"อนุทิน" เร่งเครื่องเดินหน้าบรรจุ ขรก.สธ. ย้ำไม่เกี่ยวกับงบ แต่อยู่ที่กระบวนการทางราชการ

Sun, 2019-11-10 19:17 -- hfocus
Print this pagePrint this page

“อนุทิน” แจงไม่เคยมองข้ามบรรจุข้าราชการกระทรวงสาธารณสุข เผยรองนายกฯวิษณุ รับไปพิจารณาแล้ว พร้อมระบุการบรรจุข้าราชการไม่เกี่ยวกับงบ แต่อยู่ที่กระบวนการทางราชการมากกว่า

เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2562 ที่การประชุมวิชาการแพทยสภา ประจำปี 2562 พิธีมอบเกียรติบัตร เข็มเกียรติคุณ โล่เกียรติคุณ นักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรธรรมมาภิบาลทางการแพทย์สำหรับผู้บริหารระดับสูง รุ่นที่ 7 (ปธพ.7) ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวปาฐกถาใจความตอนหนึ่งว่า ระบบการให้บริการด้านสาธารณสุขของไทย นับว่ามีคุณภาพเป็นที่เชิดหน้าชูตา เพราะมีการวางรากฐานมาอย่างดี มีประเทศไหนในโลกที่องค์พระประมุข สละทรัพย์ส่วนพระองค์มาดูแลระบบการให้บริการด้านสาธารณสุข นี่คือเหตุผลสำคัญที่ทำให้เราก้าวหน้าในเรื่องนี้ ไม่ต้องอายชาติไหน และต้องขอขอบคุณทุกท่าน ที่ไม่ใช้สิทธิ์การรักษาพยาบาลของรัฐ แต่เลือกจ่ายค่าบริการส่วนตัว เพราะการเสียสละของท่าน ทำให้รัฐมีเงิน ไปใช้จ่ายกับผู้ที่มีความจำเป็นต้องใช้จริงๆ ซึ่งถ้าหากทุกคนในประเทศ ใช้สวัสดิการรัฐกันหมด รับรองว่างบแค่ไหน ก็ไม่มีทางพอ

ที่ผ่านมามีเสียงบ่น รอนาน โรงพยาบาลแออัด ตนเข้าใจทุกเสียงวิพากษ์วิจารณ์ แต่ขอวิงวอนให้ย้อนมองว่าภาครัฐให้บริการอย่างมีมาตรฐานหรือไม่ ซึ่งคำตอบคือ เราทำตามมาตรฐานสากล และไม่เคยทิ้งใครไว้ข้างหลัง จะเป็นชาวต่างชาติ เราก็รักษา แม้จะยอมขาดทุนบ้างก็ตาม วันนี้รัฐมนตรีกับกระทรวงสาธารณสุขลงเรือลำเดียวกัน และเราไม่ก้าวก่ายการทำงาน กลับกันยังพร้อมช่วยเหลือกันและกัน

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า องค์การเภสัชกรรมถูกตั้งคำถามเยอะ ว่าไปวิจัยยา ผลิตยาทำไม ซื้อของเอกชน ถูกกว่า ง่ายกว่า แต่อยากให้มองว่า ถ้าเกิดมีวิกฤติโรคระบาดจนขาดแคลนยา หากประเทศไทย สามารถผลิตยาเพื่อดูแลตัวเองได้จะดีกว่าหรือไม่ การทำงานขององค์การเภสัชกรรมเป็นเรื่องของความมั่นคงในระยะยาว

"มีข่าวออกมาตลอดว่าพนักงานราชการของกระทรวงสาธารณสุข ต้องการบรรจุเป็นข้าราชการ ตอบแทนความมุ่งมั่นทุ่มเทในการทำงานเป็นระยะเวลายาวนาน ผมไม่เคยมองข้าม และได้คุยกับรองนายกรัฐมนตรี นายวิษณุ เครืองาม มาหลายครั้ง ถ้าได้เจอกันก็จะคุยแต่เรื่องนี้ ซึ่งท่านได้รับไปพิจารณา แต่ผมก็จะถามต่อไป ข้อเท็จจริงคือเรื่องดังกล่าวไม่เกี่ยวกับงบ แต่มันอยู่ที่กระบวนการทางราชการมากกว่า"

นายอนุทิน ยังกล่าวถึงนโยบายยกระดับ อสม. ว่า เรามี อสม.กว่าล้านคนกระจายทำงานอยู่ทั่วประเทศ ถ้าเปลี่ยน อสม.เป็นหมอครอบครัว ดูแลคนป่วยชั้นปฐมภูมิในพื้นที่ได้ ย่อมจะลดภาระแพทย์ พยาบาล และช่วยลดภาระการเดินทางของผู้ป่วย และเราได้ยกระดับสถานีอนามัยเป็น รพ.สต.แล้ว จึงมีความมุ่มมั่นให้สถานพยาบาลข้างต้น ช่วยคัดกรองผู้ป่วยก่อนถึงโรงพยาบาลศูนย์ ล่าสุด ตนได้ให้นโยบายกับกระทรวงสาธารณสุข คือ ต้องทำให้ประชนรู้จักดูแลสุขภาพตัวเอง ต้องให้ประชาชนทราบว่า 1. ยาดีแค่ไหน ก็สู้ไม่กินยาไม่ได้ 2. เตียงโรงพยาบาลนุ่มแค่ไหน ก็สู้เตียงไม้กระดานไม่ได้ 3.ขยันแล้วท่านจะแข็งแรง ส่วนขี้เกียจ มักจะจบลงที่หาหมอ ดังนั้น ต้องหมั่นออกกำลังกายให้มากเข้า

 

Comments

Submitted by ยากมากครับ on
ป็นไปได้ยากมากครับ เพราะ .... (1.)นโยบายจำกัดกำลังคนภาครัฐของ คปร.และ กพ.ไม่เคยเปลี่ยนแปลงแม้จะเปลี่ยนรัฐบาลมากี่ชุดกี่ระบอบแล้วก็ตาม จึงก่อให้เกิดเหตุการณ์น่าเวทนาอย่าง "นัดตรวจผู้ป่วย “นิ่วในไต” ข้ามปี" เมื่อไม่นานมานี้ https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_3000125 ........ ( 2.) กพ.และ คปร.คงมองแล้วว่า กระทรวงสาธารณสุขน่าจะมีทางเลือกอื่นคือโรงพยาบาลของรัฐในระบบองค์การมหาชน ที่มองโดยภาพรวมแล้วน่าจะดีกว่าระบบโรงพยาบาลในระบบราชการของ สธ. ดีกว่าการบรรจุบุคลากรทางการแพทย์ให้เป็นข้าราชการ สามารถพัฒนาโรงพยาบาลของรัฐให้มาตรฐานการให้บริการที่ดีใกล้เคียงกับโรงพยาบาลเอกชนได้ นั่นคือการแปรรูปโรงพยาบาลทางราชการของกระทรวงสาธารณสุข ของรัฐทั่วประเทศ ไปเป็นโรงพยาบาลองค์การมหาชนในกำกับของกระทรวงสาธารณสุข เช่นที่โรงพยาบาลบ้านแพ้ว(องค์การมหาชน) จังหวัดสมุทรสาคร แต่กระทรวงสาธารณสุขยังไม่ยอมเลือกแนวทางนี้ในการแปรรูปโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขส่วนใหญ่ทั่วประเทศไปเป็นโรงพยาบาลองค์การมหาชนในกำกับของกระทรวงสาธารณสุขเอง ... คปร.และกพ.และประชาชนทั่วไปอาจมองว่าเพราะรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขหวงอำนาจ ไม่อยากกระจายอำนาจ ไม่อยากสูญเสียอำนาจในการควบคุมโรงพยาบาลในระบบราชการของกระทรวงสาธารณสุข.... ฉะนั้นจึงเป็นการยากมาก ๆ ที่ท่าน รมว.สาธารณสุขหรือใครก็ตามจะสามารถขอตั้งอัตราตำแหน่งข้าราชการใหม่และได้รับอนุมัติจาก กพ.และ คปร. สำหรับใช้บรรจุข้าราชการใหม่ในโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขไม่ว่าจะเป็นสาขาวิชาชีพใดๆ ก็ตาม.

Add new comment