งานวิจัยใหม่พบระยะฟักตัว “โคโรนาไวรัส 2019” อาจสูงสุดถึง 24 วัน

Tue, 2020-02-11 12:02 -- hfocus
Print this pagePrint this page

การศึกษาชิ้นใหม่พบผู้ป่วยน้อยกว่าครึ่งมีอาการไข้ในระยะเริ่มแรก ส่งผลผู้ป่วยจำนวนมากตกหล่น จีนเริ่มขาด “ชุดตรวจ” อาจทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลง ด้านพรรคคอมมิวนิสต์จีนสั่งปลด “บิ๊กสาธารณสุข” อู่ฮั่นเซ่นหมอแฉความลับตาย

การศึกษาชุดใหม่ นำโดย นพ.จง นันชาน นักระบาดวิทยาชาวจีน ผู้ค้นพบโรคซาร์สเมื่อปี 2546 และทีมนักวิจัยอีกกว่า 36 คน ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร MedRxiv เมื่อวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา รวบรวมข้อมูลผู้ป่วยโรคโคโรนาไวรัส 2019 กว่า 1,000 ราย จาก 552 โรงพยาบาล และ 31 จังหวัดทั่วจีน พบว่า “ระยะฟักตัว” ของโรค อาจยาวนานถึง 24 วัน หักล้างข้อมูลชุดเดิมที่ระบุว่าสูงสุด 14 วัน นอกจากนี้ น้อยกว่าครึ่งของผู้ติดเชื้อ ที่แสดงอาการโรคนี้ออกมาชัดเจนในครั้งแรกที่เข้าพบแพทย์

ทั้งนี้ มีเพียง 43.8% ของผู้ป่วยเท่านั้น ที่มีอาการไข้ในระยะเริ่มแรก โดยเมื่อเปรียบเทียบกับโรคซาร์ส และโรคเมอร์สแล้ว พบว่า โคโรนาไวรัส 2019 ผู้ป่วยมีไข้น้อยกว่าชัดเจน ทำให้ในระยะเริ่มแรกระบบ “คัดกรอง” ไม่สามารถนำผู้ป่วยเข้าสู่ระบบเฝ้าระวังอย่างถูกวิธีได้ เพราะไปเน้นหนักเฉพาะการ “วัดไข้” เท่านั้น

สำหรับระบบการตรวจวินิจฉัยโรคโคโรนาไวรัสในจีน จะเริ่มต้นจากการนำผู้ป่วยเข้าเครื่องซีทีสแกน และหากพบสัญญาณการติดเชื้อไวรัส ก็จะมีสัญญาณบ่งบอกผ่านแสงสะท้อน “รอยฝ้า” บนกระจกฝ้าบริเวณปอด ภายหลังผ่านเข้าเครื่องซีทีสแกน และนำไปสู่ขั้นตอนตรวจเชื้อผ่านกระบวนการตรวจสอบกรดนิวคลีอิก (NATs) ของเชื้อไวรัสต่อไป

อย่างไรก็ตาม จากจำนวนคนไข้ 840 คน ที่ผ่านเครื่องซีทีสแกน มีเพียง 46 คนเท่านั้น ที่มีแสงสะท้อนของเชื้อไวรัส นั่นหมายความว่า การตรวจด้วยเครื่องซีทีสแกนเพียงอย่างเดียว จะไม่ได้ผลที่แท้จริงอย่างแน่นอน

27 ม.ค. ที่ผ่านมา คณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติจีน ได้เปลี่ยนวิธีตรวจวินิจฉัยโรคอีกครั้ง โดยเลิกใช้เครื่องซีทีสแกน เพื่อตรวจสอบโรคโคโรนาไวรัสอีกต่อไป แต่ก็เกิดความกังวลใหม่ เพราะการตรวจเชื้อผ่านวิธี NATs อาจเกิดผลที่ผิดพลาดได้บ่อยครั้ง ทำให้แพทย์จำนวนหนึ่ง ยังยืนยันให้ใช้วิธีการตรวจกรดนิวคลีอิก ควบคู่ไปกับการตรวจผ่านเครื่องซทีสแกนเหมือนเดิม

การศึกษาชิ้นนี้สอดคล้องกับการตรวจผู้ป่วยชาวจีนที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ซึ่งมีการตรวจเชื้อด้วยวิธีการปกติ 2 รอบไม่พบ กระทั่งเจาะน้ำในปอด เป็นรอบที่ 3 ถึงได้พบโคโรนาไวรัสว่ามีอยู่จริง

