ผู้ปกครองร้อง ค่าสอบใบวิชาชีพหมอฟัน สำหรับเด็กจบ ตปท.พุ่งจาก 1.2 แสน เป็น 1.1 ล้าน

Thu, 2019-11-28 19:58 -- hfocus
Print this pagePrint this page

ผู้ปกครองร้อง ค่าสอบใบประกอบวิชาชีพทันตกรรมสำหรับนักศึกษาทันตแพทย์ที่จบจากต่างประเทศขึ้นเป็น 1.1 ล้านบาท จากเดิม 1.2 แสนบาท ด้านทันตแพทยสภาเตรียมชี้แจง 9 ธ.ค.นี้

วันที่ 28 พฤศจิกายน 2562 ผู้ปกครองของนักศึกษาทันตแพทย์รายหนึ่ง ซึ่งอยู่ระหว่างการศึกษาหลักสูตรทันตแพทยศาสตร์บัณฑิตจากต่างประเทศ ได้ร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวว่าการสอบใบประกอบวิชาชีพทันตกรรมของทันตแพทยสภา ซึ่งดำเนินการโดยศูนย์ประเมินและรับรองความรู้ความสามารถในการประกอบวิชาชีพทันตกรรม (ศ.ป.ท.) สำหรับนักศึกษาที่จบหลักสูตรทันตแพทยศาสตร์บัณฑิตจากต่างประเทศนั้นมีค่าสมัครสอบสูงขึ้นเป็น 10 เท่า จากเดิม 120,000 บาท เพิ่มเป็น 1,100,000 บาท

ผู้ปกครองรายนี้ กล่าวว่า ลูกของตนกำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยการแพทย์ต้าเหลียน ประเทศจีน และยังมีเพื่อน ๆ และรุ่นพี่ที่กำลังจะจบและกลับมาประเทศไทยรวม 50 คน ที่กำลังเตรียมสอบเพื่อขอใบประกอบวิชาชีพทันตกรรม แต่ประสบปัญหาค่าใช้จ่าย เนื่องจากเดิมค่าธรรมเนียมการสมัครสอบตามประกาศวันที่ 14 พฤษภาคม 2557 ของทันตแพทยสภา มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 120,000 บาท แต่ล่าสุดทันตแพทยสภา โดยศูนย์ประเมินและรับรองความรู้ความสามารถในการประกอบวิชาชีพทันตกรรม หรือ ศ.ป.ท. ได้ออกประกาศใหม่ ลงวันที่ 25 พฤศจิกายน 2562 เพิ่มค่าใช้จ่ายในการสอบสูงถึง 1,100,000 บาท ซึ่งสูงกว่าเดิมเป็น 10 เท่า โดยประกาศให้เข้ารับการสอบใบประกอบวิชาชีพทันตกรรมระหว่างวันที่ 25 พฤศจิกายน - 6 ธันวาคม 2562

“ปัญหาคือ ไม่มีใครทราบมาก่อนว่า มีการเปลี่ยนแปลงค่าใช้จ่ายตรงนี้ ซึ่งในประกาศแบ่งค่าใช้จ่ายออกเป็น 3 ขั้นตอน ขั้นตอน 1 และ 2 ไม่มีปัญหา แต่ขั้นตอนที่ 3 ระบุว่าเป็นค่าการตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครจำนวน 100,000 บาทและค่าทดสอบก่อนสอบหรือ Pre-test อีก 220,000 บาท และเมื่อผ่านขั้นตอนก่อนหน้านี้แล้ว สุดท้ายต้องเข้าสู่กระบวนการสอบในราคา 780,000 บาท ทางผู้ปกครองและนักศึกษาทราบว่า ทันตแพทยสภาจะมีการชี้แจงในวันที่ 9 ธันวาคม 2562 นี้ ปัญหาคือ เราจะต้องยื่นใบสมัครสอบภายในวันที่ 6 ธันวาคม 2562 ตามประกาศเปิดรับสมัคร หมายความว่า หากไม่พอใจการชี้แจง เงินที่สมัครไปก็จะไม่ได้คืน” ผู้ปกครองท่านเดิม กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า การเพิ่มอัตราค่าใช้จ่ายอาจเป็นเพราะศึกษาจบจากต่างประเทศหรือไม่ เพราะตามเงื่อนไขทั้งแพทย์และทันตแพทย์ หากต้องการประกอบวิชาชีพที่ประเทศไทยจะต้องมีการสอบมาตรฐานที่เข้มงวด ผู้ปกครองท่านนี้ กล่าวว่า ใช่ แต่ราคาควรสมเหตุสมผล เพราะการที่ไปศึกษาต่อต่างประเทศ เพราะค่าใช้จ่ายถูกกว่า อย่างโรงเรียนแพทย์ค่าเรียนเฉลี่ย 9 แสนจนถึง 1.3 ล้านบาทต่อปี ขณะที่มหาวิทยาลัยเอกชนมากกว่า 1 ล้านบาทต่อปี ประกอบการสถานศึกษาในประเทศไทยมีจำกัด แต่ไปเรียนต่อต่างประเทศ มีค่าใช้จ่ายถูกกว่า ปีละประมาณ 3-4 แสนบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เว็บไซต์ของศูนย์ประเมินและรับรองความรู้ความสามารถในการประกอบวิชาชีพทันตกรรม ได้เผยแพร่เอกสารสำหรับการสมัครสอบเพื่อประเมินความรู้ความสามารถทางด้านทักษะคลินิกทันตกรรมสำหรับผู้ที่จบการศึกษาหลักสูตรทันตแพทยศาสตร์บัณฑิตและได้รับปริญญาบัตรจากสถาบันการศึกษาต่างประเทศที่ทันตแพทยสภารับรองประจำปี 2562 ได้เผยแพร่ประกาศการรับสมัครสอบเพื่อประเมินความสามารถทางด้านทักษะคลินิกทันตกรรม ประจำปี 2562 โดยมีค่าสอบดังนี้

