‘อนุทิน’ จับมือ ‘สาธิต’ เอาผิดผู้รับเหมาสร้างความเสียหายให้ สธ. ปี 62 พบทิ้งงานกว่า 653 ล้านบาท

Sat, 2019-08-10 09:36 -- hfocus
Print this pagePrint this page

“อนุทิน” จับมือ “สาธิต” เอาผิดผู้รับเหมาทิ้งงาน ที่สร้างความเสียหายให้กระทรวงสาธารณสุข เผยปี 62 พบทิ้งงานวงเงินกว่า 653 ล้านบาท เรียกคืนเงินที่ควรเป็นของชาติ สาเหตุการทิ้งงานส่วนใหญ่มาจากการแข่งขันเสนอราคาที่ต่ำเพื่อให้ได้งาน รวมทั้งการจ้างบริษัทอื่นมาทำงานแทน

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2562 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวกับผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขในการประชุมผู้บริหารระดับสูงกระทรวงสาธารณสุขว่า ได้มอบให้ ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ท่านเป็นนักกฎหมาย ช่วยจัดการปัญหาผู้รับเหมาทิ้งงาน ที่ทำให้เกิดความเสียหายในกระทรวงสาธารณสุข การบริการประชาชนไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้

โดยในปีงบประมาณ 2562 พบการทิ้งงาน ในวงเงินกว่า 653 ล้านบาท เป็นการก่อสร้างประเภทปีเดียว 10 รายการ และผูกพัน 10 รายการ สาเหตุจากผู้รับจ้างขาดสภาพคล่อง ขาดแคลนแรงงาน ส่วนหนึ่งมาจากการแข่งขันเสนอราคาที่ต่ำเพื่อให้ได้งาน รวมทั้งการจ้างบริษัทอื่นมาทำงานแทน จึงมีปัญหาการทิ้งงานเกิดขึ้น

“ผมและ รมช.สธ. จะร่วมกันติดตามเพื่อเรียกคืนเงินที่ควรเป็นของชาติและจะจัดการอย่างเข้มงวดไม่ให้เกิดปัญหาในลักษณะนี้อีก” นายอนุทินกล่าว

Add new comment