กรมควบคุมโรคประสานสายการบินของไทยที่จะไปจีน หลังจีนจำกัดการเดินทางเพื่อคุมไวรัสอู่ฮั่น

Thu, 2020-01-23 19:31 -- hfocus
Print this pagePrint this page

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยเป็นเรื่องดีที่จีนจำกัดการเดินทางเพื่อคุมการแพร่เชื้อไวรัสอู่ฮั่น ล่าสุด สายการบินไชน่า เซาเทิร์น แอร์ไลน์ ยกเลิกเที่ยวบินจากจีนมาไทยแล้ว ส่วนสายการบินของไทยที่จะไปจีน อยู่ระหว่างประสานว่ายกเลิกเที่ยวบินไหน-อย่างไร

เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2563 นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องที่ดีสำหรับประเทศไทยที่ทางการจีนจำกัดการเดินทาง เพื่อควบคุมการแพร่เชื้อไวรัสอู่ฮั่น ซึ่งล่าสุด สายการบินไชน่า เซาเทิร์น แอร์ไลน์ (China Southern Airlines) ได้ยกเลิกเที่ยวบินจากจีนมาไทยแล้ว ส่วนสายการบินของไทยที่จะบินไปจีน จะมีการยกเลิกเที่ยวบินไหน อย่างไร กำลังประสานข้อมูล

นพ.สุวรรณชัย กล่าวอีกว่า ขอให้ประชาชนชาวไทยตระหนัก แต่อย่าตื่นตระหนก เนื่องจากรัฐบาล และกระทรวงสาธารณสุขมีการเตรียมพร้อมเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นการยกระดับการจัดการเป็นระดับ 3 การออกมาตรการเข้มเพิ่มขึ้นในส่วนของผู้ปฏิบัติงานที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อ ต้องมีระบบในการป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัสโคโรนามากขึ้น และเตรียมพร้อมเรื่องสถานพยาบาลและระบบส่งต่อ โดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัดจะต้องมีห้องแยกโรคตามโรงพยาบาลขนาดใหญ่ ซึ่งมีการดำเนินการแล้ว เหมือนเคสที่นครปฐม ก็มีห้องแยกโรคเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ โดยเคสนี้มีการดูแลเป็นอย่างดี อาการดีขึ้นตามลำดับ

ผู้สื่อข่าวถามว่าขณะนี้องค์การอนามัยโลกยังไม่ประกาศเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับโลกใช่หรือไม่ นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า ปัจจุบันยังไม่ได้ประกาศ แต่มีการประชุมและเฝ้าระวังเพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

เมื่อถามว่าไทยยังยืนยันพบผู้ป่วยติดเชื้ออู่ฮั่น 4 รายหรือไม่ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ใช่ ขณะนี้พบ 4 ราย โดย 2 รายอาการดีขึ้นและเดินทางกลับประเทศจีนแล้ว ส่วนรายที่ 3 เป็นคนไทย ขณะนี้รักษาตัวที่ห้องแยกโรคที่นครปฐม ส่วนรายที่ 4 เป็นชาวจีนอยู่ห้องแยกโรคที่สถาบันบำราศนราดูร โดยทั้ง 2 รายหลังมีการดูแลอย่างใกล้ชิด อาการดีขึ้นตามลำดับ

“ขอยืนยันว่า กระทรวงสาธารณสุขมีความพร้อม ทั้งมาตรการเฝ้าระวังและแนวทางป้องกันการแพร่ระบาด ขณะเดียวกันก็ต้องอาศัยความร่วมมือกับประชาชน ต้องดูแลสุขภาพตัวเอง ไม่ว่าจะเคยมีประวัติเดินทางมาจากจีนหรือไม่ แต่การดูแลสุขภาพตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ ทั้งหากมีอาการไอ จาม เจ็บคอ ควรพบแพทย์ และสวมหน้ากากอนามัยป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ หรือหากใครพบเห็นคนใกล้ชิด คนรู้จักที่มีประวัติเดินทางจากจีนและมีอาการป่วยให้บอกบุคคลนั้น ๆ รีบพบแพทย์ หรือโทรแจ้งสายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422 เพื่อให้รถจากสถานพยาบาลมารับทันที” อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว

Add new comment