ศาลนครพนมพิพากษาจำคุก 3 จำเลยคนละ 8 ปี บุกทำร้ายคู่อริใน รพ.นาแก

ศาลนครพนมพิพากษาจำคุกจำเลย 3 คน บุกเข้าไปทำร้ายคู่อริภายใน รพ.นาแก จ.นครพนม คนละ 12 ปี 2 เดือน แต่ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกคนละ 8 ปี 1 เดือน 10 วัน เหตุเกิดตั้งแต่ 17 มี.ค.61 ผิดข้อหาพยายามฆ่า

นสพ.มติชนฉบับวันที่ 20 เมษายน 2562 รายงานว่า เมื่อวันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมา ศาลจังหวัดนครพนมมีคำพิพากษาจำคุกจำเลย 3 คน ที่บุกเข้าไปทำร้ายคู่อริภายใน รพ.นาแก จ.นครพนม คนละ 12 ปี 2 เดือน แต่ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกคนละ 8 ปี 1 เดือน 10 วัน โดยคดีนี้ อัยการจังหวัดนครพนมเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง และมีนายอธิชยนนท์ โชคพัฒนเชษฐ์ กับ น.ส.ชิดชนก ธรรมาบุญ เป็นโจทก์ร่วมยื่นฟ้องจำเลย 3 คน นายปฏิพล พรมโสภา นายนลธวัช พลโสภา และนายวันชนะ วระวงศ์ ในข้อหาความผิดต่อชีวิต ความผิดต่อร่างกาย และทำให้เสียทรัพย์

ทั้งนี้ ศาลมีคำพิพากษาว่า จำเลยทั้ง 3 มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 288 ประกอบมาตรา 80, 295, 358, 371, 391 ประกอบมาตรา 83 การกระทำของจำเลยทั้ง 3 เป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91 ฐานร่วมกันใช้กำลังทำร้ายร่างกายผู้อื่น ไม่ถึงเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายและจิตใจ กับฐานร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่น จนได้รับอันตรายแก่กายและจิตใจ และฐานร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ เป็นการกระทำกรรมเดียว เป็นความผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษฐานร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ ซึ่งเป็นบทที่มีโทษหนักที่สุด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 90 จำคุกคนละ 2 เดือน ฐานร่วมกันพาอาวุธมีดไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยเปิดเผย โดยไม่มีเหตุสมควร ปรับคนละ 900 บาท ฐานร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น จำคุกคนละ 12 ปี รวมจำคุกคนละ 12 ปี 2 เดือน และปรับคนละ 900 บาท ทางนำสืบของจำเลยทั้ง 3 เป็นประโยชน์แก่การพิจารณาอยู่บ้าง จึงลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกคนละ 8 ปี 1 เดือน 10 วัน และปรับคนละ 600 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ญาติของจำเลยได้ยื่นหลักทรัพย์ขอปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยทั้ง 3 เพื่อต่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยตีเงินประกันคนละ 3.5 แสนบาท

คดีนี้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2561 เวลาหลังเที่ยงคืน มีภาพวงจรปิดบันทึกเหตุการณ์กลุ่มวัยรุ่นในเขตเทศบาลตำบลนาแก อ.นาแก มีปากเสียงทะเลาะวิวาท แล้วยกพวกชกต่อยกัน หลังตั้งวงดื่มเหล้าภายในร้านจำหน่ายเหล้าแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลตำบลนาแก และมีผู้พบเห็นเหตุการณ์บันทึกภาพเอาไว้แล้วนำไปเผยแพร่ลงในสื่อโซเชียล หลังวัยรุ่นทั้งสองกลุ่มได้รับบาดเจ็บจากการชกต่อย ต่างพากันทำแผลที่ห้องฉุกเฉินของ รพ.นาแก แต่มีอีกฝ่ายที่ไม่ยอมเลิกรา บุกเข้าทำร้ายคู่อริด้วยการรุมกระทืบซ้ำ และในภาพวงจรปิดของ รพ. ยังเห็นว่ากลุ่มที่กระทืบนั้นมีมีดเป็นอาวุธ ไล่ฟันทำร้ายคู่อริอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย ขณะที่เจ้าหน้าที่ของ รพ. ทั้งแพทย์และพยาบาลต่างตกใจกลัววิ่งหนีกันกระเจิง ก่อนที่จะแจ้งตำรวจมาระงับเหตุ ต่อมาผู้เสียหายทั้งสองฝ่ายต่างเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.นาแก ให้ดำเนินคดี

พ.ต.อ.มานพ มั่นยิ่ง ผกก.สภ.นาแก กล่าวว่า ได้เรียกตัวผู้ก่อเหตุมาสอบสวนและแจ้งข้อหาก่อเหตุทะเลาะวิวาท 2 ราย คือ นายอธิชยนนท์ โชคพัฒนเชษฐ์ อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 40 หมู่ 9 ต.บ้านแก้ง อ.นาแก และนายปฏิพล พรมโสภา อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 191 หมู่ 8 ต.นาแก อ.นาแก ภายหลังมีการเข้ามอบตัวเพิ่ม อีก 3 คน ประกอบด้วย น.ส.ชิดชนก ธรรมาบุญ เพื่อนสาวของนายอธิชยนนท์ ฝ่ายเพื่อนของนายปฏิพลคือ นายนลธวัชกับนายวันชนะ ภายหลังการสอบสวนเจ้าหน้าที่ตำรวจยื่นอัยการพิจารณาสั่งฟ้องกลุ่มนายปฏิพล พร้อมพวก ซึ่งนายอธิชยนนท์และ น.ส.ชิดชนก ขอเป็นโจทก์ร่วมฟ้องคู่กรณีทั้ง 3 กระทั่งมีคำพิพากษาดังกล่าว

"จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่พบว่าทั้งสองฝ่ายเคยมีเรื่องบาดหมางกันมาก่อน เคยก่อเหตุทะเลาะวิวาทกันมาแล้วครั้งหนึ่ง จากปัญหาดื่มเหล้าเมาแล้วพูดไม่เข้าหู รวมถึงทวงหนี้สินกันไปมา กระทั่งทั้งสองฝ่ายมาเจอกันในร้านเหล้าจึงก่อเหตุทำร้ายร่างกายกัน และยังยกพวกบุก รพ. รุมกระทืบซ้ำจนฝ่ายตรงข้ามอาการสาหัส" พ.ต.อ.มานพกล่าว

นพ.จิณณพิภัทร ชูปัญญา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม กล่าวว่า อยากจะเตือนผู้คนและประชาชนทั่วไป แม้กระทั่งวัยรุ่นที่มีเรื่องมีราวกับคู่กรณี เมื่อคู่กรณีเข้าไปรักษาตัวอยู่ใน รพ. กรุณาอย่าบุกรุกไปทำร้ายร่างกาย เพราะจะทำให้คนไข้ แพทย์ พยาบาล ตกใจ เพราะบุคคลเหล่านี้ไม่มีอาวุธ และไม่คิดจะต่อสู้กับใคร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกฎหมายใหม่มีความรุนแรงมาก ถึงกับมีโทษจำคุกอย่างกรณีที่เกิดขึ้น

กดถูกใจแฟนเพจ Hfocus.org บน Facebook ติดตามข่าวสารระบบสุขภาพทุกความเคลื่อนไหว

ความคิดเห็นล่าสุด

ข่าวล่าสุด

ความคิดเห็นล่าสุด

กลับด้านบน