4. การชำระเงินค่าสมัครสอบผ่านธนาคาร

ชำระเงินผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี ทันตแพทยสภา สาขา กระทรวงสาธารณสุข-ติวานนท์ บัญชีเลขที่ 142-1-01142-5 จำนวน 320,000 บาท (สามแสนสองหมื่นบาทถ้วน)

ค่าใช้จ่าย 320,000 บาท เพื่อตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครสอบและค่าใช้จ่ายในการทดสอบก่อนสอบ (Pre-test) เมื่อผ่านการทดสอบจะเข้าสู่ขั้นตอนการสอบมีค่าใช้จ่าย 780,000 บาท (เจ็ดแสนแปดหมื่นบาทถ้วน)

ศ.ป.ท. ขอสงวนสิทธิ์ในการคืนเงินค่าสมัครแก่ผู้สมัครสอบ ไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งสิ้น

Comments

Submitted by MedicalHubEffected on
ทุกวันนี้และแนวโน้มในอนาคตของรัฐบาลไทยจะมีนโยบายสำคัญมุ่งส่งเสริมโครงการการแพทย์พาณิชย์( Medical Hub Medical Tourism) มากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ เพราะคิดกันว่าจะเป็นนโยบายสำคัญที่สามารถหาเมิดเงินหารายได้เข้าประเทศได้เป็นกอบเป็นกำเพื่อพยุงฐานะทางเศรษฐกิจของชาติไม่ให้มีปัญหาเหมือนในอดีต....... เมื่อเอา"เงิน"เป็นตัวตั้งเอาความเจ็บป่วยเป็นแค่สินค้าและบริการที่สามารถหากำไรได้สูงสุดโดยปราศจากการควบคุมราคา....... ฉะนั้นในเกือบทุกขั้นตอน ทุกกระบวนการทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับวงการแพทย์การรักษาพยาบาลเชิงพาณิชย์จึงมีราคาที่แพง แพง และ แพง ขึ้นเรื่อย ๆ .....ไม่ว่าจะเป็นค่าเทอมค่าเล่าเรียนของนักศึกษาแพทย์และทันตแพทย์ทั้งภาครัฐและเอกชนที่มีราคาหลักล้านขึ้นไป ....... ยิ่งในเรื่องอัตราค่าบริการของโรงพยาบาลเอกชนแทบไม่มีรัฐบาลไหนกล้าไปควบคุม...... ค่าสอบใบประกอบวิชาชีพทันตกรรมสำหรับนักศึกษาทันตแพทย์ที่จบจากต่างประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 1.1 ล้านบาท จากเดิม 1.2 แสนบาท จึงเป็นเรื่องที่ไม่เกินความคาดหมาย........ การแพทย์พาณิชย์ที่ระบาดไปทั่วทุกวงการไม่ว่าจะเป็นภาครัฐหรือเอกชน สามารถฟันกำไรได้สูงสุดในทุกขั้นตอนทุกกระบวนการ ...... วงการแพทย์พาณิชย์จึงเหมาะกับคนรวยคนมีเงินเท่านั้น ........ ส่วนคนจน ๆ ส่วนใหญ่ของประเทศ ระบบหลักประกันสุขภาพต่าง ๆ และโรงพยาบาลรัฐทั้งหลายก็เป็นได้แค่อุปกรณ์เครื่องมือสำหรับเพิ่มพูนทักษะให้กับวงการแพทย์และแพทย์จบใหม่เท่านั้นเอง.

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม