‘อนุทิน’ แจงความคืบหน้ารับยาใกล้บ้าน มีผู้ป่วยสมัครใจเข้าร่วมแล้วกว่า 500 ราย

Thu, 2019-11-07 19:07 -- hfocus
Print this pagePrint this page

“อนุทิน” แจงความคืบหน้าโครงการรับยาใกล้บ้าน ตามนโยบายลดความแออัดในโรงพยาบาล “ร้านยาชุมชนอบอุ่น" มีผู้ป่วยสมัครใจเข้าร่วมกว่า 500 ราย โรงพยาบาล 45 แห่ง และร้านยา 422 ร้าน เข้าร่วม พร้อมเชิญชวนร้านยาที่มีเภสัชกรประจำที่สนใจสามารถเข้าร่วมโครงการได้

วันนี้ (6 พฤศจิกายน 2562) ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ตามที่กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายลดความแออัดในโรงพยาบาล ด้วยการเปิดโอกาสให้ประชาชนรับยาตามร้านยาที่ร่วมโครงการโดยความสมัครใจ หรือ “รับยาใกล้บ้าน ร้านยาใกล้ใจ” เพื่อเป็นทางเลือกในการรับยาหลังพบแพทย์ให้กับผู้ป่วย โดยไม่ต้องรอคิวรับยาที่โรงพยาบาล ซึ่งร้านยาที่เข้าร่วมโครงการต้องเป็นร้านยาแผนปัจจุบัน ข.ย.1 ที่มีเภสัชกรประจำร้าน และจะมีป้ายสัญลักษณ์ “ร้านยาชุมชนอบอุ่น” ที่หน้าร้าน

“ร้านยาที่เข้าร่วมโครงการ ไม่ได้มีแต่ร้านยาในศูนย์สรรพสินค้าขนาดใหญ่ ร้านยาที่มีคุณภาพทั่วประเทศที่มีเภสัชกรประจำที่สนใจสามารถเข้าร่วมโครงการได้ เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชน และกระจายเงินสู่ภาคส่วนต่างๆ โครงการนี้ได้ดำเนินการมาได้ 1 เดือน อาจมีปัญหาบ้าง ซึ่งต้องมีการประเมินผลแก้ไขปรับปรุง และดูความคุ้มค่า ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายส่วนผมเชื่อว่าโครงการนี้จะประสบผลสำเร็จ” นายอนุทินกล่าว

ทั้งนี้ในรอบ 1 เดือนมีผู้ป่วยสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) สมัครใช้บริการรับยาใกล้บ้าน 527 ราย และมีโรงพยาบาลในต่างจังหวัด และ กทม.ที่เข้าร่วมในโครงการ 45 แห่ง มีร้านยาเข้าร่วม 422 แห่ง โดยจะดำเนินการให้ครบ 50 โรงพยาบาล 500 ร้านยา ในปีงบประมาณ 2563

Comments

Submitted by ขี่ช้างไล่จับตั๊กแตน on
นับได้ว่าเป็นนโยบายที่ยิ่งใหญ่ของกระทรวงสาธารณสุขยุคปัจจุบัน ประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง สามารถลดความแออัดยัดเยียดในโรงพยาบาลได้อย่างมากมายหลายล้านคน รัฐมนตรีและผู้เกี่ยวข้องจึงต้องออกมาแถลงข่าวรายวันกันเลยทีเดียว

Add new comment