ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

"อนุทิน" เผยอุบัติเหตุ 2 วันแรก ในช่วง 7 วันอันตรายเทศกาลปีใหม่ 2563 จากดื่มแล้วขับมากที่สุด หากตรวจพบปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือด โทษจำคุก 10 ปี ปรับสูงสุด 2 แสนบาท เข้มกรณีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ผู้ขาย/ ผู้ให้ มีความผิดร่วม

เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2562 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับรายงานข้อมูลอุบัติเหตุ ในช่วง 7 วันอันตราย ปีใหม่ 2563 สาเหตุของอุบัติจากการดื่มแล้วขับสูงสุดถึงร้อยละ 33 จึงขอย้ำให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด โรงพยาบาลทุกแห่งร่วมมือกับตำรวจในพื้นที่บังคับใช้กฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในผู้ขับขี่อย่างเข้มงวด หากเกิดอุบัติเหตุหรือทำให้มีผู้บาดเจ็บมีโทษจำคุก 10 ปี และปรับสูงสุด 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยเฉพาะในเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี จะสืบถึงต้นตอ ผู้จำหน่าย ผู้ให้ หรือผู้ปกครองรู้เห็นเป็นใจ จะมีความผิดร่วม

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า สำหรับในกรณีที่จังหวัดน่านเด็กอายุต่ำกว่า 18 เกิดอุบัติเหตุ โรงพยาบาลน่านได้รับรักษาพร้อมดำเนินการตรวจหาแอลกอฮอล์ในเลือด พบมีปริมาณแอลกอฮอล์เกินกฎหมายกำหนด จึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจในการ ดำเนินคดีข้อหาเมาแล้วขับกับตัวเยาวชน รวมถึงผู้ที่ให้เยาวชนดื่มสุรา ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก