. เดินตรวจตราในจุดเสี่ยงสม่ำเสมอ และย้ำการปฏิบัติตามกฎระเบียบการเยี่ยมและเฝ้าไข้

“โรงพยาบาลของกระทรวงสาธารณสุขทุกแห่งมีระบบความรักษาความปลอดภัย อาทิ กล้องวงจรปิด พนักงานรักษาความปลอดภัยเดินตรวจเป็นระยะ อย่างไรก็ดี แต่ละวันมีประชาชนเข้ารับบริการจำนวนมาก จึงขอให้ผู้ปกครองดูแลบุตรหลานใกล้ชิด หากไม่จำเป็นไม่ควรพาเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีไปโรงพยาบาลเนื่องจากเด็กยังมีภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรงพอ อาจติดเชื้อและเจ็บป่วยได้ง่าย” นพ.ไพศาล กล่าว

กดถูกใจแฟนเพจ Hfocus.org บน Facebook ติดตามข่าวสารระบบสุขภาพทุกความเคลื่อนไหว

ความคิดเห็นล่าสุด

ClintonEmory
7 ชั่วโมง 34 นาที ago
สิ่งที่ชาวสธ.ต้องรู้
10 ชั่วโมง 12 นาที ago
อย่าเชื่อฝรั่งมากนัก
20 ชั่วโมง 9 นาที ago
ลีลาวดี
1 วัน 1 ชั่วโมง ago

ข่าวล่าสุด

ความคิดเห็นล่าสุด

ClintonEmory
7 ชั่วโมง 34 นาที ago
สิ่งที่ชาวสธ.ต้องรู้
10 ชั่วโมง 12 นาที ago
อย่าเชื่อฝรั่งมากนัก
20 ชั่วโมง 9 นาที ago
ลีลาวดี
1 วัน 1 ชั่วโมง ago
กลับด้านบน