‘ปันกันอิ่ม’ ชวนคนไทยฉลาดทำบุญ แบ่งปันผ่านมื้ออาหารให้อิ่มท้องและอิ่มใจ

Sat, 2020-01-11 13:05 -- hfocus
Print this pagePrint this page

สสส. ร่วมกับ มูลนิธิเครือข่ายพุทธิกา และภาคีเครือข่าย ชวนคนไทยทำความรู้จักโครงการ ‘ปันกันอิ่ม’ ซึ่งอยู่ภายใต้โครงการ ‘ฉลาดทำบุญวิถีสร้างสุขภาวะทางสังคม’ ชวนคนไทยทำบุญวิธีใหม่ ด้วยการฝากเงินค่าอาหารไว้กับร้านที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อให้ร้านอาหารเป็นสะพานบุญ ส่งต่อและแบ่งปันอาหารให้กับผู้ที่ต้องการ เป็นการให้ที่มีความสุข อิ่มท้องและอิ่มใจไปพร้อมกัน

นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม

นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม รักษาการผู้อำนวยการสำนักสร้างเสริมระบบสื่อและวิถีสุขภาวะทางปัญญา สำนัก 11 สสส. ในฐานะผู้สนับสนุนโครงการ กล่าวว่า “สสส.ยินดีที่ได้ร่วมสนับสนุนโครงการนี้ โครงการฉลาดทำบุญวิถีสร้างสุขภาวะของสังคมเป็นโครงการที่สื่อสารเรื่องทำบุญตามหลักพุทธศาสนาที่สามารถให้ได้มากกว่าตัวเงิน แต่เป็นการสร้างประสบการณ์ตรงในการให้คนได้เข้าถึงการพัฒนาสุขภาวะทางปัญญาผ่านการให้และแบ่งปัน ซึ่งสอดคล้องกับภารกิจและวิสัยทัศน์ของ สสส. ที่ต้องการสนับสนุนให้คนในสังคมพัฒนาสุขภาวะทางปัญญา นำไปสู่การมีภูมิคุ้มกันความเข้มแข็งและสมดุลในจิตใจ โดยแนวคิดนี้จะเป็นปัจจัยหนึ่งในการพัฒนาให้เกิดสังคมสุขภาวะ”

ทั้งนี้ โครงการปันกันอิ่ม ใช้แนวคิดของโรงทานยุคใหม่ที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ความพิเศษคือเป็นโรงทานที่เปิดทำการทุกวัน ไม่ใช่เฉพาะในเทศกาลงานบุญ เป็นช่องทางให้ผู้มีน้ำใจ สามารถช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ได้อย่างสะดวก โดยไม่จำเป็นต้องรู้จักหรือพบด้วยตัวเอง แต่สามารถทำได้ด้วยการซื้ออาหารหรือเครื่องดื่มที่อยากแบ่งปัน ฝากไว้กับร้านที่เข้าร่วมโครงการ ตัวอย่างเช่น เมื่อซื้อกาแฟ 1 แก้ว ถ้าอยากแบ่งปันก็จ่ายเงิน 2 แก้ว อีก 1 แก้วที่เหลือฝากไว้ให้กับร้าน เพื่อให้ร้านช่วยเป็นสะพานบุญ ส่งต่ออาหารและน้ำที่ซื้อฝากไว้ มอบให้แก่ผู้ยากไร้ที่ขาดแคลนหรือไม่มีกำลังซื้อได้รับประทาน

คุณนฤชล อังครางกูล เจ้าของร้านกาแฟ Coffee jar ซึ่งเป็นหนึ่งในร้านที่เข้าร่วมโครงการกล่าวว่า “เวลาที่เห็นคนที่ทำงานหนักหรือทำงานกลางแจ้ง อย่างเช่น รปภ. คนกวาดถนน เราเห็นเขาเหนื่อย ถ้าได้กินอะไรเย็นๆ คงชื่นใจ แต่ถ้าให้เขาซื้อ กาแฟสดสักแก้วก็อาจจะเป็นอะไรที่เกินกำลังของเขา เราก็จะชงกาแฟเป็นเหยือกๆ ไปให้เขาดื่มฟรี จะได้มีแรงทำงานต่อ ค่าใช้จ่ายตรงนี้ก็จะมาจากคนที่บริจาคไว้ให้กับร้าน ถ้ามีคนมาบริจาคเท่าไร ร้านก็จะสมทบไปอีก 50% กองทุนก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เรามองว่าเราอยากเป็นสะพานบุญทำบุญร่วมกัน คนที่มาบริจาคส่วนใหญ่เขาก็รู้สึกดีใจมากที่ได้มีโอกาสมาร่วมให้และแบ่งปันกับเรา”

ด้าน คุณมงคล วัฒนชานนท์ ร้าน ปัง ปัน บุญ อีกหนึ่งร้านในโครงการปันกันอิ่ม กล่าวเสริมว่า “ความจริงแล้วจิตอาสาเป็นเรื่องง่ายมาก ไม่จำเป็นต้องหาวัน เวลา หรือสถานที่ที่จะไปทำ แต่สามารถทำได้ในชีวิตประจำวันของเราเลย ร้าน ปัง ปัน บุญ เราคือโรงทานที่เปิดทุกวัน แจกทุกวัน คนที่หิวแต่ไม่มีอะไรจะทาน มาแวะเอาขนมปังไปทานได้เลย ส่วนใครที่อยากทำบุญ ก็ไม่จำเป็นต้องไปวัดเสมอไปก็ได้ แวะมาทำบุญกับเราได้ ร้านจะเป็นจุดเชื่อมระหว่างผู้ให้กับผู้รับ ก็อยากจะประชาสัมพันธ์ให้โครงการนี้ไปจุดกระแสเรื่องของการแบ่งปัน เราไม่ควรต้องปล่อยให้ใครในสังคมต้องอด เพราะอาหารทุกอย่างแบ่งปันกันได้”

สำหรับร้านค้าที่สนใจอยากเข้าร่วมโครงการปันกันอิ่ม สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ FB เพจพุทธิกาฉลาดทำบุญด้วยจิตอาสา ส่วนผู้ที่ต้องการรับอาหารหรือน้ำดื่มหรือผู้ที่ต้องการบริจาคอาหารหรือน้ำดื่ม ทั้งผู้ให้และผู้รับสามารถสังเกตร้านค้าที่มีป้ายปันกันอิ่มที่ตั้งอยู่หน้าร้าน หรือสามารถตรวจสอบรายชื่อร้านอาหารหรือน้ำดื่มที่เข้าร่วมโครงการได้จาก FB เพจพุทธิกาฉลาดทำบุญด้วยจิตอาสา ได้เช่นเดียวกัน

นี่เป็นอีกหนึ่งวิธีฉลาดทำบุญง่ายๆ รับปีใหม่ ช่วยขัดเกลาจิตใจของเราด้วยการให้ และยังส่งต่อให้เพื่อนร่วมสังคมได้อิ่มท้อง เกิดความสุขใจไปด้วยพร้อม ๆ กันทั้งผู้ให้และผู้รับ

Add new comment