ชาวอังกฤษทุกคนเตรียมเป็นผู้ยินยอมให้บริจาคอวัยวะโดยอัตโนมัติ

Sat, 2019-03-23 17:14 -- hfocus
Print this pagePrint this page

หลังจากต่อสู้และรณรงค์แคมเปญกันมาตั้งแต่ปี 2017 (พ.ศ.2560) ในที่สุดชาวอังกฤษที่บรรลุนิติภาวะทุกคนเตรียมเป็นผู้ยินยอมให้บริจาคอวัยวะในอัตโนมัติ หลังจากเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2562 ที่่ผ่านมา สภาอังกฤษให้ผ่านร่างพระราชบัญญัติ ‘ไม่ยินยอมให้บริจาค’ (opt-out bill) หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า ‘กฎหมายแม็กซ์และเคียร่า’ (Max and Keira’s Law) เป็นที่เรียบร้อย

ซึ่งนั้นหมายความว่า ชาวอังกฤษทุกคนไม่จำเป็นต้องยื่นเรื่องเข้าระบบเพื่อแสดงความจำนงในการเป็นผู้บริจาคอวัยวะอีกต่อไป โดยทุกคนจะมีค่าเริ่มต้น (default option) ให้เป็น “ผู้มีความจำนงและยินยอมบริจาคอวัยวะ (opt-in)” ทันทีที่บรรลุนิติภาวะ โดยจะมีเพียงผู้ไม่ประสงค์จะบริจาคอวัยวะเท่านั้นที่ต้องทำการยื่นเรื่องเข้าระบบเพื่อแสดงตนว่าเป็น “ผู้ไม่ยินยอม (opt-out)”

อย่างไรก็ดี กฎหมายใหม่นี้จะมีผลกับประชาชนที่บรรลุนิติภาวะแล้วทุกคนรวมถึงผู้ที่อยู่อาศัยในอังกฤษไม่น้อยกว่า 12 เดือน ยกเว้น

1.บุคคลที่อายุต่ำกว่า 18 ปี

2.บุคคลที่มีสมรรถภาพของจิตใจที่ไม่สมบูรณ์และไม่เข้าใจความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญก่อนช่วงเวลาการเสียชีวิต

อนึ่ง 80% ของชาวอังกฤษนั้นสนับสนุนการบริจาคอวัยวะ แต่กลับมีผู้แจ้งความจำนงเป็นผู้บริจาคเพียง 38% เท่านั้น ส่งผลให้กฎหมายใหม่ที่จะมีผลในทางปฏิบัติในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2020 (พ.ศ.2563) นั้น จะสามารถเพิ่มโอกาสในการช่วยชีวิตให้กับประชาชนในอังกฤษได้มากถึง 7,000 คน และลดระยะเวลาการรอคอยอวัยวะของผู้รับบริจาคอวัยวะ

“ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่าจดจำ ก่อให้เกิดความแตกต่างอย่างแท้จริงต่อผู้คนอีกมากมาย การบริจาคอวัยวะถือเป็นการตัดสินใจที่ลึกซึ้งสำหรับทุกคน นั้นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงเตรียมที่จะออกแคมเปญรณรงค์เพื่อกระตุ้นให้ทุกคนเข้าใจถึงระบบกฎหมายใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้ รวมถึงทางเลือกและสิทธิที่พวกเขายังคงพึ่งมีอยู่” แจ็กกี้ ดอลย์ด-ไพรซ์ (Jackie Doyle-Price) หนึ่งในสมาชิกรัฐสภาอังกฤษกล่าว

ปัจจุบัน กฎหมายดังกล่าวได้มีการเริ่มใช้ไปแล้วในกลุ่มประเทศไอร์แลนด์เหนือและเวลล์เมื่อปี 2015 (พ.ศ.2558) ขณะที่สภาสกอตแลนด์อยู่ในกระบวนการหารือกันอยู่ในตอนนี้

แม็กซ์และเคียร่าคือใคร?

เคียร่า บอล (Keira Ball) เด็กหญิงวัย 9 ขวบ เธอถูกรถชนอย่างสาหัสจนไม่สามารถกลับมาใช้ชีวิตเช่นเดิมได้อีกครั้ง แต่ร่างกายของเธอกลับสามารถช่วยชีวิตผู้อื่นได้อีก 4 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นรวมถึง แม็กซ์ จอห์นสัน (Max Johnson) เด็กชายวัย 9 ขวบ (ในช่วงเวลาที่เคียร่าโดนรถชน ปัจจุบันแม็กซ์อายุ 11 ปี) ที่ได้รับการปลูกถ่ายหัวใจจากเคียร่าจนประสบความสำเร็จ

โดยเรื่องราวของทั้งคู่ได้สร้างแรงกระเพื่อมในสังคมรวมถึงรัฐบาลอังกฤษจนร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวผ่านเป็นกฎหมายในที่สุด

เคียร่า บอล (Keira Ball) (ขอบคุณภาพจาก BBC)

แม็กซ์ จอห์นสัน (Max Johnson) (ขอบคุณภาพจาก BBC)

ที่มา

1.Opt-out organ donation: Max and Keira's Bill passed into law

2.Mirror victory as Queen grants Royal Assent to Max and Keira's Law

3.Organ donor law change named after Max and Keira

Add new comment