สธ.ช่วยเหลือ อสม.บาดเจ็บ/เสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่นครราชสีมา พร้อมตั้งกองทุนฌาปนกิจ

Thu, 2019-12-19 19:58 -- hfocus
Print this pagePrint this page

ปลัดสาธารณสุข แสดงความเสียใจและให้การช่วยเหลือครอบครัว อสม.ที่บาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ขณะเดินทางกลับหลังร่วมซ้อมแผนรับมืออุบัติเหตุที่ จ.นครราชสีมา ดูแลช่วยเหลือตามสิทธิ ด้าน สบส.ตั้งสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ อสม. ชวนอสม.สมัครเป็นสมาชิกภายใน 25 ธ.ค.นี้ มีผลคุ้มครองตั้งแต่ 15 ม.ค.63 เป็นต้นไป

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2562 นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับรายงานจากนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา กรณีอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ประสบอุบัติเหตุขณะเดินทางกลับบ้านภายหลังเข้าร่วมการซักซ้อมแผนรับมืออุบัติเหตุ บริเวณถนนสายพิมาย-ตลาดแค อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ทำให้มี อสม.เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 1 คน ได้มอบหมายให้กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ส่งทีมจากศูนย์สนับสนุนบริการสุขภาพที่ 9 ดูแลพร้อมมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นให้แก่ครอบครัวผู้เสียชีวิต รวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ชมรม เครือข่าย อสม. เจ้าหน้าที่ พนักงานกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ร่วมบริจาคเข้าบัญชีทายาท

สำหรับผู้บาดเจ็บ ขณะนี้พักรักษาที่ห้องพิเศษโรงพยาบาลพิมาย จ.นครราชสีมา อาการปลอดภัย อยู่ในความดูแลของทีมแพทย์และนักจิตวิทยาอย่างใกล้ชิด ให้การรักษาพยาบาลโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

“ต้องขอแสดงความเสียใจครอบครัวผู้เสียชีวิต เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอุบัติเหตุที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็ต้องดูแลช่วยเหลือให้ดีที่สุด” นพ.สุขุม กล่าว

ด้าน นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขได้ให้ความสำคัญกับพี่น้อง อสม.ที่เสียสละทำงานเป็นจิตอาสา ช่วยดูแลสุขภาพของประชาชน ขณะนี้กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ได้สนับสนุนจัดสวัสดิการสำหรับ อสม. โดยตั้งสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน แห่งประเทศไทย ขึ้น เพื่อเป็นสวัสดิการช่วยเหลือครอบครัวของ อสม. เมื่อเสียชีวิต จึงขอเชิญชวน อสม. สมัครเป็นสมาชิก โดยขอเอกสารและยื่นความประสงค์ภายในวันที่ 25 ธันวาคม 2562 ณ สถานบริการสาธารณสุขที่ส่งผลการปฏิบัติงาน (อสม.1) ซึ่งจะมีผลคุ้มครองตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม 2563 เป็นต้นไป

Add new comment