รมช.สธ.สั่ง รพ.สังกัดทั่วประเทศ สรุปตัวเลขผู้ป่วยจากบุหรี่ไฟฟ้า หลังจากสหรัฐเผยข้อมูลคนเสียชีวิตแล้ว 7 ราย

Thu, 2019-09-19 19:21 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

“สาธิต ปิตุเตชะ” สั่งการรพ.สังกัด สธ. ติดตาม รวบรวมอุบัติการณ์ผู้ป่วยโรคปอดที่มีโอกาสสัมพันธ์กับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า เหตุศูนย์ควบคุมโรคสหรัฐเผยข้อมูลอันตรายพบคนป่วย 450 ราย ใน 2 เดือน เสียชีวิตอีก 7 ราย ย้ำหลายปท.ขับเคลื่อนเรื่องนี้แล้ว

เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2562 นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข(รมช.) และรองประธานกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) คนที่ 1 ในฐานะประธานที่ประชุมกรรมการกองทุน สสส. ครั้งที่7/2562 กล่าวว่า ตนได้สั่งการให้โรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ทั่วประเทศ ติดตาม รวบรวม และรายงานจำนวน และอาการของผู้ป่วยโรคปอดที่มีโอกาสสัมพันธ์กับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า เนื่องจากศูนย์ควบคุมโรคของสหรัฐอเมริกา พบการเจ็บป่วยด้วยโรคปอดอักเสบที่สัมพันธ์กับการสูบบุหรี่ไฟฟ้าถึง 450 ราย ในระยะเวลาเพียงสองเดือน และเสียชีวิตแล้วถึง 7 ราย  (อเมริกันตายแล้ว 7 เพราะบุหรี่ไฟฟ้า ย้ำรัฐบาลไทยมาถูกทางแล้วที่ห้ามขาย )    ดังนั้น เพื่อให้เกิดการตื่นตัวในการเฝ้าระวังและป้องกัน จึงได้สั่งการให้โรงพยาบาลในสังกัด สธ. ซักประวัติการการสูบบุหรี่ย้อนหลัง โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงานที่ใช้บุหรี่ไฟฟ้า เนื่องจากมักจะพบว่า ผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าจะมีอาการป่วยที่รุนแรงขึ้นในเวลาอันสั้น ต่างจากโรคถุงลมโป่งพองที่เกิดจากบุหรี่ธรรมดาและใช้เวลาก่อโรคนานกว่า

นายสาธิต กล่าวอีกว่า ขณะนี้ในหลายประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา ฟิลิปปินส์ ฮ่องกง รัฐอัลเบอร์ต้า(แคนาดา) ได้มีการสั่งการให้หน่วยงานด้านสาธารณสุขรายงานผลผู้ป่วยที่สัมพันธ์กับการสูบบุหรี่ไฟฟ้าเป็นการเฉพาะ เนื่องจากมีหลักฐานที่พบว่า คนที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าทำให้เกิดการเปลี่ยนเปลงรหัสพันธุกรรมของเซลล์เนื้อเยื่อที่นำไปสู่การเกิดโรคมะเร็งได้

ในสหรัฐอเมริกาพบนักเรียน ม.ปลาย สูบบุหรี่ไฟฟ้า เพิ่มขึ้นถึง 18 เท่า ในเวลาเพียง 8 ปี ดังนั้นกระทรวงสาธารณสุข และ สสส. รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะต้องวางมาตรการที่เข้มข้นในการในการป้องกันดูแลกลุ่มเด็ก เยาวชนเหล่านี้เป็นพิเศษ เพราะเป็นกลุ่มที่มีความอยากรู้ อยากลองและอาจกลายมาเป็นนักสูบหน้าใหม่ได้ 

 

Add new comment