ปัญหาก็คือ ณ ขณะนี้ จีน โดยเฉพาะในมณฑลหูเป่ยมีจำนวน “ชุดตรวจ” กรดนิวคลิอีกที่ไม่เพียงพอ ทำให้ผู้ป่วยหลายคนที่มีไข้สูง หายใจลำบาก ไม่สามารถเข้าถึงการตรวจคัดกรองได้ และนำไปสู่การรักษาที่ล่าช้า มิหนำซ้ำ โรคนี้ ยังต้องใช้การตรวจหลายครั้ง จนกว่าจะสามารถยืนยันผลการติดเชื้อได้

สำนักข่าวหลายสำนักเห็นตรงกันว่า เหตุที่จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เริ่มคงที่ หรือลดลง ตลอด 4-5 วันที่ผ่านมา อาจไม่ได้เป็นเพราะจีนเอาอยู่ แต่เป็นเพราะการตรวจคัดกรองไม่สามารถทำได้เต็มที่ โดยผู้ป่วยจริง ๆ อาจสูงกว่าตัวเลขที่ทางการแถลงหลายเท่า

ทั้งนี้ รัฐบาลจีน ได้อนุมัติให้บริษัทผลิตเครื่องมือแพทย์รายใหม่ 7 บริษัท เป็นผู้ผลิตชุดตรวจกรดนิวคลีอีกอย่างเร่งด่วน ภายในเวลา 2 สัปดาห์ แต่ปัญหาก็มีตามมาอีกคือชุดตรวจนี้ ไม่ใช่ “คำตอบ” สำหรับทุกอย่าง เนื่องจากเมื่อตรวจเสร็จ ยังต้องนำไปเข้าแล็บเพื่อวิเคราะห์โครงสร้างของไวรัสต่อไป

เมื่อต้องผ่านขั้นตอนจำนวนมาก หากผิดพลาดเพียงเล็กน้อย ก็อาจส่งผล ทำให้ผลที่ออกมาไม่แม่นยำ นพ.หวัง เฉิน ประธานสถาบัน Chinese Academy of Medical Science ยอมรับผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติจีน เมื่อวันที่ 5 ก.พ. ที่ผ่านมาว่า ความแม่นยำของการตรวจโรคโคโรนาไวรัสผ่านกระบวนการตรวจเหล่านี้ อยู่ที่ 30-50% เท่านั้น

ล่าสุด รัฐบาลพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้ปลดเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านสาธารณสุขของมณฑลหูเป่ย 2 ราย ได้แก่ จางจิน เลขาธิการคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติ ประจำมณฑลหูเป่ย และ หลิวหยิงซี ผู้อำนวยการประจำคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติหูเป่ยออกจากตำแหน่ง

รัฐบาลจีน ได้ส่ง หวัง เหเจง รองผู้อำนวยการคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติจีน ไปรักษาการแทนทั้ง 2 ตำแหน่ง ขณะเดียวกัน ยังได้ส่ง เฉิน ยี่ซิน มือกฎหมายระดับต้นๆ ของพรรคฯ เข้าไปในหูเป่ย เพื่อเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ด้วย

ทั้งหมดนี้ คาดว่าเป็นผลพวงจากการเสียชีวิตของ นพ.หลี่ เหวินเหลียง แพทย์ผู้ออกมาเตือนเรื่องไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 และถูกทางการหูเป่ยสอบสวน – ดำเนินคดี ก่อนจะเสียชีวิตด้วยโรคนี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จนทำให้ชาวจีนจำนวนมากโกรธแค้นรัฐบาลมณฑลหูเป่ย และลามไปจนถึงรัฐบาลพรรคคอมมิวนิสต์จีน

สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อล่าสุดวันที่ 11 ก.พ. อยู่ที่ 42,638 ราย มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 2,478 รายใน 1 วัน ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 1,018 ราย

อ้างอิงจาก

1.Coronavirus: New study finds incubation period of up to 24 days www.straitstimes.com

2.Race to diagnose coronavirus patients constrained by shortage of reliable detection kits www.scmp.com

3.Coronavirus: China’s Hubei province health officials removed over outbreak www.scmp.com

ภาพจาก https://gisanddata.maps.arcgis.com/

Add new comment