“อนุทิน” ติดตามเอาผิดทุกส่วนเกี่ยวข้องผู้รับเหมาทิ้งงาน รพ. 100 แห่ง เสียหายราวพันล้าน

Mon, 2019-08-12 12:40 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

รัฐมนตรีว่าการ สธ.มอบ “สาธิต” ติดตามประเด็นผู้รับเหมาก่อสร้างทิ้งงาน รพ.100 แห่ง หาสาเหตุถูกกลั่นแกล้ง หรือมีปัญหาอะไร พร้อมตรวจสอบทุกระดับ โดยเฉพาะผู้เกี่ยวข้องในกระทรวงฯ ทั้งกก.ตรวจการจ้าง - กก.ตรวจรับงาน

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2562 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการติดตามเอาผิดผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการที่เกี่ยวข้องกับโรงพยาบาลขนาดต่างๆ ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข 653 ล้านบาท ว่า เรื่องนี้ตนได้มอบหมายให้นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ช่วยติดตาม เพราะท่านเป็นทนายความที่มีความรู้ทางด้านกฎหมาย นอกจากนี้ ยังได้มอบ นพ.ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้ดำเนินการรวบรวมข้อมูลความเสียหาย และข้อมูลที่เกี่ยวข้องเพื่อเร่งดำเนินการในเรื่องดังกล่าวด้วยว่าเหตุที่การก่อสร้างล่าช้า และผู้รับเหมาทิ้งงานเป็นเพราะอะไร มีการกลั่นแกล้งอะไรหรือไม่ มีปัญหาเรื่องเงินอะไรหรือไม่ ซึ่งพยายามให้ความเป็นธรรมกับผู้รับเหมาอยู่แล้ว เรื่องนี้ตรวจสอบไม่ยาก

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้ได้รับรายงานความเสียหายเพิ่มขึ้นหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตนยังไม่ได้รับรายงานในรายละเอียด แต่เบื้องต้นเชื่อว่าความเสียหายน่าจะถึง 1 พันล้านบาท เกี่ยวกับที่มีผู้รับเหมาปล่อยงานทิ้งไว้อย่างนั้น สัญญาก็ไม่มายกเลิก คร่าวๆ ประมาณ 100 โรงพยาบาล ซึ่งตนหวังว่าจะไม่มีโครงการใหญ่ๆ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้หากมีความผิดจริง เรื่องนี้ต้องยึดเงินค้ำประกัน ขึ้นบัญชีดำผู้รับเหมาก่อสร้าง และเข้าสู่กระบวนการสรรหาผู้รับเหมารายใหม่ และถ้ามีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นจากสัญญาเดิมก็ต้องไปตามฟ้องจากผู้รับเหมารายเก่าต่ออีก

“จริงๆมีกระบวนการที่สามารถทำได้ตามกฎหมายอยู่แล้ว แต่ทำไมไม่ทำ ไม่เห็นต้องปล่อยมาจนถึงวันนี้ ไม่ปล่อยให้ล่าช้า แล้วถ้าล่าช้าเพราะอะไร ถ้าบอกว่าล่าช้าเพราะคนไม่มาทำงาน แบบนี้จะแกล้งโง่ไปถึงไหน จะไปกลัวเขาฟ้องกลับได้อย่างไรในเมื่อเขาทำผิดสัญญา และเป็นเรื่องที่กระทรวงต้องติดตาม และทวงถามไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดด้วย” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ก็ต้องมีการตรวจสอบ ผู้รับผิดชอบโครงการเหล่านี้ด้วย เพราะกระทรวง เป็นเจ้าของโครงการ คณะกรรมการตรวจการจ้าง คณะกรรมการตรวจรับงาน ต้องมีการตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย ใครที่เกี่ยวข้องต้องถูกตรวจสอบ

 

Comments

Add new comment

“อนุทิน” ติดตามเอาผิดทุกส่วนเกี่ยวข้องผู้รับเหมาทิ้งงาน รพ. 100 แห่ง เสียหายราวพันล้าน | Hfocus.org เจาะลึกระบบสุขภาพ

Error

Error message

  • Warning: Error while sending QUERY packet. PID=4226 in DatabaseStatementBase->execute() (line 2227 of /home/admin/web/hfocus.org/public_html/includes/database/database.inc).
  • Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at /home/admin/web/hfocus.org/public_html/includes/bootstrap.inc:1640) in drupal_send_headers() (line 1499 of /home/admin/web/hfocus.org/public_html/includes/bootstrap.inc).
  • PDOException: SQLSTATE[HY000]: General error: 2006 MySQL server has gone away: SELECT data, item_id FROM {queue} q WHERE expire = 0 AND name = :name ORDER BY created, item_id ASC LIMIT 0, 1; Array ( [:name] => aggregator_feeds ) in SystemQueue->claimItem() (line 234 of /home/admin/web/hfocus.org/public_html/modules/system/system.queue.inc).
The website encountered an unexpected error. Please try again later.