ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

คณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กำลังวางแผนที่จะห้ามการขายบุหรี่ไฟฟ้าที่ปรุงแต่งกลิ่น หลังจากเกิดการระบาดของโรคปอดที่มีสาเหตุมาจากการสูดไอระเหย ซึ่งส่งผลให้มีผู้ป่วยมากกว่า 450 คน และทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 คนในสหรัฐ

ขอบคุณภาพจาก nydailynews.com


เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2562 กระทรวงสาธารณสุขและบริการมนุษย์ของสหรัฐ (HHS) ออกแถลงการณ์ว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) จะทำการสรุปนโยบายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งจะทำให้ตลาดปลอดจากบุหรี่ไฟฟ้าที่ไม่มียาสูบแต่มีการปรุงแต่งกลิ่นและเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้รับการอนุญาตให้จำหน่าย

ประธานาธิบดีทรัมป์ระบุว่า บุหรี่ไฟฟ้าเป็นปัญหาโดยรวม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเด็ก หลังจากที่เขาประชุมกับนายอเล็กซ์ เอซาร์ เลขาธิการ HHS และนายนอร์แมน ชาร์ปเลส รักษาการคณะกรรมาธิการ FDA
"คณะทำงานของประธานาธิบดีทรัมป์ต้องการสร้างความชัดเจนว่า เราตั้งใจที่จะกำจัดบุหรี่ไฟฟ้าแต่งกลิ่นออกไปจากตลาดเพื่อขจัดความวิตกอย่างมากเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของการใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่กำลังส่งผลกระทบต่อเด็ก, ครอบครัว, โรงเรียน และชุมชน" นายเอซาร์กล่าว

บริษัทผลิตบุหรี่ไฟฟ้า อาทิ บริษัท Juul ได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าล่อลวงคนหนุ่มสาวและเด็กๆให้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่มีกลิ่นของผลไม้ โดยเด็กๆจำนวนทั้งสิ้น 5 ล้านคนกำลังใช้ผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งนับว่าเป็นแนวโน้มที่ "น่าตกใจ"

HHS เปิดเผยว่า จากข้อมูลเบื้องต้นแสดงให้เห็นว่า นักเรียนมัธยมปลายในสหรัฐมากกว่า 25% เป็นผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าในปีนี้ และผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่เป็นเยาวชนส่วนใหญ่ระบุถึงการใช้บุหรี่ไฟฟ้ากลิ่นผลไม้ และ เมนทอลหรือมินต์ที่ได้รับความนิยม

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ณ วันที่ 6 ก.ย.2562 ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐ (CDC) ใน 33 รัฐ ได้รับรายงานว่ามีผู้ป่วยโรคปอดมากกว่า 450 รายในกลุ่มที่สูดไอระเหยของสารนิโคตินหรือผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับกัญชา โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐแคนซัสเปิดเผยเมื่อวันอังคารว่า บุคคลรายที่ 6 ในสหรัฐเสียชีวิตจากโรคปอดที่เกี่ยวข้องกับการสูดไอระเหย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง