รพ.สต.ท่าธง จ.ยะลา ใช้แอปสำรวจลูกน้ำยุงลายผ่านมือถือ ช่วยวางแผนควบคุมโรคไข้เลือดออก

รพ.สต.ท่าธง อ.รามัน จ.ยะลา เล็งใช้งานฟังก์ชั่นรายงานสำรวจลูกน้ำยุงลายในแอปฯ อสม.ออนไลน์อย่างเต็มตัวในเดือนหน้า ชี้ช่วย อสม.ทำงานได้สะดวก ประมวลผลรวดเร็ว ช่วยวางแผนการควบคุมโรคได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นางนูรูไซด์ ยะโต๊ะ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ และแอดมินแอปพลิเคชัน อสม.ออนไลน์ รพ.สต.ท่าธง อ.รามัน จ.ยะลา เปิดเผยว่า หลังจากที่ แอปฯอสม.ออนไลน์ได้เพิ่มฟังก์ชั่นการรายงานสำรวจลูกน้ำยุงลายเพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ใช้ในการบันทึกข้อมูลการสำรวจลูกน้ำยุงลายออนไลน์ผ่านสมาร์ทโฟนได้แล้วนั้น ขณะนี้ รพ.สต.อยู่ในช่วงเตรียมการประชุมชี้แจง ทำความเข้าใจกับ อสม.แล้ว เดือนหน้าจะเริ่มใช้งานอย่างจริงจัง ซึ่งเชื่อว่า อสม.จะได้รับความความสะดวกสบายและประโยชน์กับการทำงานมากยิ่งขึ้น

นางนูรูไซด์ กล่าวว่า แต่เดิมนั้น อสม.ต้องกรอกข้อมูลในแบบรายงานสำรวจลูกน้ำยุงลายส่งให้ รพ.สต. แล้ว รพ.สต.จึงนำข้อมูลมาประมวลผลอีกที แต่เมื่อใช้แอปฯนี้แล้ว สามารถกรอกข้อมูลผ่านมือถือแบบ real time แล้วประมวลผลได้เลย แอปฯจะสรุปให้ว่าสำรวจไปกี่หลังคาเรือน คิดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ เจอลูกน้ำยุงลายเท่าไหร่ และ อสม.ดำเนินการอะไรไปบ้าง ทำให้การควบคุมโรคเป็นไปอย่างรวดเร็ว เป็นประโยชน์ต่อการวางแผนการทำงานเพราะจะเห็นภาพได้ชัดว่าเดือนนี้เจอกี่บ้าน ค่า HI และ CI เป็นเท่าไหร่ อสม. ก็จะได้ติดตามรับทราบสถานการณ์และสื่อสารกับประชาชนในพื้นที่ได้ เช่น หากตัวเลขยังสูงก็สามารถตั้งเป้าทำงานเชิงรุกให้มากขึ้นเพื่อให้ตัวเลขเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น เป็นต้น

"ช่วงนี้ก็เริ่มฝนตกแล้ว เป็นจังหวะดี พอมีฟังก์ชั่นตัวนี้เข้ามา การทำงานก็ยิ่งง่ายขึ้น ตอบสนองการทำงานของเราได้เป็นอย่างดี"นางนูรูไซด์ กล่าว

ทั้งนี้ รพ.สต.ท่าธง เริ่มนำแอปฯ อสม.ออนไลน์มาใช้งานเมื่อปีที่ผ่านมา โดยปัจจุบัน อสม.ในพื้นที่รับผิดชอบทั้งหมด 50 คน แต่ที่ผ่านมายังมี อสม.ที่ใช้งานแอปฯไม่ครบทุกคน ดังนั้นในปีนี้ นางนูรูไซด์จึงตั้งเป้าให้ อสม.ทั้งหมดใช้งานแอปฯอสม.ออนไลน์ครบ 100%

"ก่อนหน้านี้ก็ประชุมคุยกับ อสม.แล้วว่าอยากให้ใช้งานกันอย่างจริงจัง อยากจะให้ใช้งานให้ครบทุกฟังชั่นที่มีเพราะแอปฯนี้ช่วย อสม.ได้เยอะเลย นอกจากการควบคุมไข้เลือดออกแล้วยังช่วยในการรายงานกิจกรรมต่างๆ รพ.สต.จะได้รู้ทุกสัปดาห์ว่าทำอะไรกันบ้าง เพราะที่นี่กิจกรรมค่อนข้างหลากหลาย ทั้งการเยี่ยมบ้าน คัดกรองผู้ป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ติดตามดูแลหญิงตั้งครรภ์ เยี่ยมผู้ป่วยหลังคลอด การทำ Big Cleaning ในทุกสัปดาห์ ฯลฯ อสม.จะติดตามและรายงานผลมาทาง อสม.ออนไลน์ ซึ่งการใช้งานในช่วงแรกๆก็อาจมีปัญหาบ้าง แต่พอเขาเข้าใจแล้วก็สามารถใช้งานได้ดี ปีนี้เราจึงตั้งเป้าจะให้ อสม.ใช้งานกันครบทุกคน"นางนูรูไซด์ กล่าว

กดถูกใจแฟนเพจ Hfocus.org บน Facebook ติดตามข่าวสารระบบสุขภาพทุกความเคลื่อนไหว

ความคิดเห็นล่าสุด

Cleanimmiply
17 ชั่วโมง 41 นาที ago
Cleanimmiply
17 ชั่วโมง 43 นาที ago

ข่าวล่าสุด

ความคิดเห็นล่าสุด

Cleanimmiply
17 ชั่วโมง 41 นาที ago
Cleanimmiply
17 ชั่วโมง 43 นาที ago
กลับด้านบน